Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวไทยมุสลิมชายแดนใต้จัดพิธีละหมาดหลังถือศีลอด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 09:07:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,114

ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จัดพิธีละหมาดเนื่องในวันอีดิ้ลฟิตรี หลังร่วมถือศีลอดมาเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน ขณะที่หลายคนหันไปใช้บริการรถสาธารณะอื่นแทนรถไฟสายใต้ที่ให้บริการได้แค่สถานียะลาหลังรางชำรุดจากเหตุลอบวางระเบิด 

6 ก.ค.เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช(ฮิจ-เราะ-ศัก-ราช) 1437 ตามปฏิทินอิสลาม ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของศาสนาอิสลาม คือ วันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิมทั่วโลก หลังจากถือศีลอดมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา

ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าตามมัสยิดต่าง ๆ จะมีชาวไทยมุสลิมจะเดินทางมาร่วมละหมาดละหมาดเนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี เป็นจำนวนมาก

โดยที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้งชาย และหญิง แต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ และสวยงาม ตามแบบอย่างของอิสลาม ต่างพาบุตรหลานเดินทางมาเข้าร่วมละหมาดเนื่องในวันฮารีรายออีดิลฟิตริ เพื่อขอประทานอภัยโทษต่อพระผู้เป็นเจ้า ถึงแม้ในห่วงที่ผ่านมาจะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 5,000 คน 

ส่วนที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา จังหวัดยะลา นายอุดร น้อยทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมเครือข่ายองค์กรมุสลิม และ มัสยิด ชุมชนในพื้นที่ กว่า 3,000 คน ร่วมประกอบพิธีละหมาดฯ

ซึ่งกิจกรรมหลังพิธีละหมาด จะมีการบรรยายธรรม (คุฎบะฮุ) มีการแสดงความยินดี และขออภัยต่อกัน หรือการขอมาอัฟในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิดทั้งโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ รวมทั้ง แจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธี แจกจ่ายเงินให้แก่เด็ก และผู้มีรายได้น้อยที่เข้าร่วมพิธีอีกด้วย

ทั้งนี้ในเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลฟิตรี นอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามแล้ว ในแต่ละครอบครัวจะจัดเตรียมอาหารคาว หวาน ขนมต่างๆ ไว้ต้อนรับเพื่อน ญาติพี่น้อง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน รวมทั้งจะออกเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อน และออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งผู้ที่อยู่ต่างถิ่นจะเดินทางกลับมาบ้านเพื่อรวมตัวกันถือเป็นวันรวมญาติอีกวันหนึ่ง ทำให้บรรยากาศวันเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ มีแต่ความสุข ความอบอุ่นของคนในครอบครัว ญาติมิตร เพื่อนฝูง โดยในวันนี้ มุสลิมทั้งหญิง ชาย และเด็กๆ จะสวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสดใส และใส่เครื่องประดับกันอย่างสวยงามเพื่อต้อนรับวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี

ขณะบรรยากาศที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ เช้าวันนี้ ไม่คึกคักเท่าที่ควร ชาวไทยมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ต้องการเดินทางกลับไปฉลองฮารีรายอกับครอบครัว หรือท่องเที่ยว ต้องหันไปใช้บริการรถขนส่งสาธารณะอื่นๆแทนรถไฟสวัสดิการที่รัฐจัดให้ เนื่องจากรางรถไฟระหว่างสถานีรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส กับสถานีรถไฟรามัน จังหวัดยะลา ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดชำรุดเสียหายกว่า 20 เมตร เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา หัวหน้ากองกิจการเดินรถ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ภาคใต้การรถไฟแห่งประเทศไทย สาขาหาดใหญ๋ นายบรรหาร โกบยาหยัง เปิดเผยว่าขณะนี้การให้บริการเดินรถไฟลงพื้นที่ 3 จชต.ยังให้บริการได้เพียงสถานีหาดใหญ่-ยะลา เท่านั้น คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ จึงจะซ่อมแซมได้เรียบร้อย เพราะต้องรอให้หน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติ ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลฮารีรายอ แรงงานส่วนใหญ่หยุดไปฉลองกับครอบครัว และการเข้าไปซ่อมแซมจำเป็นต้องใช้รถยนต์ขนวัสดุ อุปกรณ์ เข้าพื้นที่ร่วมกับเครื่องจักรกลที่ส่งจากสถานีทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้การซ่อมแซมล่าช้าออกไป ทั้งนี้ เชื่อว่าจะเปิดเดินรถถึงสถานีชุมทางสุไหงโก-ลก ในวันที่ 13 ก.ค.เป็นต้นไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS