Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 59 เวลา 12:10:00 น.

จำนวนผู้ชม : 842

ทีมสกายรีพอร์ตติดตามการปลูกป่าในเขตอุทยานฯ เขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช  และพบว่ามีการบุกรุกป่าในเขตอุทยานฯ ที่ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศไทย

เทือกเขาหลวงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแหล่งต้นน้ำชั้น1A มีพันธุ์ไม้ประเภทเฟิร์น และ กล้วยไม้ที่หายากหลายชนิด บางชนิดมีที่นี่ที่เดียว และยอดเขาหลวงถือว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภาคใต้ เปรียบเสมือนหลังคาธรรมชาติที่ให้ความร่มรื่น แต่ว่าล่าสุดทีมสกายรีพอร์ต ได้รับแจ้งจากคนในพื้นที่ว่าตามยอดเขาสูงชันมีการโค่นต้นไม้หลายจุด จึงบินไปตรวจสอบพบว่ามีการโค่นต้นไม้จริงๆ จากนั้นจึงประสานผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ขึ้นบินตรวจสอบด้วยและไปเจอกับภาพที่น่าตกใจ 

นอกจากจุดนี้แล้ว ระดับความสูง 800-1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยังพบมีการโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่อีกหลายจุดบนเทือกเขาหลวงเพื่อปลูกทุเรียน และมังคุด ในหุบเขาที่สูงชัน ผู้บุกรุกทำทางคอนกรีตนำรถจักรยานยนต์วิบากไต่เขาขึ้นมาสร้างบ้านไว้เพื่ออยู่ดูแลสวนผลไม้ บ่งบอกถึงความตั้งใจเข้ามาบุกรุกป่าที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช บินตรวจป่าเขาหลวงกับสกายรีพอร์ต วันนี้ บอกว่าปล่อยเอาไว้ไม่ได้ ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด 

การบินสำรวจของสกายรีพอร์ต มองเห็นจุดที่ต้นไม้ถูกโค่นยากเหมือนกัน เพราะการบุกรุกป่าเขาหลวง ผู้บุกรุกไม่ได้ตัดไม้ไปขาย แต่โค่นต้นไม้เพื่อทำสวนผลไม้ นี่คือการจำลองการบุกรุกที่แนบเนียนให้สวนผลไม้ดูกลมกลืนกับป่าธรรมชาติ เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ ผุ้บุกรุกเลือกจุดที่สูงชันบนเขาหลวงที่มีต้นไม้หนาทึบ ถางต้นไม้ด้านล่างแล้วปลูกทุเรียน หรือมังคุด เมื่อต้นไม้โตระดับนึงจึงจะโค่นต้นไม้ใหญ่ออก เพื่อให้ทุเรียนและมังคุดได้รับแสงเติบโตอย่างเต็มที่ ถึงเวลานั้นทำให้ตรวจสอบยากขึ้นไปอีก 

ก่อนหน้านี้ มติคณะมนตรี ผ่อนผันให้คนที่อยู่ทำกินก่อนปี 2541 ทำกินต่อไปได้บนเนื้อที่ 35,000 ไร่ หรือ 1 ใน 10 ของพื้นที่ทั้งหมด มีเงื่อนไขห้ามขยายพื้นที่ หรือเปลี่ยนสภาพพืชผล ขณะนี้อยู่ระหว่างรอพิสูจน์การครอบครอง ระดับความสูงที่ชาวบ้านยื่นที่ทำกินไว้อยู่ที่ไม่เกิน 700 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดังนั้น พื้นที่ 800-1,000 เมตร ที่บินมาตรวจสอบเป็นพื้นที่ถูกบุกรุกชัดเจน แรงจูงใจที่ทำให้ผู้บุกรุกขยายพื้นที่ปลูกผลไม้มาสู่ที่สูง เป็นเพราะราคาของทุเรียน และ มังคุด พุ่งไปถึง 200-300 บาทต่อกิโลกรัม

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มียอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ เป็นพื้นที่ต้นน้ำ แหล่งพันธุ์ไม้และสัตว์หายาก หากปล่อยให้พื้นที่ถูกบุกรุกต่อไป ท้ายที่สุดอาจกลายเป็นเขาหัวโล้นเกินจะเยียวยารักษา สกายรีพอร์ตขอร่วมปฏิบัติการปกป้องป่าเขาหลวง และครั้งต่อไปจะไปติดตามการยึดคืนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกกลับคืนมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS