Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-เชิญชวนชมนกยูงรำแพนหางกว่า 100 ตัวที่วัดเขารวก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ค. 59 เวลา 10:29:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,994

วัดพระพุทธบาทเขารวก จังหวัดพิจิตร นอกจากจะประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง มีกลองทำด้วยไม้ประดู่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แล้วยังเลี้ยงนกยูงไว้ตามธรรมชาติกว่า 100 ตัว ช่วงนี้จะรำแพนหางสีสันสวยงามก่อนผลัดขน ทางวัดเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป เดินทางไปชมความงามตามธรรมชาติของสัตว์ป่า

นกยูงเหล่านี้เป็นพันธุ์อินเดีย และ พันธุ์ผสมไทย-อินเดีย มีสีสันสวยงามสะดุดตาผู้พบเห็นทั้งสีเขียวสด และขาวบริสุทธิ์ โดยจะออกจากพื้นที่ป่าชุมชน และ วัดพระพุทธบาทเขารวก ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ในช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่ละตัวจะรำแพนหางสีสันสวยงามสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น

ซึ่งที่มาของนกยูงจำนวนมาก เริ่มจากหลวงปู่โง่น ไสรโย พระเกจิชื่อดังเมืองพิจิตร นำมาเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ 10 ตัว สมัยเมื่อเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ต่อมานกยูงได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติจนมีประชากรกว่า 100 ตัว พบมีนิสัยเชื่องไม่ตื่นกลัว พระสงฆ์ และประชาชนที่เดินทางทำบุญที่วัด สามารถมาดูนกยูงได้อย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในช่วงเย็นที่จะมารวมตัวกินอาหารที่พระสงฆ์นำมาให้พร้อมกับสัตว์ชนิดอื่นทั้งสุกร ไก่ต็อก ไก่แจ้ นก ที่เลี้ยงไว้ตามธรรมชาติจำนวนมาก

พระชัชชัย กิตติธโร พระลูกวัดพระพุทธบาทเขาลวก บอกว่านกยูงจำนวนมากใช้ชีวิตในวัดอย่างเป็นธรรมชาติ และ มีนิสัยเชื่องเนื่องจากคุ้นเคยกับพระสงฆ์ และชาวบ้าน ซึ่งไม่ทำร้ายนกยูงและสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ประกอบกับพื้นที่ของวัดอยู่ติดกับป่าชุมชนซึ่งเป็นภูเขาจึงเป็นที่อยู่อาศัยอย่างดีของสัตว์ป่า และ ทางวัดนำอาหารมาเลี้ยงเพิ่มเติมจากอาหารธรรมชาติที่มีอยู่แล้วให้กับสัตว์ชนิดต่างๆ

ช่วงที่นกยูงรำแพนหางสวยที่สุดจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนกรกฎาคมก่อนที่นกยูงจะผลัดขน ซึ่งจากนี้ไปเหลือเวลาอีกสัปดาห์เศษ ทางวัดจึงอยากเชิญชวนผู้ที่สนใจชมความงาม หรือ ศึกษาวิถีชีวิตของนกยูง รวมไปถึงศึกษาธรรมะได้ที่วัด ซึ่งสามารถเดินทางมาได้ทุกวัน โดยช่วงเวลาที่นกยูงจะลงจากเขาเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ช่วงเช้า 07.00-09.00 น. และ ช่วงเย็น 17.00-19.00 น. หรือ ต้องการจะสมทบกองทุนหลวงปู่โง่นเพื่อเป็นค่าอาหารสัตว์รวมถึงนกยูงสามารถติดต่อบริจาคได้ที่วัดโดยตรง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS