Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าทีรัฐบาลไทยต่อรายงานการค้ามนุษย์สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 21:51:31 น.

จำนวนผู้ชม : 391

รัฐบาลไทยขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์จนได้รับการยกระดับมาอยู่ในระดับ 2 ที่ถูกจับตามอง ในรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และเชื่อมั่นว่าจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับไอยูยู เรื่องการประมงของสหภาพยุโรปด้วย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวกรณีสหรัฐอเมริกา จัดอันดับไทยดีขึ้นในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญมาตลอด โดยได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดไปหลังเรื้อรังมากว่า 10 ปี ซึ่งหน่วยราชการทุกภาคส่วนร่วมมือกัน ทั้งศาล อัยการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตำรวจ จนมีผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม การดำเนินคดีและลงโทษสูงขึ้นอย่างชัดเจน สามารถจับกุมหัวหน้าขบวนการได้ และคุ้มครองเหยื่อได้เพิ่มขึ้น ผ่านการใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้รัฐบาลขอขอบคุณและชื่นชมหน่วยราชการที่ทำหน้าที่อย่างจริงจังจนผลงานเป็นที่ยอมรับ และหลังจากนี้ไปจะเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างมุ่งมั่นโดยไม่นิ่งนอนใจ และหวังว่าผลการดำเนินงานในปีต่อๆไปจะดีขึ้น

ส่วนกรณีสหรัฐฯ ระบุว่าแม้จะจัดระดับดีขึ้น แต่การแก้ปัญหายังไม่ได้มาตรฐานขั้นต่ำ นายดอนระบุว่าจะมีการประเมินอย่างไรนั้นอยู่ที่การกระทำ แต่การแก้ไขปัญหาไม่ได้ทำเพื่อสหรัฐฯ อย่างเดียว แต่ทำเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของคนไทย โดยไทยจะไม่นิ่งนอนใจ เพราะมีบางประเทศที่ปีที่แล้วได้รับการยกระดับขึ้นเทียร์ 2 แต่ในปีนี้กลับมาอยู่ในเทียร์ 3 

อย่างไรก็ตาม การปรับอันดับครั้งนี้ ถือเป็นข่าวดีในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยสหรัฐฯ และมองว่าการปรับอันดับครั้งนี้จะส่งผลดีขึ้นต่อการจัดอันดับไอยูยูของสหภาพยุโรปด้วย 

ขณะที่พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอใจผลการประกาศดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ เล็งเห็นถึงความพยายามและตั้งใจจริงของไทยในการแก้ไขปัญหา ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ในขั้นต้นว่า ความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมประมงและชาวประมงทุกคน ที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนร่วม ซึ่งในที่สุดผลดีก็จะคืนกลับไปที่คนเหล่านี้

ขณะเดียวกันรัฐบาลและหน่วยราชการทุกหน่วย ก็ยังจะยืนหยัดเดินหน้าทำงานต่ออย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อขุดรากถอนโคนปัญหาการค้ามนุษย์ที่หมักหมมมานาน รวมถึง สร้างความยั่งยืนให้แก่กิจการประมงไทย และการรักษาสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS