Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ต้นแบบการแก้ปัญหาเพื่อนบ้านทะเลาะกัน สาเหตุจากสัตว์เลี้ยง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 59 เวลา 11:13:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,217

ประเด็นการทะเลาะกันของเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกันยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง สาเหตุมาจากสัตว์เลี้ยงออกไปขับถ่ายไม่เป็นที่บ้าง ส่งเสียงดับรบกวนจนเพื่อนบ้านนอนไม่หลับ บางครั้งไปกัดเพื่อนบ้านได้รับบาดเจ็บ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้กลายเป็นข่าวใหญ่โตบ่อยครั้ง เพื่อนบ้านทะเลาะกันจนต้องย้ายบ้านหนีก็มี

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจหลายหมู่บ้าน จนพบกับหมู่บ้านหนึ่งที่น่าจะเป็นตัวอย่างของการแก้ไขปัญหาการอยู่ร่วมกันของคนและสัตว์เลี้ยงได้ 

หลายครั้งความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านต้องยุติลงจากสัตว์ที่เลี้ยงไว้ บางคนถึงขั้นฟ้องร้องดำเนินคดี มี 3 เรื่องสำคัญที่ผมสรุปจากหน้าหนังสือพิมพ์ เกิดจาก กลิ่น เสียง และการข่มขู่ คุกคาม แต่ถ้าหากมีการจัดการที่ดี อาจไม่มีปัญหา เช่น บ้านหลังหนึ่งเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ดุ สายพันธุ์นักสู้อย่างพิทบูลเทอร์เรีย 10 กว่าปีมานี้ ไม่เคยมีปัญหากับเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเลย

อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีพละกำลังมหาศาล อดทน แข็งแรง จนบางตัวสามารถลากรถยนต์ได้ทั้งคัน ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ อาจทำให้ใครหลายคนไม่กล้าเข้าใกล้ โดยเฉพาะการนำมาเลี้ยงในหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยผู้คน แต่ด้วยการจัดการของคุณมาร์ค ผู้ที่ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นพิเศษ เค้านำพิทบูลมาเลี้ยงที่บ้าน 13 ปีแล้ว เช่น เจ้าทวิส วัย 4 ปี เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านทุกคน คุณมาร์ค บอกว่า ทุกคนสามารถเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ใดก็ได้ นั่นเป็นสิทธิโดยชอบธรรม แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นที่อยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องกลิ่น และเสียง 

ดังนั้น วิธีเลี่ยงการทะเลาะกับเพื่อนบ้านที่ได้ผลดีแน่นอน คือ การเดินเข้าไปคุยกับเพื่อนบ้าน ซึ่งเพื่อนบ้านข้างเคียงอย่าง คุณศิริวรรณ บัวแก้ว บอกกับทีมข่าวว่าตอนแรกก็รู้สึกกลัว แต่เมื่อพูดคุยกันทำให้ไม่มีปัญหาใดๆตามมา

ไม่ต่างจากครอบครัวของคุณบุศรินย์ ชัยกุลโรจน์ ไม่เคยมีปัญหาที่เกิดขึ้นจากสัตว์เลี้ยง เพราะคุณมาร์คกำชับไว้เช่นกัน หากมีกลิ่น เสียง ที่มาจากสุนัขจนทำให้เดือดร้อนรำคาญให้รีบบอกทันทีเพื่อนำไปสู่การแก้ไข วิธีนี้จึงการันตีได้ว่าเป็นผลดีแน่นอน และทุกหมู่บ้านสามารถนำไปใช้ได้ สอดคล้องกับสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ ระบุว่าแม้วันนี้จะมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่คุ้มครองสัตว์จากการถูกทารุณ แต่ผู้เลี้ยงแต่ละคนก็ต้องไม่ละเลยต่อหน้าที่ในการดูแลสัตว์เลี้ยงที่ครอบครอง 

นอกจากนี้ ยังมีข้อบัญญัติ กทม.เรื่องการควบคุมการเลี้ยง หรือ ปล่อยสุนัข ที่ผู้เลี้ยงทุกคนควรทำความเข้าใจให้มากขึ้น แต่ทั้งหมดนี้หากเริ่มจากความมีวินัย มีความรอบคอบขณะพาสุนัขออกนอกบ้าน ควบคุมกลิ่นเสียง ไม่ให้รบกวนผู้อื่น พร้อมประสานสัมพันธ์แลกเปลี่ยนปัญหากับเพื่อนบ้านก็น่าจะนำไปสู่ทางออกที่ดี ลดเหตุทะเลาะวิวาทจนเป็นคดีฟ้องร้องที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS