Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มันเส้น"ของ อคส.หายจากโกดังที่ จ.อุบลราชธานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 59 เวลา 21:47:21 น.

จำนวนผู้ชม : 672

ข่าว 3 มิติ ยังติดตามกรณีมันเส้น และแป้งมันสำปะหลังขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส.สูญหายหรือเสื่อมหรือเปลี่ยนสภาพไป ทั้งที่ถูกเก็บไว้ในโกดัง ซึ่งบริษัทเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับ อคส.เป็นผู้ดูแล ซึ่ง อคส.พยายามยื่นฟ้องให้เป็นคดีพิเศษ แต่ยังไม่เป็นผล ล่าสุดพบมันเส้นในโกดังของบริษัทเอกชนที่จังหวัดอุบลราชธานี มีแกลบปลอมปน จนเหลือมันสำปะหลังจริงประมาณ 263 ตัน จากสัญญาฝากเก็บ 10,700 ตัน 

พลตำรวจตรีไกรบุญ ทรวดทรง ประธานองค์การคลังสินค้า หรืออคส. นำตำรวจกองปราบปราม ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบคลังสินค้าเก็บมันสำปะหลัง ที่เป็นมันเส้น ของห้างหุ้นส่วนจำกัด ข้าวหอมอุบล พื้นที่ตำบลแก้งกอก อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งบริษัทดังกล่าว เป็นคู่สัญญากับองค์การคลังสินค้า ฝากเก็บรักษามันเส้น ในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปี 2554/2555

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พบเบาะแสว่า มันเส้นในโครงการอาจหายหรือเสื่อมสภาพไป จึงเข้าตรวจสอบและพบว่า ภายในกองมันเส้นดังกล่าว มีการนำแกลบบรรจุถุงบิ๊กแบ็ค ยัดไว้ด้านใน และนำถุงมันเส้นมาปิดทับอำพรางไว้  เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังตรวจสอบทั้งหมด

ข้อมูลขององค์การคลังสินค้าระบุว่า คลังสินค้านี้รับมอบมันเส้นตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2555 ทั้งหมด 16,721 ตัน และได้จ่ายสินค้าให้กรมการค้าต่างประเทศ ไป 5,978 ตัน ซึ่งตามตามบัญชีต้องเหลือแป้งมันสำปะหลัง ทั้งหมด 10,743 ตัน แต่ในสภาพที่เป็นจริงขณะนี้ เหลือมันสำปะหลังอยู่ประมาณ 263 ตัน หายไปประมาณ 8,811 ตัน ทั้งที่ตามสัญญาแล้ว เจ้าของคลังจะต้องดูแลมันสำปะหลังให้มีปริมาณคงเดิม จนครบสัญญา เพราะได้รับเงินค่าจ้างในการดูแลฝากเก็บเดือนละ 2 แสนบาทอยู่แล้ว 

ประะธานองค์การคลังสินค้า ระบุว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงดูว่าใครเกี่ยวข้อง กับการที่มันเส้นของโครงการสูญหาย หรือถูกเปลี่ยนสภาพกลายเป็นแกลบแทน และต้องดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเอกชน หรือเจ้าหน้าที่รัฐที่รู้เห็นด้วยสำหรับความเสียหายเบื้องต้นจากมันเส้นที่หายไปดังกล่าว เจ้าหน้าที่ระบุว่าประมาณ 77 ล้านบาท  

ก่อนหน้านี้ข่าว 3 มิติ นำเสนอปัญหา มันเส้นและแป้งมันสำปะหลัง ในโครงการแทรกแซงราคามันสำปะหลัง ที่เก็บรักษาไว้ในคลังสินค้าเอกชน ที่ได้สัญญาจาก อคส.สูญหายไปหลายพื้นที่ เช่นที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี ชลบุรี รวมถึงโกดังที่เป็นคลังเก็บมันเส้นที่นครราชสีมา ถูกไฟไหม้ จนต้องเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่คลังอื่น

ซึ่งหลายพื้นที่มีลักษณะคล้ายกันอย่างมีพิรุธ เช่นมีแกลบปลอมปน มีไฟไหม้ และบางแห่งมีวัสดุอื่นที่ไม่ใช่แป้งมันมาปะปนอยู่ด้วย สร้างความเสียหายไม่น้อยกว่า 4 พันล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ อคส.พยายามยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับคดีดังกล่าวไปตรวจสอบ เนื่องจากมีความเสียหายกระจายกันอยู่หลายพื้นที่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS