Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ แถลงรายงานค้ามนุษย์เลื่อนไทยขึ้น"เทียร์ 2"ที่ถูกจับตามอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 59 เวลา 21:46:42 น.

จำนวนผู้ชม : 493

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ยกระดับให้ไทยอยู่ในระดับ 2 ที่ถูกจับตา หลังไทยตกอยู่ในระดับ 3 มา 2 ปี ในรายงานระบุว่าแม้ไทยจะยังแก้ปัญหาไม่ได้มาตรฐานของสหรัฐฯ แต่ได้มีความพยายามอย่างมีนัยยะสำคัญในการแก้ปัญหาแล้ว โดยแนะนำให้เร่งดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่และเพิ่มการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ ขณะที่เมียนมาตกอยู่ในระดับ 3 จากปัญหาการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา

นายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์  หรือทิปรีพอร์ต ปี 2016 อย่างเป็นทางการ โดยได้ยกระดับไทยให้อยู่ในระดับ 2 ที่ถูกจับตามอง หรือ Tier 2 ตามความคาดหมาย รายงานระบุว่าแม้ว่าไทยจะยังแก้ปัญหาไม่ได้มาตรฐานของสหรัฐฯ แต่ได้มีความพยายามอย่างมีนัยยะสำคัญ จึงได้รับการปรับอันดับขึ้น โดยมีการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มการดำเนินคดี มีกฎหมายพิทักษ์พยาน และสั่งปิดสถานประกอบการที่ค้ามนุษย์ ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนคดีได้อย่างมาก รวมถึงศาลได้ยกฟ้องคดีหมิ่นประมาทผู้สื่อข่าวที่รายงานข่าวการค้ามนุษย์ และมีการตั้งศาลอาญาแผนกคดีค้ามนุษย์เพื่อย่นระยะการดำเนินคดี 

อย่างไรก็ตาม ยังพบการค้ามนุษย์อยู่จำนวนมากในภาคการประมง จากสถิติโดยในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลสามารถดำเนินคดีค้ามนุษย์ได้ 317 คดี เพิ่มขึ้น 53% จับผู้ต้องหาได้ 242 คน เพิ่มขึ้น 56% ศาลตัดสินลงโทษแล้ว 241 คน เพิ่มขึ้น 131% และมีการฟ้องอาญาเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำผิด 34 คน เพิ่มขึ้น 91% โดยเป็นผลมาจากการแก้กฎหมาย 8 ฉบับ รวมถึงการตั้งศาลแผนกคดีการค้ามนุษย์ และเพิ่มงบประมาณแก้ปัญหาจาก 1,700 ล้านบาท เป็นประมาณ 2,500 ล้านบาท 

ส่วนการคุ้มครองเหยื่อ สามารถช่วยเหลือเหยื่อได้ 720 คน เพิ่มขึ้น 21% และเปิดสายด่วน 1300 มีล่ามภาษาต่างๆ ทำให้นำไปสู่การช่วยเหลือเหยื่อได้ถึงราว 50 คน ทั้งนี้สหรัฐฯ ได้ให้คำแนะนำ ให้เร่งดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง เพิ่มการให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองเหยื่อ เพิ่มจุดตรวจบริเวณท่าเรือเข้าออก ให้เสรีภาพสื่อในการนำเสนอและสอบสวน และปรับปรุงกฎและสถานะแรงงานต่างชาติ โดยสหรัฐฯ จะยังคงร่วมมือกับไทยในการแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดต่อไป 

นอกจากนี้มี 27 ประเทศที่ถูกจัดอันดับให้แย่ลง เช่นเมียนมา ที่ถูกจัดให้อยู่เทียร์ 3 เช่นเดียวกับ ซีเรีย ปาปัวนิวกินี ซูดาน เฮติ อิหร่าน เกาหลีเหนือ และเติร์กเมนิสถาน ขณะที่ฮ่องกงถูกลดให้อยู่ในเทียร์ 2 ที่ถูกจับตามองเช่นเดียวกับไทย โดยรายงานระบุว่าเมียนมามีปัญหาขบวนการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะชาวโรฮิงญา ซึ่งได้พบค่ายการค้ามนุษย์ในไทยและมาเลเซียเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา

รายงานการค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นรายงานประจำปีที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีหน้าที่ต้องจัดทำตามกฏหมาย Trafficking victims protection act of 2000 หรือ TVPA เพื่อเสนอต่อสภาสหรัฐฯ เกี่ยวกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ ของรัฐบาลประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยจัดออกเป็น 4 ระดับ คือ 

ระดับ 1 หรือ Tier 1 หมายถึง ประเทศที่รัฐบาลปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของกฏหมาย TVPA โดยสมบูรณ์ 

ระดับ 2 หรือ Tier 2 หมายถึง ประเทศที่รัฐบาลไม่ได้ปฏิบัติตามมาตฐานขั้นต่ำ แต่กำลังใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการที่จะปฏิบัติให้ได้ตามมาตรฐานเหล่านั้น 

ระดับ 2 ที่ถูกจับตามอง หรือ Tier 2 Watch list แต่กำลังใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการปฏิบัติให้ได้ตามมาตรฐาน  

ระดับ 3 หรือ Tier 3 หมายถึงประเทศที่รัฐบาลไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำและไม่ได้ใช้ความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่จะดำเนินการดังกล่าว

สำหรับประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2001 ถูกจัดให้อยู่ในระดับ 2 จนถึงปี 2003 จากนั้นถูกลดมาอยู่ในระดับ 2 ที่ถูกจับตามอง ในปี 2004 และเลื่อนมาอยู่ในระดับ 2 ในปี 2005-2009 ในปี 2010-2013 ถูกลดมาในระดับ 2 ที่ถูกจับตามองเป็นเวลา 4 ปี จนกระทั่งถูกลดให้อยู่ในระดับ 3 ในปี 2014-2015 และได้กลับมาอยู่ในระดับ 2 ที่ถูกจับตามองอีกครั้งในปีนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS