Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 3 นายทหารอากาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 21:45:11 น.

จำนวนผู้ชม : 861

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ทหารอากาศ ทั้ง 3 นาย ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ ที่อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยทหารกองเกียรติยศ ได้เคลื่อนร่างของทั้ง 3 นาย ไปยังศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร อย่างสมเกียรติ

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาพลอากาศเอกเกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงพระราชทานอาบศพ ทหารอากาศทั้ง 3 นาย ประกอบด้วย นาวาอากาศตรีพสิษฐ์ เตชะเสน นักบินที่ 1, เรืออากาศเอกอลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบินที่ 2 และพันจ่าอากาศเอกวิสุทธิ์ พุทธรักษา ช่างเครื่อง ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ ที่อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี 

เวลาประมาณ 16.00 น. ศพนายทหารทั้ง 3 นาย ได้เคลื่อนมาถึงวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร จากนั้นได้เคลื่อนย้ายจากโลงสีขาวคลุมธงชาติลงในหีบทองประกอบศพ โดยเรียงลำดับตามชั้นยศ ชั้นบนสุด คือ นาวาอากาศตรีพสิษฐ์ ลำดับที่ 2 เรืออากาศเอกอลงกรณ์ และลำดับที่ 3 คือ พันจ่าอากาศเอกวิสุทธิ์

กระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. จึงเริ่มพิธีรดน้ำศพ โดยมีพลลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วยพลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และพลอากาศเอกตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมรดน้ำศพ 

ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมศพ มีขึ้นตั้งแต่คืนนี้ ไปจนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม ก่อนที่จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม เวลา 16.00 น. ณ เมรุ 1 ฌาปนสถาน กองทัพอากาศ

ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุเกิดอุบัติเหตุ เฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศตกที่เขาชะเมาจันทบุรี มีมติจะไม่ขนย้ายซากเฮลิคอปเตอร์ลงจากหุบเขา โดยหน่วยนิรภัยการบินจะลงพื้นที่เก็บซากเครื่องบางส่วน มาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ด้วยสภาพอากาศปิด และยังมีฝนตกต่อเนื่อง จึงไม่สามารถลงพื้นที่ได้ และได้ปิดศูนย์การค้นหาอย่างเป็นทางการ

พลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวกำลังพลทั้ง 3 นาย โดยยอมรับว่าการเดินทางไปสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคม บนเขาชะเมา ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากไม่มีถนนและทางขึ้น ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เพียงอย่างเดียว ขณะนี้กองทัพฯ มีแผนปรับเปลี่ยนเส้นทาง และนำเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น ไฟเบอร์ออฟติก และดาวเทียม มาใช้ทดแทนระบบเดิม

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยังเปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทัพอากาศมีเฮลิคอปเตอร์แบบฮิ้วอี้ ประจำการอยู่ 20 ลำ มีแผนทะยอยปลดระวาง 10 ลำ ในปีหน้า โดยปีที่แล้วได้จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ รุ่น อีซี 725 จากฝรั่งเคสเข้าประจำการแล้ว 4 ลำ ซึ่งการขออนุมัติจัดซื้ออากาศยานของกองทัพอากาศ เป็นไปตามแผนโครงสร้างกำลังรบ เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะ และตอบสนองภาระกิจของกองทัพ ซึ่งจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ส่วนการพัฒนาเครื่องยูเอวี หรืออากาศยานไร้คนขับ

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า ปัจจุบันมีขีดความสามารถมากขึ้น ลดการใช้เครื่องบินและนักบิน แต่การใช้เครื่องดังกล่าวต้องมีองค์ความรู้เรื่องภูมิศาสตร์สนเทศ นำมาประกอบการแปลความและภาพถ่ายจึงจะได้ประสิทธิภาพ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS