Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทอ.เตรียมพิจารณาปรับเส้นทาง-เทคโนโลยีเขาชะเมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 15:31:12 น.

จำนวนผู้ชม : 560

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศยอมรับเตรียมพิจารณาปรับเปลี่ยนเส้นทางและเทคโนโลยีบนเขาชะเมา ซึ่งการเดินทางลำบากกว่าสถานีเรดาร์อื่น ๆ    

โดยที่ประชุมคณะกรรมสอบสวนสาเหตุเกิดอุบัติเหตุ เฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศตกที่เขาชะเมาจันทบุรี มีมติจะไม่ขนย้ายซากเฮลิคอปเตอร์ลงจากหุบเขา แต่หน่วยนิรภัยการบินจะลงพื้นที่เก็บซากเครื่องบางส่วนมาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ ด้วยสภาพอากาศปิดและยังมีฝนตกต่อเนื่อง จึงไม่สามารถลงพื้นที่ได้ และได้ปิดศูนยืการค้นหาอย่างเป็นทางการ  

พลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวกำลังพลทั้ง 3 นาย จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในครั้งนี้ ในแต่ละวันกองทัพอากาศใช้เวลาบินเฉลี่ยวันละ 200 ชั่วโมง ซึ่งหมายถึงว่าในทุก ๆ วันจะมีเครื่องบินกองทัพอากาศบินอยู่  

โดยยอมรับว่า สถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคมบนเขาชะเมาค่อนข้างลำบากในการเดินทางเพราะไม่มีถนนและทางขึ้น ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เพียงอย่างเดียว ทางกองทัพมีแผนพิจารณาปรับเปลี่ยนเส้นทางและนำเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น ไฟเบอร์ออฟติก และดาวเทียม เข้ามาใช้ทดแทนระบบเดิม 

ปัจจุบันกองทัพอากาศมีเครื่องฮิวอี้ประจำการอยู่ 20 ลำ ซึ่งมีแผนทยอยปลดระวาง 10 ลำในปีหน้า ที่ผ่านมาได้จัดซื้อ เฮลิคอปเตอร์ รุ่น อีซี 725 จากฝรั่งเคสเข้าประจำการเมื่อปีที่แล้ว 4 ลำ และมีแผนจัดซื้อให้ครบฝูงบิน 12 ลำ การขออนุมัติจัดซื้ออากาศยานของกองทัพอากาศ เป็นไปตามแผนโครงสร้างกำลังรบ เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะ และตอบสนองภาระกิจของกองทัพ ซึ่งจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ส่วนการพัฒนาเครื่องยูเอวี หรืออากาศยานไร้คนขับ ซึ่งปัจจุบันมีขีดความสามารถมากขึ้น ลดการใช้เครื่องบินและนักบิน แต่การใช้ต้องมีองค์ความรู้เรื่องภูมิศาสตร์สนเทศ นำมาประกอบการแปลความและภาพถ่าย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS