Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหาสารคาม-หลอกเกษตรกรกู้เงินสหกรณ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 59 เวลา 14:44:21 น.

จำนวนผู้ชม : 12,319

ที่อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม สมาชิกสหกรณ์การเกษตรบรบือจำกัด จำนวนหลายสิบคนต้องตกเป็นหนี้เงินกู้สหกรณ์รวมกันกว่า 80 ล้านบสม หลังถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อสหกรณ์หลอกเซ็นกู้เงิน

ชาวบ้านโนนสวรรค์ ตำบลโนนราษี อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม กว่า 50 รายให้รายละเอียดกับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจสอบบัญชีจังหวัดมหาสารคาม กรมตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ หลังทั้งหมดต่างเป็นหนี้กับสหกรณ์การเกษตรบรบือ จำกัด จากการถูกเจ้าหน้าที่สินเชื่อของสหกรณ์หลอกให้เซ็นชื่อกู้เงินรายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

นายสุรพล สิงสี 1 ในผู้เสียหายเล่าว่า เป็นสมาชิกสหกรณ์ฯมานาน จนกระทั่งเมื่อปี 2557 เจ้าหน้าที่สินเชื่อรายหนึ่งให้เข้าไปพูดคุยเรื่องหนี้สิน พร้อมให้เซ็นเอกสารสัญญาเงินกู้จำนวน 3-4 แสนบาทหลายครั้ง  โดยจะให้เงินครั้งละ 3-5 พันบาท แต่กลับมีจดหมายทวงหนี้จากสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้ทั้งครอบครัวเป็นหนี้รวมกันกว่า 5 ล้านบาท และคงไม่สามารถใช้หนี้ได้หากมีการฟ้องร้องคงต้องติดคุก

นายขุนศรี ชัยบาล ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรบรบือ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อที่ถูกกล่าวอ้างได้หยุดงานติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์แล้ว และไม่สามารถติดต่อได้ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการกู้เงินจริง โดยมีหนังสือสัญญาเงินกู้ และมีการพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งถือว่าการกู้เงินสำเร็จแล้ว จึงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหนี้พร้อมบันทึกถ้อยคำเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ และจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

ด้านนายปราโมทย์ จิตธรรม อดีตนายกอบต.โนนราษี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านให้พาไปขอสินเชื่อที่สหกรณ์ฯ แต่กลับพบว่าชาวบ้านคนดังกล่าวได้กู้เงินจำนวนเงิน 960,000 บาท ทั้ง ๆ ที่ราคาประเมินสินทรัพย์เพียง 500,000 บาท ถือเป็นการกู้เกิน 100%  ซึ่งจะไม่สามารถปล่อยเงินกู้ได้ จึงตรวจสอบและพบว่ามีความไม่ชอบมาพากล และปรากฎว่ามีชาวบ้านหลายรายตกเป็นเหยื่อหลายสิบราย รวมเงินกู้กว่า 80 ล้านบาท โดยได้เงินเพียงรายละ 3,000-5,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อจะเป็นคนนำเงินกู้ทั้งหมดไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

สำหรับสหกรณ์การเกษตรบรบือ จำกัด มีสมาชิกอยู่จำนวน 16,326 คน ในเขตพื้นที่อำเภอบรบือ และอำเภอกุดรัง 5 ตำบล ปล่อยสินเชื่อให้แก่สมาชิกวงเงินกว่า 1,600 ล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS