Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การจัดแนวเขตที่ดินอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 22:11:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,114

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมตั้งกรรมการตรวจสอบคณะกรรมการจัดทำแนวเขตที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขารวก ป่าเขาเมือง อุทยาแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต หลังอดีตอธิบดีกรมอุทยาแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาเปิดเผย การตีเส้นแนวเขตไม่ถูกต้อง และอาจทำภาครัฐเสียหาย กว่า 50,000 ล้านบาท

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันว่าจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่จัดทำแนวเขตที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขารวก ป่าเขาเมือง อุทยาแห่งชาติสิรินาถ ว่าโปร่งใสและถูกต้องหรือไม่ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ภายหลังนายดำรง พิเดช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อดีตอธิบดีกรมอุทยาแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาเปิดเผยว่ามีข้าราชการบางกลุ่ม อาจกระทำการโดยมิชอบด้วยการจัดทำแนวเขตขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจเอื่อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนและจะทำให้รัฐต้องเสียพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 50,000 ล้านบาท เนื่องจากแนวเขตใหม่จะถูกส่งไปในแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายป่าไม้และบุกรุกทรัพยากรและที่ดินของรัฐ หรือ โครงการวันแม็พของรัฐบาล ที่จะกำหนดให้ทุกกระทรวงใช้แผนที่เดียวกัน ในมาตราส่วน 1:4000

ด้านนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่าในขณะนี้ได้สั่งระงับแนวเขตที่ดินดังกล่าว ออกจากจากโครงการวันแม็พของรัฐบาลแล้ว โดยยอมรับว่า ยังไม่มีความชัดเจนของแนวเขตป่าโดยเฉพาะบริเวณรอยต่อพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ประมาณ 1,200 ไร่ ในตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง มูลค่าเกือบ 50,000 ล้านบาท ซึ่งบางส่วนได้ออกเอกสารสิทธิ์รับรองทำประโยชน์ไปแล้ว จึงต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าการดำเนินการถูกต้องหรือไม่

ด้านนายไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การตรวจสอบเรื่องดังกล่าวมีการดำเนินการตรวจสอบโดยผู้รับผิดชอบในพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งหากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ให้เอาเจ้าหน้าที่คนที่ร้องเรียนมาพบตนเองโดยไม่ต้องผ่านสื่อ พร้อมยอมรับว่าพื้นที่ทั้ง77 จังหวัดอาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง แต่หากจะพูดอะไรก็ขอให้มีหลักฐาน และถ้าเป็นเรื่องจริงก็จะลงไปดูเรื่องนี้ด้วยตนเอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS