Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกลนคร-ฮือฮา!พบกลองยาวทำจากต้นตาลยาวที่สุดในโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 59 เวลา 11:18:04 น.

จำนวนผู้ชม : 3,361

ฮือฮา! พบกลองยาวที่ทำจากต้นตาลทั้งต้น ยาวถึง 9 เมตร 49 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 72 เซนติเมตร ตีได้จริง ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเทศบาลตำบลอากาศอำนวย

นายวัชรินทร์ รุณจักร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอากาศอำนวย อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร พาไปชมของดีของชาว อ.อากาศอำนวย ที่ทรงคุณค่า คือ กลองยาวที่สุดในโลก จากการผลิตขึ้นมาด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นกลองยาวที่ทำด้วยไม้ตาลทั้งต้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2549 ที่วัดดอนผักเหน่า มีขนาดความยาวของกลองยาวถึง 9 เมตร 49 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 72 เซนติเมตร ก่อสร้างโดย พระครูปัฌฌารัตนวัฒน์ (พระครูแหลม) และชาวคุ้มวัดอุดมรัตนาราม มีนาย มีชัย งันปัญญา เป็นผู้บริจาคต้นตาล

การสร้างกลองยาวเพื่อแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองทางศิลปวัฒนธรรมของเผ่าไทโย้ ย ซึ่งเป็นชนเผ่าของ อ.อากาศอำนวย ถูกนำไปตีและร่วมขบวนในงานพาเหรดกีฬา จ.สกลนคร ครั้งที่ 1 ซึ่งมีการเชิญแขกบ้านแขกเมืองมาร่วมชมงานและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ต่อมายังได้นำไปร่วมงานพิธีต่างๆ ใน จ.สกลนคร อย่างต่อเนื่อง เริ่มแรกกลองยาวดังกล่าว เป็นแค่กลองยาวที่สุดใน จ.สกลนคร ต่อมากลายเป็นกลองยาวที่สุดในโลก เพราะยาวเกือบ 10 เมตร ทั้งนี้หากมีกลองยาวที่ไหนยาวกว่าของ อ.อากาศอำนวย ก็แจ้งให้ทราบด้วย

นายวัชรินทร์ รุณจักร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอากาศอำนวย เปิดเผยว่า นอกจากจะมีกลองยาวที่สุดในโลกแล้ว ที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเทศบาลตำบลอากาศอำนวย ยังมีการแสดงนิทรรศการ กลุ่มชาติพันธุ์ไทโย้ย ที่อพยพจาก สปป.ลาว ในสมัยรัชกาลที่ 2 มาตั้งรกรากที่ อ.อากาศอำนวย วิถีชีวิตมีแต่ความอุดมสมบูรณ์จากน้ำยามที่หล่อเลี้ยงชีวิตเชื่อมต่อไปจนถึง แม่น้ำโขง จึงทำให้ อ.อากาศอำนวย ขึ้นชื่อเรื่องการประมงน้ำจืดมีปลาเนื้ออ่อนและปลาอื่นๆ จำนวนมาก ที่ชาวบ้านจับนำมาบริโภคและขายสร้างอาชีพมีรายได้ และได้รับการขนานนาม เมืองแห่งปลาน้ำยาม

ภายในศูนย์ฯ มีสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตมากมาย เช่น เกวียน เครื่องปั้นดินเผา นาฬิกา การแต่งกาย รางไม้กระบกที่ใช้ในประเพณีรดน้ำวันสงกรานต์ ชะลอมใส่น้ำ กลองเลง รองเท้าจากหนังโคกระบือ เครื่องฉายหนังขนาด 16 ม.ม. ที่ยังใช้งานได้ ใบลาน เงินเหรียญ ธนบัตร และสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นสิ่งล้ำค่าของ ชาว อ.อากาศอำนวย ที่ได้รวบรวมไว้ นับได้ว่าหาดูหาชมได้ยากมาก มีที่เดียวที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเทศบาลตำบลอากาศอำนวย จึงอยากเชิญชวนคนรุ่นหลังหรือผู้ที่สนใจอยากจะศึกษาศิลปวัฒนธรรม รากเหง้าของคนอีสาน ก็สามารถมาแวะเวียนเยี่ยมชมได้ฟรีในวันเวลาราชการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS