Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเรื่องไวรัสซิกา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 59 เวลา 13:33:22 น.

จำนวนผู้ชม : 275

สธ.ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเรื่องไวรัสซิกา

กระทรวงสาธารณสุข ระบุประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาที่จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และ ผู้ป่วยก็หายดีแล้ว

นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่ากระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้รับรายงานจากพื้นที่ และได้ส่งหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ ทั้งสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ และ สำนักระบาดวิทยา ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง ทันทีที่ได้รับรายงานจากพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเต็มที่

เบื้องต้น ผู้ป่วยเป็นเด็กไทยอายุ 9 กับ 11 ปี(เป็นพี่น้องกัน)มีอาการไข้ มีผื่นทั้ง 2 คน ไม่มีอาการรุนแรง และได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้หายเป็นปกติ และเดินทางกลับบ้านแล้ว ส่วนผลการสอบสวนโรคล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่มเติม

สำหรับการดำเนินการควบคุมโรคในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเฝ้าระวัง สอบสวนควบคุมโรคตามมาตรการการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกาของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้นในระดับสูงสุด เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำหนดให้โรคติดเชื้อไวรัสซิกา เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง 1 ใน 57 โรคที่ต้องดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 หากพบผู้ป่วยต้องแจ้งให้กระทรวงสาธารณสุข ทราบทันที และเป็นไปตามมาตรการองค์การอนามัยโลก และ กฎอนามัยระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด โดยมุ่งเน้นที่การค้นหาผู้ป่วย การกำจัดยุงพาหะ และ การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขอให้ประชาชนอย่าได้กังวล และ ตื่นตระหนกในเรื่องดังกล่าว ประชาชนสามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่ขอให้ตระหนักในการป้องกันโรค และช่วยกันกำจัดยุง รวมทั้งแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้วซึ่งเป็นช่วงมีความเสี่ยงพบการระบาดได้หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย

กรมควบคุมโรค แนะนำการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ และ หญิงในวัยเจริญพันธุ์ 1.กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในบ้านเรือน 2.การป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด และ 3.หญิงตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์ที่สถานบริการสาธารณสุขทั่วไป ประชาชนสามารถติดตามแนวทาง คำแนะนำ และ ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS