Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมขัง กทม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 59 เวลา 12:04:19 น.

จำนวนผู้ชม : 634

ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์นที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง จากสถิติพบว่าปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ กทม.ครั้งนี้ มากที่สุดในรอบ 25 ปี 

สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยสถิติของฝนที่ตกครั้งใหม่ว่ามากที่สุดหากเทียบในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา โดยหากนับตั้งแต่ 1 มกราคม 2559 ถึง 21 มิถุนายน 2559 มีปริมาณฝนรวม 583.5 มิลลิเมตร ซึ่งถ้านำไปเทียบกับในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา เคยมีปริมาณฝนรวมสูงสุดอยู่ที่ 560.8 มิลลิเมตร เพิ่มขึ้นมา 22.7 มิลลิเมตร

สำหรับ พื้นที่ที่มีน้ำรอการระบาย ประกอบด้วย 3 เขต คือ คันนายาว สาทร และ เขตคลองเตย ส่วนเมื่อคืนวานนี้ฝนตกหนักมากที่สุดที่เขตบางแค เขตบางกอกน้อย และ เขตตลิ่งชัน 

และฝนที่ตกติดต่อกันทำให้ท่อระบายน้ำ ระบายน้ำไม่ทัน ส่งผลให้คืนที่ผ่านมามีจุดน้ำขังรอการระบายบนถนน 27 จุด แต่ช่วงเช้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมทำให้เข้าสู่ภาวะปกติ แห้งแล้ว 25 จุด ที่เหลือรอระบายอีก 2 จุด 

จุดแรกอยู่ที่ถนนเลียบทางรถไฟ หน้าศาลตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน น้ำท่วมสูง 15-20 เซ็นติเมตร เต็มผิวจราจร และอีกจุดอยู่ที่ถนนฉิมพลี บริเวณอู่สง่า เขตตลิ่งชัน ระดับน้ำ 15-20 เซ็นติเมตร น้ำขังรอการระบายตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น.คืนวานนี้ ซึ่งศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ประเมินว่าใช้เวลาอีก 1-2 วัน จะระบายน้ำได้หมด

ด้านนายอุกฤษฎ์ กลิ่นสุคนธ์ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมอาคารบังคับน้ำ 1 กล่าวว่า อุโมงค์ยักษ์พระราม 9 จุดตัดกันของคลองแสนแสบกับคลองลาดพร้าว ยังมีการเดินเครื่องสูบน้ำทั้ง 4 เครื่อง แต่พบว่ามีขยะจำนวนมากเป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ แต่ก็ถือว่าการระบายน้ำดีขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ ระบายน้ำได้ 60 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กทม.จะเร่งพร่องน้ำในคลองแสนแสบเพื่อให้เป็นแก้มลิงรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาครั้งต่อไป

ขณะที่ระดับน้ำในคลองลาดพร้าววันนี้ลดลงแล้ว แต่ยังมีชุมชนเหนือประตูระบายน้ำคลองลาดพร้าว และซอยเสนานิคม ยังมีน้ำท่วมขัง และมีสิ่งกีดขวางทางน้ำ

โดยทีมข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจสภาพน้ำท่วมขัง ที่ซอยเสนานิคม ล่าสุดพบว่าน้ำยังคงเอ่อล้นท่วมถนนค่อนข้างสูง บางจุดทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ทำให้บ้านหลายหลังต้องนำกระสอบทรายมากั้นไว้ ชาวบ้าน บอกว่ามีสภาพแบบนี้มา 3 วันติดต่อกันแล้ว แต่วันนี้ถือว่าน้ำลดลงกว่าเมื่อวาน ทั้งนี้ ภาวนาขอให้ฝนอย่าตกลงมาซ้ำอีก เกรงกระทบความเป็นอยู่ของชาวบ้านในละแวกนี้ 


ส่วนสภาพน้ำในคลองลาดพร้าว ล่าสุดลดระดับลงแล้วตั้งแต่ช่วงดึกคืนวาน(21 มิ.ย.) หลังจากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านริมคลองในหลายจุด ชาวบ้านริมคลองลาดพร้าว บอกว่าชุมชนที่ตั้งอยู่นี้เป็นทางผ่านของน้ำ อีกทั้ง กทม.ได้ชะลอการระบายน้ำเพื่อไม่ให้ไหลเร็วจนเกินไปเพื่อป้องกันน้ำท่วมซ้ำ พื้นที่อื่น ทำให้ชุมชนริมคลองเหนือประตูระบายน้ำจึงได้รับผลกระทบรับน้ำมากกว่าที่อื่น 

ขณะที่ปัญหาชุมชนคลองลาดพร้าวรุกล้ำคูคลอง ตลอดระยะทาง 8 กิโลเมตร ซึ่งกีดขวางทางเดินน้ำยังอยู่ระหว่างดำเนินการ จึงเป็นปัญกาต่อการระบายน้ำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS