Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.ตั้งเครื่องสูบน้ำรับมือน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 59 เวลา 22:11:55 น.

จำนวนผู้ชม : 718

จุดอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ ประสบปัญหาน้ำท่วมขังต้องเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเตรียมกระสอบทรายไว้เพื่อรับมืออีก หากมีฝนตกหนักในคืนนี้

สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ระดมเจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง บนถนนรัชดาภิเษก ซึ่งมีน้ำท่วมขัง  2 จุด เมื่อเช้านี้ คือที่หน้าศาลอาญารัชดา จำนวน 4 เครื่อง และที่แยกรัชดา จุดตัดถนนลาดพร้าวอีก 2 เครื่อง พร้อมทั้งเตรียมกระสอบทรายไว้ หากมีฝนตกหนักอีกในคืนนี้ โดยศูนย์ป้องกันน้ำท่วม สำนักระบายน้ำ รายงานเมื่อช่วงค่ำว่า กรุงเทพฯ มีฝนเล็กน้อย ถึงปานกลาง กระจายอยู่ในเขตบางขุนเทียน ยานนาวา สวนหลวง และบางกะปิ โดยกลุ่มฝนเคลื่อนตัวจากทิศเหนือไปยังทิศตะวันตก

นอกจากนี้ บางพื้นที่ในย่านรามอินทรา ยังมีน้ำท่วมขัง เช่นที่ซอยรามอินทรา 23, 25 ที่น้ำระบายค่อนข้างช้า โดยเฉพาะชุมชนการเคหะแห่งชาติ ซอยรามอินทรา 39 บริเวณกลางซอย ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ทำให้น้ำขังสูงถึงเข่า รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถขับผ่านได้ และมีขยะลอยเต็มพื้นที่ ชาวบ้านชุมชนเคหะบอกว่า น้ำท่วมขังเป็นประจำที่ทุกครั้งที่ฝนตกหนัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ ขณะนี้น้ำท่วมถึงในตัวบ้านเกือบทุกหลัง

กองสารสนเทศระบายน้ำ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพฯ เปิดเผยข้อมูลปริมาณฝนใน 5 พื้นที่ ของกรุงเทพฯ ที่มีปริมาณฝนสูงสุดระหว่าง 07.00 น. เมื่อวานนี้ ถึง 07.00 น. วันนี้   คือที่จุดวัดน้ำคลองลำชะล่า เขตคันนายาว ปริมาณฝน 182 มิลลิเมตร ลำดับสอง คือสถานีวัดน้ำคลองสาทร เขตสาทร 142 มิลลิเมตร  ลำดับ 3 คือจุดวัดอุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย 138.5 มิลลิเมตร  อันดับ 4 คือสถานีวัดน้ำคลองอรชร เขตปทุมวัน 128.5 มิลลิเมตร  และสถานีวัดนัำรัชดาวิภาวีด เขตจตุจักร 125 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ ฝนที่ตกหนัก 2 รอบ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของเมื่อวานนี้ กระทั่งถึงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำท่วมขังหลายจุดส่งผลกระทบต่อการจราจรอย่างหนัก อย่างน้อย 15 เขต เช่นเขตบึงกุ่ม ที่ถนนนวมินทร์ บริเวณคลองลำชะล่า คลองบางเตย น้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร ท่วมช่องจราจร 3 เลน  เขตห้วยขวาง ถนนรัชดาภิเษก หน้าธนาคารกรุงเทพฯ น้ำท่วมสูงราว 10-15 เซนติเมตร เป็นต้น  โดยถนนบางเส้นทาง ยังมีน้ำท่วมขัง แต่ส่วนใหญ่น้ำระบายหมด ก่อนที่ฝนจะหยุดตก

ขณะที่หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่น้ำท่วม ย่านถนนรัชดาภิเกษ ระบุว่า ตลอด 21 วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนในกรุงเทพฯ มากกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเดียวกันถึง 2 เท่า ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา และวันพรุ่งนี้ ยังมีความเสี่ยงที่จะเผชิญฝนตกหนักอีกระลอก

กรุงเทพฯ และกรุมอุตุนิยมวิทยา จะประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน เพื่อให้รับมือได้ทัน โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในจุดเสี่ยง เช่นถนนรัชดาภิเษก และแยกรัชดา ตัดลาดพร้าว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ยืนยันว่าได้แก้ปัญหาจนในกรุงเทพฯ ไม่มีน้ำท่วมขังข้ามคืน เหมือนในอดีตได้ แต่ในระยะยาวต้องรอให้อุโมงค์ ใต้คลองบางซื่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะแก้ปัญหาได้มาก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าสั่งการให้กทม.เตรียมพร้อมเพื่อสูบน้ำบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแก้ปัญหาทั้งระบบ โดยต้องรื้อระบบท่อระบายน้ำใหม่ทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่เป็นท่อขนาดเล็ก ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องแก้ปัญหาระยะยาว โดยระบุว่าอุโมงค์ยักษ์ ของกทม. ยังไม่สามารถแก้ไขได้ บางส่วนยังไม่แล้วเสร็จ จึงเสียเวลามาพอสมควร

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน และประเทศไทย ประกอบกับหย่อมความกด อากาศต่ำปกคลุม ประเทศเวียดนามตอนล่าง ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคใต้ มีฝนมากขึ้น  ส่วนพยากรณ์เฉพาะกรุงเทพฯ มีเมฆส่วนมาก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักในบางแห่งด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS