Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับแนวทางบริหารจัดการน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 22:11:56 น.

จำนวนผู้ชม : 487

นายกรัฐมนตรี ตอบรับข้อเสนอแนวทางการบริหารจัดการน้ำ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และภัยแล้งของไทย ซึ่งแนวทางดังกล่าว ได้มาจากเวที  Thailand Sustainable Water Management Forum 2016  ที่เอสซีจี ร่วมกับมูลนิธิอุทกพัฒน์ และสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดขึ้น โดยเรียนรู้แนวทางบริหารจัดการน้ำ จากอิสราเอล  สิงคโปร์ และเนเธอร์แลนด์  ที่เข้าร่วมเวทีนี้ด้วย

นายสุเมธ ตันติเวชกุล ประธานกรรมการมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวรายงาน ผลการระดมความจากเวที Thailand Sustainable Water Management Forum 2016  ที่เอสซีจี ร่วมกับมูลนิธิอุทกพัฒน์ และสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดขึ้น โดยระบุว่าภาคเอกชนต้องการมีส่วมร่วมกับรัฐ และชุมชน เพื่อแก้ปัญหาระบบบริหารจัดการน้ำของประเทศ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีองค์กรจากประเทศ ที่ประสบความเร็จในการบริหารจัดการน้ำ จากสิงคโปร์ อิสราเอล และเนเธอร์แลนด์ ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล  กระทั่งได้ข้อเสนอจากเวทีระดมความเห็น 5 ข้อ

คือให้มีหน่วยงานหลัก ทำหน้าที่บริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ทั้งช่วงเวลาระยะสั้น กลาง และระยะยาว  สองคือเร่งขยายผลชุมชน ที่ประสบผลสำเร็จในการบริหารน้ำแล้วกว่า 600 ชุมชน ไปสู่ชุมชนอื่น ๆ โดยหน่วยงานรัฐทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง  สามคือทบทวนระเบียบ กฎหมายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นป่าไม้ ป่าสงวน และแหล่งน้ำ  สี่คือการเพิ่มประสิทธิภาพแหล่งน้ำเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้ใช้งาน ได้ผลดียิ่งขึ้น

สำหรับประการสุดท้ายคือให้มีระบบจัดการน้ำที่เหมาะสม เช่นนำน้ำที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำเป็นต้น  นอกจากนี้ ยังระบุว่าภาคเอกชน พร้อมที่จะร่วมมือกับภาครัฐ ผลักดันให้การแก้ปัญหาดังกล่าว คืบหน้ามากกว่าจะเป็นเพียงการระดมความเห็นแล้วผ่านไป

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   ซึ่งเป็นประธานกล่าวปิดการประชุม ตอบรับต่อข้อเสนอดังกล่าว โดยระบุว่าความร่วมมือ ตั้งใจจริง ที่มาจากการ ประสานงานร่วมกัน จะทำให้การบริหารจัดการน้ำ ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรม แต่ต้องมีแผนการณ์ที่ชัดเจน โดยเฉพาะข้อมูลที่ถูกต้องและขณะนี้ เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเหมาะสมระหว่างพื้นที่ พืชที่ปลูก และปริมาณน้ำที่ใช้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการบริหาน้ำ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวบนเวทีว่ารัฐบาลให้ความสำคัญ ในการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ มีนโยบายรักษาความมั่นคงของทรัพยากรน้ำ การสร้างสมดุลระหว่าง การอนุรักษ์กับการใช้อย่างยั่งยืน รวมถึงสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อวางแผนรองรับ ทั้งน้ำท่วมและภัยแล้ง ให้เชื่อมโยงกัน เพื่อจะพัฒนาแหล่งน้ำที่ยังยืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS