Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร.แถลงจับยาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 1.6 พันล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 11:15:29 น.

จำนวนผู้ชม : 6,471

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ 3 คดี ของกลางยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 52 กิโลกรัม ยาเค 50 กิโลกรัม มูลค่า 1,600 ล้านบาท

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการจับกุมยาเสพติด 3 คดี คดีแรกตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ ปส.ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบผรามยาเสพติดภาค 5 และทหารกองกำลังผาเมือง จับกุมนายสราวุทธ เกษรบัว อายุ 25 ปี นายณรงค์ศักดิ์ สมบูรณ์ อายุ 25 ปี และ นางสาวปัทมา หอมเลย อายุ 29 ปี พร้อมยาบ้า 2,090,000 เม็ด ยาไอซ์ 52 กิโลกรัม, ยาเค (คีตามีน) 50 กิโลกรัม และรถยนต์ 2 คัน โดยถูกจับกุมที่ห้างแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ขณะกลุ่มผู้ต้องหาขับรถมารับยาเสพติดจำนวนดังกล่าวจากผู้ค้ารายใหญ่ เบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพ รับจ้างลำเลียงยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 4 แสนบาท ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าเป็นยาเสพติดของกลุ่มว้าใต้ ที่ลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านชายแดนภาคเหนือ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล

อีกคดีตำรวจ ปส.ตรวจยึดของกลางยาบ้า 800,000 เม็ด และรถยนต์ 1 คัน บริเวณริมถนนในพื้นที่ตำบลบ้านโข้ง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดมาจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และนัดส่งมอบให้กลุ่มผู้ค้าในจังหวัดสุพรรณบุรี จึงส่งชุดติดตามเมื่อมาถึงจุดนัดจึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่กลุ่มผู้ต้องหาไหวตัวขับรถยนต์พร้อมใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย และขับรถพยายามพุ่งชนเจ้าหน้าที่แล้วขับหลบหนีไป ก่อนเจ้าหน้าที่จะติตตามไปพบรถยนต์จองผู้ต้องหาจอดทิ้งไว้ในซอยเปลี่ยว ตรวจค้นภายในรถพบของกลางยาบ้า 800,000 เม็ด ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ อยู่ระหว่างติดตามจับกุมและขยายผล

อีกคดีจับกุมนายพะแดดู ศรีใบหนา อายุ 30 ปี และนายเฉลิม เม็ดโท อายุ 26 ปี พร้อมยาบ้า 100,000 เม็ด รถยนต์ 2 คันโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง โดยถูกตำรวจ ปส.ล่อซื้อก่อนแสดงตัวจับกุมที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

ด้าน พลตำรวจเอก พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากลักษณะหีบห่อยาบ้าทั้ง 3 คดีที่ยึดได้เชื่อว่าเป็นของกลุ่มว้าใต้ลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านชายแดนจังหวัดภาคเหนือ ส่วนยาเค และยาไอซ์ น่าจะมาจากโรงงานเดียวกัน พร้อมยืนยันตำรวจจะเดินหน้าปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยจะบูรณาการกับทุกหน่วยงาน

ส่วนกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีแนวคิดให้ยาเมทแอมเฟตามีนเป็นยาในการบำบัดผู้เสพอย่างถูกกฎหมายนั้น พลตำรวจเอก พงศพัศ บอกว่าเห็นด้วยซึ่งเป็นไปตามนโยบายก่อนหน้านี้ที่ให้ผู้เสพเป็นผู้ป่วย ส่วนการดำเนินการให้ตัวยานี้ถูกกฎหมายนั้น เป็นกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข และ แพทย์ที่กำลังวิเคราะห์ว่าจะนำตัวยาใดบ้างมาใช้บำบัดผู้เสพ เบื้องต้น จากการศึกษาพบว่ามีสารตั้งต้นของยาบ้า แต่ส่วนการปราบปรามยาบ้าซึ่งยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายนั้น ตำรวจยังดำเนินการต่อเนื่องควบคู่กันไป

พลตำรวจโทเรวัช กลิ่นเกษร ผู้บัญชาการ ปส. กล่าวว่า แนวคิดการนำสารเมทแอมเฟตามีนมาใช้บำบัดผู้เสพเป็นกระบวนทางการแพทย์ แต่ไม่ใช่การทำยาบ้าให้ถูกกฎหมายแต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS