Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ความสดชื่นเริ่มเยือนอีสานหลังฝนตกชุก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 09:52:59 น.

จำนวนผู้ชม : 522

สภาพความสดชื่นของต้นน้ำลำธารในพื้นที่ภาคอีสานเริ่มกลับมาหลังมีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำตกที่เคยแห้งขอดมาหลายเดือนมีน้ำล้น นักท่องเที่ยวถือโอกาสช่วงวันหยุดกระโดดน้ำว่ายเล่นกันอย่างคึกคัก บางพื้นที่ชาวบ้านรวมกลุ่มกันลงแขกดำนา หวังลดต้นทุนการผลิต

บรรยากาศบริเวณน้ำตกบ๋าหลวง ภายในวนอุทยานบ๋าหลวง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็กๆ กำลังเล่นน้ำตกกันอย่างสนุกสนาน ด้วยการกระโดดจากหน้าผาสูงกว่า 10 เมตร ลงไปยังบริเวณแอ่งน้ำขนาดใหญ่เบื้องล่าง ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ประหนึ่งเหมือนว่ายน้ำอยู่ในสระวงกลมขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่วนอุทยานบ๋าหลวง บอกว่าน้ำตกแห่งนี้งไม่มีน้ำมานานหลายเดือนหลังประสบภัยแล้ง ที่นี่จึงเงียบเหงามานาน แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกลงมาต่อเนื่องทำให้น้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาเขาสวนกวางเริ่มมีมากขึ้น นักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาเล่นน้ำอย่างต่อเนื่องทำให้บรยยากาศคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง

เช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเลย ในช่วง 1-2 วันที่ ผ่านมา มีฝนตกลงมาในพื้นที่โดยเฉพาะที่อำเภอภูหลวง ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำตกห้วยเลา ซึ่งก่อนหน้านี้ 4 เดือน ไม่มีน้ำเลย กลับฟื้นคืนสภาพน้ำตกให้เห็นบ้างแล้ว ปริมาณน้ำมากขึ้นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1-2 มีน้ำไหลบ้างแล้ว และชั้นล่างซึ่งเป็นที่ทำการวนอุทยานน้ำตกห้วยเลา มีน้ำมาขังให้เห็นซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดี โดยน้ำที่ได้จะกักเก็บไว้ให้หลายหมู่บ้านที่กำลังรอน้ำภูเขา

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้ชาวนามารวมกลุ่มกันลงแขกดำนาเพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยในที่นาของนายจักรกฤษ พิมพ์มา อายุ 40 ปี ชาวบ้านโนนสว่าง มีชาวบ้านในหมู่บ้านมาร่วมกันลงแขกดำนา เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนในการจ้างแรงงาน และ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่มีมาแต่โบราณ รวมทั้งสร้างความสมานสามัคคีในชุมชน เนื่องจากฤดูกาลทำนาปีนี้ พบว่าการจ้างแรงงานในอัตราค่าจ้างสูงวันละ 300-400 บาท ทำให้สิ้นเปลืองต้นทุน จึงได้รวมกลุ่มกับลุง ป้า น้า อา ที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกัน มาลงมือลงแรงทำนา หรือเรียกว่า การลงแขกดำนา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS