Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกายรีพอร์ต-ทหารเรือลาดตระเวนตรวจจับเรือค้าแรงงานผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:03:44 น.

จำนวนผู้ชม : 887

การสร้างบุคลากรเพื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาการคุ้มครองแรงงาน และการค้ามนุษย์ในภาคประมงของไทยตามคำแนะนำของอียู เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ไทยจะต้องจัดตั้งขึ้น วันนี้ทีมสกายรีพอร์ต ไปเกาะติดปฎิบัติการทางทะเล ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักที่ทำให้อียูเห็นถึงความพยายามในการแก้ปัญหาของไทย 

เรือตอ 91 ส่งสัญญาณให้เรือประมงลำนี้ที่ต้องสงสัยว่าอาจจะกระทำผิดกฏหมายเพื่อขอขึ้นตรวจสอบ ก่อนจะนำเรือเข้าเทียบเพื่อส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเรือประมง การทำงานวันนี้มีอุปสรรคสำคัญคือคลื่นลมที่ค่อยข้างแรง ทำให้การนำเรือเข้าเทียบต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เมื่อขึ้นบนเรือเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบใบอนุญาตและความถูกต้องของเรือว่าเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่ และตรวจสอบความเป็นอยู่ของลูกเรือทั้งจากสภาพแวดล้อมและการสอบถาม เพื่อประเมินว่ามีการกระทำที่บ่งบอกถึงการค้าแรงงานผิดกฎหมายหรือไม่

โดยจุดนี้เข้าตรวจสอบเรือประมงพร้อมกันถึง 3 ลำ ได้รับการสนับสนุนจากเรือตอ 91 และเรือตอ 15 นำโดยผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หลังการตรวจเช็คนานกว่า 1 ชั่วโมง ไม่พบการกระทำผิด ซึ่งหากเปรียบเทียบก่อนการจัดระเบียบ จะพบเรือที่ผิดกฎหมายเกือบ100เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงเรือประมงขนาดใหญ่มากกว่า 60 ตันกรอส ที่อยู่นอกน่านน้ำเพียง 10 ลำเท่านั้น ที่ยังขอเวลาในการกลับเข้ามาเข้าสู่ระบบ จากทั้งหมด 76 ลำ จึงมั่นใจว่ามาตรการเข้มที่นำสู้การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้อียูพอใจการแก้ปัญหาของไทยอย่างแน่นอน 


ชุดปฎิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับในทะเล เป็นการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และองค์การระหว่างประเทศ กว่า 20 หน่วยงาน เพื่อใช้สำหรับแก้ไขปัญหาซึ่งถูกบรรจุไว้ในแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในภาคประมงของไทย ตอนนี้สามารถจัดอบรมผลิตบุคลากรทางทะเลจำนวน 120 คน เพื่อรองรับกับการออกปฎิบัติภารกิจในลักษณะนี้ในน่านน้ำทะเลไทยต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS