Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกายรีพอร์ต-ทหารเรือลาดตระเวนตรวจจับเรือค้าแรงงานผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:03:44 น.

จำนวนผู้ชม : 805

การสร้างบุคลากรเพื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาการคุ้มครองแรงงาน และการค้ามนุษย์ในภาคประมงของไทยตามคำแนะนำของอียู เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ไทยจะต้องจัดตั้งขึ้น วันนี้ทีมสกายรีพอร์ต ไปเกาะติดปฎิบัติการทางทะเล ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักที่ทำให้อียูเห็นถึงความพยายามในการแก้ปัญหาของไทย 

เรือตอ 91 ส่งสัญญาณให้เรือประมงลำนี้ที่ต้องสงสัยว่าอาจจะกระทำผิดกฏหมายเพื่อขอขึ้นตรวจสอบ ก่อนจะนำเรือเข้าเทียบเพื่อส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเรือประมง การทำงานวันนี้มีอุปสรรคสำคัญคือคลื่นลมที่ค่อยข้างแรง ทำให้การนำเรือเข้าเทียบต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เมื่อขึ้นบนเรือเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบใบอนุญาตและความถูกต้องของเรือว่าเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่ และตรวจสอบความเป็นอยู่ของลูกเรือทั้งจากสภาพแวดล้อมและการสอบถาม เพื่อประเมินว่ามีการกระทำที่บ่งบอกถึงการค้าแรงงานผิดกฎหมายหรือไม่

โดยจุดนี้เข้าตรวจสอบเรือประมงพร้อมกันถึง 3 ลำ ได้รับการสนับสนุนจากเรือตอ 91 และเรือตอ 15 นำโดยผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หลังการตรวจเช็คนานกว่า 1 ชั่วโมง ไม่พบการกระทำผิด ซึ่งหากเปรียบเทียบก่อนการจัดระเบียบ จะพบเรือที่ผิดกฎหมายเกือบ100เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงเรือประมงขนาดใหญ่มากกว่า 60 ตันกรอส ที่อยู่นอกน่านน้ำเพียง 10 ลำเท่านั้น ที่ยังขอเวลาในการกลับเข้ามาเข้าสู่ระบบ จากทั้งหมด 76 ลำ จึงมั่นใจว่ามาตรการเข้มที่นำสู้การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้อียูพอใจการแก้ปัญหาของไทยอย่างแน่นอน 


ชุดปฎิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับในทะเล เป็นการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และองค์การระหว่างประเทศ กว่า 20 หน่วยงาน เพื่อใช้สำหรับแก้ไขปัญหาซึ่งถูกบรรจุไว้ในแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในภาคประมงของไทย ตอนนี้สามารถจัดอบรมผลิตบุคลากรทางทะเลจำนวน 120 คน เพื่อรองรับกับการออกปฎิบัติภารกิจในลักษณะนี้ในน่านน้ำทะเลไทยต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS