Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านร้องตัวเงินตัวทองระบาดหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 59 เวลา 12:13:39 น.

จำนวนผู้ชม : 801

หลังจากโลกออนไลน์แชร์คลิปภาพตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ชื่อ"เซรีน่า"พยายามปีนเข้าบ้านหลังหนึ่งในย่านบางปู ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่ไปบ้านหลังดังกล่าวเพราะประสานให้เจ้าหน้าที่มาช่วยย้ายตัวเงินตัวทองออกไป เนื่องจากในชุมชนไม่ได้มีเจ้าเซรีน่าตัวเดียว แต่มีตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่อีกเป็นร้อยตัว สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างหนัก

ปฏิบัติการย้ายตัวเงินตัวทอง เริ่มขึ้นทันทีที่ชาวบ้านร้องขอไปยังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่เดินทางไปที่บ้านของนายวินัย ไทยยืนวงษ์ หมู่ 1 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นจุดที่พบตัวเงินตัวทองยักษ์ชื่อ"เซรีน่า" 

จากนั้นได้เดินสำรวจรอบบ้าน พบว่าใต้ถุนบ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นโพรง และเมื่อเดินต่อไปในชุมชนที่เชื่อมต่อกันจะเห็นท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ จึงคาดว่าเซรีน่าจะมุดมาตามท่อ ซึ่งระหว่างที่เดินสำรวจอยู่นั้นยังพบตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ตามบ้านต่างๆ อีกหลายตัว 

ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่าพบเห็นตัวเงินตัวทองว่ายน้ำลอยคออยู่ตลอด บ่อยครั้งจะขึ้นมาเดินตามถนนในชุมชน มาอาบแดด หรือพยายามจะเข้าบ้านต่างๆ คาดว่ามาหาของกิน เพราะในละแวกนี้ทำปลาตากแห้ง ซึ่งจะมีกลิ่นแรง เป็นที่ชื่นชอบของตัวเงินตัวทอง บางบ้านให้อาหารพวกมันเอง เพราะเห็นว่าไม่ได้มาทำร้ายใคร จึงนำข้าว หมูทอด หรือ ปลา ไปวางไว้ให้กิน 

แต่อีกด้านหนึ่งของชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ เลี้ยงกบ บอกว่ามีความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากตัวเงินตัวทองเข้ามากินไก่ กินกบที่เลี้ยงเอาไว้ขายจนหมดเกลี้ยง ในระยะหลังมานี้พบว่าพวกมันมีจำนวนมากขึ้น แถมยังตัวใหญ่เป็นพิเศษ ไม่รู้จะไปแจ้งหน่วยงานไหนให้เข้ามาช่วย ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าบางตัวพยายามจะกินลูกสุนักด้วย 

ปฏิบัติการย้ายตัวเงินตัวทองในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สร้างอุปกรณ์ที่เรียกว่า"แร้ว"ลักษณะเป็นเหมือนกับดักให้ตัวเงินตัวทองเดินเข้ามาติด แร้วประกอบไปด้วยโครงไม้ขนาดเล็ก ด้านในวางเหยื่อที่ใช้ล่อ เป็นไส้ปลา หรือ หัวปลา เมื่อตัวเงินตัวทองได้กลิ่นก็จะเดินมากิน แล้วติดกับแร้ว ซึ่งมีเชือกและหนังยางรัดไว้ แต่ไม่รุนแรงจนตัวเงินตัวทองได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้ทำแร้วเอาไว้รอบๆ บ้านของคุณวินัย แต่ก็ยังไม่พบเซรีน่า 

แต่ระหว่างที่กำลังเดินสำรวจอยู่ในชุมชนก็พบตัวเงินตัวทอง 1 ตัว อยู่ใต้ถุนบ้างหลังนี้ เจ้าหน้าที่จึงนำบ่วงไปคล้องที่คอ จากนั้นก็รีบดึงขึ้นมา แต่จะเห็นว่าไม่ใช้เรื่องง่ายเลยที่จะจับได้ เพราะว่าเค้าตัวใหญ่มีแรงเยอะพยายามสบัดทำให้ตัวเองหลุดด้วยการหมุนตัวอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะดึงขึ้นมาได้ และต้องใช้เจ้าหน้าที่ 3-4 คน ช่วยกันจับกดตัวเงินตัวทอง มัดขาหน้าไผล่หลัง ป้องกันการดิ้นหลุด ต้องเป็นคนที่มีความชำนาญเท่านั้นจึงจะทำได้ เพราะถ้าพลาดเจ้าหน้าที่อาจจะได้รับบาดเจ็บจากการกัดหรือถูกหากฟาด 

ซึ่งในระหว่างการจับตัวเงินตัวทองตัวนี้ก็มีเด็กๆ และชาวบ้านมามุงดูเป็นจำนวนมาก เด็กๆ ในชุมชนบอกว่าเคยเห็นตัวเงินตัวทองใหญ่กว่านี้ด้วย เด็กบางคนยังได้สอบถามว่าจะเอาตัวเงินตัวทองไปไหนต่อ จึงมีการอธิบายว่าจะย้ายไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยตามแหล่งธรรมชาติ

โดยสรุปความคิดเห็นของชาวบ้านในชุมชนย่านบางปูนี้ บอกว่าอยากให้ย้ายตัวเงินตัวทองออกไปทั้งหมด เพราะถ้าหากปล่อยไว้ก็คงจะแพร่ขยายพันธุ์จนไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไว้วางแผนในการเข้ามาขนย้ายตัวเงินตัวทองทั้งหมดต่อไป 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS