Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ยุติธรรม เรียกอธิบดีดีเอสไอหารือคดีธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 59 เวลา 10:30:42 น.

จำนวนผู้ชม : 347

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หารืออธิบดีดีเอสไอหลังปฏิบัติการตร้วจค้นวัดพระธรรมกาย เมื่อวานนี้ ยืนยันเจ้าหน้าที่ยังเดินหน้าทำตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป  

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้จะไม่ขอพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนียมคลองจั่น จำกัด เมื่อวานนี้ โดยระบุเพียงว่ารายละเอียดการดำเนินการเป็นไปตามข่าวที่สื่อมวลชนเผยแพร่ แต่ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าทำตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยไม่ชี้ชัดว่าจะขอหมายค้นอีกเมื่อใด

ทั้งนี้ในช่วงเช้าพลเอก ไพบูลย์ ได้เชิญ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมหารือ และหาข้อสรุปการปฏิบัติการอีกครั้ง

ด้าน อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยก่อนการเข้าร่วมประชุม โดยยอมรับว่า ก่อนเข้าปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้าจับกุมพระธัมมชโยนั้น คณะทำงานทุกฝ่ายได้ประเมินปัญหาอุปสรรคต่างๆไว้แล้ว โดยเฉพาะเรื่องที่อาจมีศิษยานุศิษย์ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ยอมรับว่าการปฏิบัติดังกล่าวอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายแต่ไม่ใช่ความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ เพราะมีการประเมินสถานการณ์ไว้แล้ว ยืนยันว่าจะยังคงเดินหน้าปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป ส่วนรายละเอียดแนวทางการดำเนินการหลังจากนี้ จะต้องรอภายหลังการประชุมวันนี้อีกครั้ง ซึ่งนอกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแล้ว ยังมีคณะทำงานด้านต่างๆ ที่จะมีการหารือกันอย่างรอบคอบต่อไป

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าคดีนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ที่จะดำเนินการนำตัวพระธัมมชโย มาเข้าสู่กระบวนการตามกฏหมาย โดยรัฐบาลมั่นใจจะไม่บานปลายไปเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง

ขณะที่ พลตำรวจ เอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการขึ้นบัญชีดำ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ห้ามออกนอกประเทศ หลังปฏิบัติการร่วมกับดีเอสไอ บุกค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้ไม่สำเร็จ 

โดย ดีเอสไอ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ในทุกข้อหาที่เกี่ยวข้อง พร้อมทยอยส่งภาพนิ่งและภาพวีดีโอ ให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งจะมีการเรียกมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป พร้อมขยายผลถึงผู้สั่งการ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใด ก็ต้องถูกดำเนินคดีด้วย โดยในส่วนของตำรวจพอใจการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น และไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มมือที่ 3 และตำรวจพร้อมสนับสนุนกำลังพลทันที หากดีเอสไอร้องขอ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS