Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พานทองคำหนัก 42 บาทหายจากองค์พระธาตุพนม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 59 เวลา 10:45:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,524

ผลการประชุมร่วมกับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ยืนยันข่าวพานทองคำลงยาน้ำหนัก 42 บาทหายไปจากองค์พระธาตุพนมเป็นความจริง พร้อมสั่งงดเข้าไปภายในองค์พระธาตุจนกว่าเรื่องนี้จะยุติ 

ความคืบหน้ากรณีหลวงปู่ภูพาน แห่งวัดโนนสวรรค์ จังหวัดสกลนคร ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และมีการแชร์ข้อมูล เรียกร้องให้วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพานทองคำลงยา น้ำหนัก 42 บาท ซึ่งระบุว่าเป็นสมบัติล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดสกลนคร และ นำไปเก็บรักษาไว้ภายในองค์พระธาตุพนมได้อันตรธานหายไป หลังจากหลวงปู่ภูพาน เข้าไปสักการะพระธาตุแห่งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และไม่พบพานทองคำดังกล่าว

ต่อมา นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวได้ประสานไปทางวัด และตำรวจประจำวัด เพื่อประชุมหารือตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าพานทองคำดังกล่าวหายไปตามที่มีผู้กล่าวอ้างหรือไม่ โดยนายอำเภอธาตุพนมยังมั่นใจว่าทรัพย์สิน รวมถึงสิ่งของมีค่าที่บรรจุไว้ในองค์พระธาตุพนมจะไม่หายไปไหน รวมไปถึงพานทองตามที่เป็นข่าวแพร่สะพัดในสังคมออนไลน์ขณะนี้ เพราะตามปกติการนำทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า รวมถึงพระพุทธรูป ตลอดจนสิ่งของที่ศักดิ์สิทธิ์ แก้วแหวนเงินทองเป็นเรื่องศรัทธาของพุทธศาสนิกชนนำมาถวายโดยจะนำเข้าไปเก็บรักษาไว้เอง

ซึ่งภายในองค์พระธาตุพนมมีทั้งหมดด้วยกัน 5 ชั้น โดยชั้นที่ 1-3 ที่ใช้บรรจุเก็บรักษาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาค ส่วนชั้นที่ 4 เป็นชั้นที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า และชั้นที่ 5 ประดิษฐานยอดฉัตรพระธาตุพนมองค์เดิม ในส่วนชั้นที่ 4-5 จะห้ามประชาชน ญาติโยม หรือ พระสงฆ์ ขึ้นไปกราบสักการะโดยเด็ดขาด แต่ที่มีผู้มีจิตศรัทธานำสิ่งของมาถวายในองค์พระธาตุพนมนั้น เชื่อว่าผู้นำมาถวายอาจเชื่อว่าเป็นการสร้างกุศลและบารมี ในส่วนนี้ทางวัดอาจจะไม่ได้ทำบันทึก หรือลงทะเบียนไว้เป็นหลักฐาน หากใครศรัทธาก็นำมาวางเก็บไว้ได้ ซึ่งยากต่อการตรวจสอบว่ามีใครหรือผู้ใดนำมาวางไว้บ้าง

ด้านการดูแลรักษาความปลอดภัย ยืนยันว่าหากใครจะเข้าไปสักการะภายในพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ จะต้องขออนุญาต และพิจารณาจากทางวัดก่อน ขณะเข้าไปสักการะภายในจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำเข้าไปทุกครั้ง เชื่อมั่นว่าเป็นการยากที่จะนำของมีค่าออกมาได้ และไม่มีใครกล้าขโมย หรือโจรกรรมทรัพย์สินออกมาแน่นอน เพราะทุกคนเชื่อมั่นในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และกลัวบาปบุญคุณโทษ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร

"พานทองคำที่ระบุว่าหาย อาจจะมีการเคลื่อนย้ายผิดตำแหน่งในช่วงที่มีการบูรณะก็เป็นได้ ขอวิงวอนให้ประชาชน รวมทั้งสื่อออนไลน์ได้ตรวจสอบข้อมูล หรือรอข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็น หรือก่อนจะแชร์ข้อมูลที่อาจจะเป็นการเสื่อมเสีย คาดว่าจะมีความกระจ่างชัดในเร็วๆ นี้"

อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้ (15 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมจุดทวนสัญญาณวัดพระธาตุพนม พระศรีวิสุทธิเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม รองเจ้าคณะอำเภอธาตุพนม ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาส ร่วมประชุมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง นายกเทศมนตรี และส่วนที่เกี่ยวข้อง

โดยผลจากการประชุมหารือเบื้องต้น สรุปว่ามีการบรรจุพานทองคำในพระธาตุจริง หลังได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าเวรรักษาความปลอดภัยองค์พระธาตุพนม โดยก่อนหน้านี้มีพระลูกวัด และทหาร เข้ามาเคลื่อนย้ายสิ่งของในพระธาตุไปไว้ที่ถ้ำพญานาค เนื่องจากพระพุทธรูปข้างในพระธาตุเต็มจนไม่มีทางเดิน โดยมีคำสั่งระบุชัดเจนแต่ไม่พบพานดังกล่าว ในช่วงนี้จึงสั่งให้งดเข้าไปภายในองค์พระธาตุจนกว่าเรื่องนี้จะยุติ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS