Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-สนธิกำลังรื้ออาคารลุกล้ำคลองพัทยาใต้ 15 มิ.ย.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 14:16:35 น.

จำนวนผู้ชม : 347

ทางอำเภอบางละมุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จังหวัดชลบุรี วางแผนรื้อถอนอาคารที่รุกล้ำคลองสาธารณะ ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้  โดยเฉพาะในส่วนของอาคารบริษัทบาลีฮาย พลาซ่า และบริษัทจูลี่คอมเพล็กซ์ จำกัด  ซึ่งกีดขวางทางน้ำ จนกลายเป็นต้นเหตุทำให้การระบายน้ำของเมืองพัทยาไม่มีประสิทธิภาพ และเกิดน้ำท่วมทุกครั้งที่มีฝนตก

นายวีรวัฒน์ ค้าขาย รองนายกเมืองพัทยา บอกว่าที่ผ่านมาเมืองพัทยาพยายามเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ แก้ไข และรื้อถอนอาคารในส่วนที่รุกล้ำแนวคลองสาธารณะพัทยาใต้อย่างต่อเนื่อง ด้วยอาคารเหล่านี้ถือเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้การระบายน้ำไม่มีประสิทธิภาพ โดยมีผลการปฏิบัติที่ส่งผลให้คลองมีขนาดความกว้างมากขึ้นและระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้นตามลำดับ อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากการได้พื้นที่สาธารณะคืนมาอีกจำนวนไม่น้อย

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่ายังมีพื้นที่บางส่วนของอาคารบริเวณปลายคลองของ บริษัทบาลีฮาย พลาซ่า จำกัด และ บริษัทจูลี่คอมเพล็กซ์ จำกัด ที่ยังคงมีแนวอาคารบางส่วนที่ลุกล้ำแนวคลองอยู่คือส่วนของอาคารที่อยู่ในแนวถอยร่นระยะ 6 เมตรจากคลองสาธารณะ  ซึ่งกรณีดังกล่าวเมืองพัทยาก็ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งการออกคำสั่งระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคาร คำสั่งให้ดำ เนินการแก้ไขและยื่นคำร้องขอใบอนุญาต ก่อสร้าง ดัดแปลง และคำสั่งให้รื้อถอนอาคารตาม พรบ.ควบคุมอาคารแล้ว ตั้งแต่เดือนกันยายน  2558 และรื้ออาคารเป็นเวลาไม่น้อยกว่า  7 วัน แต่เจ้าของอาคารก็ยังไม่ดำเนินการ และยังอุทธรณ์ไปยังคณะกรรมการระดับจังหวัดพิจารณา และยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง ให้ทุเลาการรื้อถอน และศาลปกครองมีคำสั่งไม่คุ้มครอง

ทั้งนี้เมืองพัทยา จะใช้วิธีพิเศษในการจ้างเหมาผู้ที่สนใจเข้ามาดำเนินการรื้อถอนอาคาร ซึ่งเจ้าของอาคารต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายในการรื้อถอนเป็นจำนวนเงิน 1.07 ล้านบาท โดยหากไม่ยินยอมชดใช้เมืองพัทยาก็จะนำวัสดุที่มีการรื้อถอนออกขายทอดตลาดภายใน 30 วัน  นอกจากนี้ยังได้ ประสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเพื่อสนธิกำลังในการลงพื้นที่เพื่อดำเนิน การรื้อถอนอาคารอย่างเป็นรูปธรรมในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS