Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-สนธิกำลังรื้ออาคารลุกล้ำคลองพัทยาใต้ 15 มิ.ย.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 14:16:35 น.

จำนวนผู้ชม : 384

ทางอำเภอบางละมุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จังหวัดชลบุรี วางแผนรื้อถอนอาคารที่รุกล้ำคลองสาธารณะ ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้  โดยเฉพาะในส่วนของอาคารบริษัทบาลีฮาย พลาซ่า และบริษัทจูลี่คอมเพล็กซ์ จำกัด  ซึ่งกีดขวางทางน้ำ จนกลายเป็นต้นเหตุทำให้การระบายน้ำของเมืองพัทยาไม่มีประสิทธิภาพ และเกิดน้ำท่วมทุกครั้งที่มีฝนตก

นายวีรวัฒน์ ค้าขาย รองนายกเมืองพัทยา บอกว่าที่ผ่านมาเมืองพัทยาพยายามเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ แก้ไข และรื้อถอนอาคารในส่วนที่รุกล้ำแนวคลองสาธารณะพัทยาใต้อย่างต่อเนื่อง ด้วยอาคารเหล่านี้ถือเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้การระบายน้ำไม่มีประสิทธิภาพ โดยมีผลการปฏิบัติที่ส่งผลให้คลองมีขนาดความกว้างมากขึ้นและระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้นตามลำดับ อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากการได้พื้นที่สาธารณะคืนมาอีกจำนวนไม่น้อย

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่ายังมีพื้นที่บางส่วนของอาคารบริเวณปลายคลองของ บริษัทบาลีฮาย พลาซ่า จำกัด และ บริษัทจูลี่คอมเพล็กซ์ จำกัด ที่ยังคงมีแนวอาคารบางส่วนที่ลุกล้ำแนวคลองอยู่คือส่วนของอาคารที่อยู่ในแนวถอยร่นระยะ 6 เมตรจากคลองสาธารณะ  ซึ่งกรณีดังกล่าวเมืองพัทยาก็ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งการออกคำสั่งระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคาร คำสั่งให้ดำ เนินการแก้ไขและยื่นคำร้องขอใบอนุญาต ก่อสร้าง ดัดแปลง และคำสั่งให้รื้อถอนอาคารตาม พรบ.ควบคุมอาคารแล้ว ตั้งแต่เดือนกันยายน  2558 และรื้ออาคารเป็นเวลาไม่น้อยกว่า  7 วัน แต่เจ้าของอาคารก็ยังไม่ดำเนินการ และยังอุทธรณ์ไปยังคณะกรรมการระดับจังหวัดพิจารณา และยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง ให้ทุเลาการรื้อถอน และศาลปกครองมีคำสั่งไม่คุ้มครอง

ทั้งนี้เมืองพัทยา จะใช้วิธีพิเศษในการจ้างเหมาผู้ที่สนใจเข้ามาดำเนินการรื้อถอนอาคาร ซึ่งเจ้าของอาคารต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายในการรื้อถอนเป็นจำนวนเงิน 1.07 ล้านบาท โดยหากไม่ยินยอมชดใช้เมืองพัทยาก็จะนำวัสดุที่มีการรื้อถอนออกขายทอดตลาดภายใน 30 วัน  นอกจากนี้ยังได้ ประสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเพื่อสนธิกำลังในการลงพื้นที่เพื่อดำเนิน การรื้อถอนอาคารอย่างเป็นรูปธรรมในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS