Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวนสัตว์สงขลาได้สมาชิกใหม่เพนกวินน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 09:12:53 น.

จำนวนผู้ชม : 575

เพนกวินชุดแสดงพาเหรดของสวนสัตว์สงขลา ให้กำเนิดสมาชิกใหม่เพนกวินน้อย 3 ตัว มีพ่อ-แม่นก คอยเลี้ยงดูป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด สุขภาพแข็งแรงดี เตรียมเปิดตัวให้ประชาชนร่วมตั้งชื่อเร็วๆนี้

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่าขณะนี้แม่เพนกวินสาว 2 ตัวได้ฟักไข่และออกมาเป็นเพนกวินน้อยแล้ว 1 ตัว มีอายุเกือบ 2 เดือน มีพ่อแม่นกคอยเลี้ยงดู ป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด สุขภาพแข็งแรงดี พ่อและแม่เพนกวินหวงลูกมากไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้นอกจากคนเลี้ยงเท่านั้น ส่วนอีก 2 ตัวอยู่ระหว่างการฟักไข่ คาดจะออกจากไข่อีกประมาณ 1 เดือน 

ขณะนี้สวนสัตว์สงขลา มีนกเพนกวิน รวม 6 คู่ 12 ตัว ฟักออกมาเป็นตัวอีก 3 ตัว รวมเป็น 15 ตัว และเพนกวินชุดนี้เป็นเพนกวินที่จัดแสดงพาเหรดเพนกวินให้ประชาชนที่มาเที่ยวสวนสัตว์สงขลาได้ชมทุกวันๆละ 2 รอบ ซึ่งได้รับการดูแลจากคนเลี้ยงเป็นอย่างดี ทำให้เพนกวินออกไข่และฟักออกมาเป็นตัวเพิ่มจำนวนเพนกวินให้กับสวนสัตว์สงขลา สำหรับเพนกวินน้อยทั้ง 3 ตัว ทางสวนสัตว์สงขลาเตรียมจะเปิดตัวลูกเพนกวินทั้ง 3 ตัว และให้ประชาชนตั้งชื่อ

สำหรับเพนกวินของสวนสัตว์สงขลา เป็นสายพันธุ์ฮัมโบลต์ หรือ เพนกวินเปรู หรือ ปาตรังกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spheniscus humboldti จัดเป็นเพนกวินขนาดกลาง มีความสูงเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม เมื่อโตเต็มที่มีจุดเด่นคือ สีดำคาดหน้าอก บริเวณใต้คอรอบดวงตาสีขาว จะงอยปากเป็นเนื้อสีชมพู พบกระจายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านมหาสมุทรแปซิกฟิกในทวีปอเมริกาใต้ทางแถบประเทศเปรูและชิลี และถือว่าเป็นเพนกวินชนิดเดียวที่สามารถพบในพื้นที่แห้งแล้งอย่างทะเลทราย ออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 2 ฟอง อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งและขอดหินริมทะเล โดยตัวผู้เป็นฝ่ายกกไข่ กกไข่นานประมาณ 45 วัน ทำรังด้วยการขุดโพรงตามพุ่มไม้หรือป่าละเมาะริมทะเล สร้างลังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้หรือใบไม้ เป็นสัตว์สังคมอยู่เป็นฝูงเล็กๆ ติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงร้อง ลูกเพนกวินที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เมื่อพ่อแม่นกไม่ได้อยู่ดูแล จะมีการป้องกันตัวเองด้วยการถ่ายมูลใส่ผู้คุกคาม หรือหันหลังถีบเศษหินเศษกวดใส่ เพนกวินชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันตามสวนสัตว์ในประเทศไทยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS