Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวนสัตว์สงขลาได้สมาชิกใหม่เพนกวินน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 09:12:53 น.

จำนวนผู้ชม : 623

เพนกวินชุดแสดงพาเหรดของสวนสัตว์สงขลา ให้กำเนิดสมาชิกใหม่เพนกวินน้อย 3 ตัว มีพ่อ-แม่นก คอยเลี้ยงดูป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด สุขภาพแข็งแรงดี เตรียมเปิดตัวให้ประชาชนร่วมตั้งชื่อเร็วๆนี้

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่าขณะนี้แม่เพนกวินสาว 2 ตัวได้ฟักไข่และออกมาเป็นเพนกวินน้อยแล้ว 1 ตัว มีอายุเกือบ 2 เดือน มีพ่อแม่นกคอยเลี้ยงดู ป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด สุขภาพแข็งแรงดี พ่อและแม่เพนกวินหวงลูกมากไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้นอกจากคนเลี้ยงเท่านั้น ส่วนอีก 2 ตัวอยู่ระหว่างการฟักไข่ คาดจะออกจากไข่อีกประมาณ 1 เดือน 

ขณะนี้สวนสัตว์สงขลา มีนกเพนกวิน รวม 6 คู่ 12 ตัว ฟักออกมาเป็นตัวอีก 3 ตัว รวมเป็น 15 ตัว และเพนกวินชุดนี้เป็นเพนกวินที่จัดแสดงพาเหรดเพนกวินให้ประชาชนที่มาเที่ยวสวนสัตว์สงขลาได้ชมทุกวันๆละ 2 รอบ ซึ่งได้รับการดูแลจากคนเลี้ยงเป็นอย่างดี ทำให้เพนกวินออกไข่และฟักออกมาเป็นตัวเพิ่มจำนวนเพนกวินให้กับสวนสัตว์สงขลา สำหรับเพนกวินน้อยทั้ง 3 ตัว ทางสวนสัตว์สงขลาเตรียมจะเปิดตัวลูกเพนกวินทั้ง 3 ตัว และให้ประชาชนตั้งชื่อ

สำหรับเพนกวินของสวนสัตว์สงขลา เป็นสายพันธุ์ฮัมโบลต์ หรือ เพนกวินเปรู หรือ ปาตรังกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spheniscus humboldti จัดเป็นเพนกวินขนาดกลาง มีความสูงเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม เมื่อโตเต็มที่มีจุดเด่นคือ สีดำคาดหน้าอก บริเวณใต้คอรอบดวงตาสีขาว จะงอยปากเป็นเนื้อสีชมพู พบกระจายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านมหาสมุทรแปซิกฟิกในทวีปอเมริกาใต้ทางแถบประเทศเปรูและชิลี และถือว่าเป็นเพนกวินชนิดเดียวที่สามารถพบในพื้นที่แห้งแล้งอย่างทะเลทราย ออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 2 ฟอง อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งและขอดหินริมทะเล โดยตัวผู้เป็นฝ่ายกกไข่ กกไข่นานประมาณ 45 วัน ทำรังด้วยการขุดโพรงตามพุ่มไม้หรือป่าละเมาะริมทะเล สร้างลังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้หรือใบไม้ เป็นสัตว์สังคมอยู่เป็นฝูงเล็กๆ ติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงร้อง ลูกเพนกวินที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เมื่อพ่อแม่นกไม่ได้อยู่ดูแล จะมีการป้องกันตัวเองด้วยการถ่ายมูลใส่ผู้คุกคาม หรือหันหลังถีบเศษหินเศษกวดใส่ เพนกวินชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันตามสวนสัตว์ในประเทศไทยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS