Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปผลสอบถนนทรุดตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 12:01:31 น.

จำนวนผู้ชม : 422

ช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาถนนริมคลองเกิดการทรุดตัว พังทลายลงมาหลายแห่ง ล่าสุดถึงวันนี้ มีถนนเสียหายแล้วกว่า 36 เส้นทาง และมากที่สุดคือ จังหวัดปทุมธานี

จากข้อมูล กรมทางหลวงชนบท พบว่าตลอดปี 2558 มีพื้นถนนทรุดตัวรวมระยะทางกว่า 16 กิโลเมตร จำนวนนี้ ครอบคลุมใน 36 เส้นทาง

มากที่สุด คือ ที่จังหวัดปทุมธานี 88 แห่ง รองลงมา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 16 แห่ง และ จังหวัดนครปฐม รวม 5 แห่ง

และล่าสุดเกิดขึ้นที่ถนนเลียบคลอง 14 ตำบลศาลครุ อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ถนนทรุดตัวเป็นระยะทางยาวกว่า 60 เมตร ลึงลงไปประมาณ 2.50 เมตร 

ซึ่งนอกจากการติดป้ายเตือนจุดเสี่ยง และเร่งซ่อมแซม กรมทางหลวงชนบท ยังได้สำรวจความอ่อนตัวของชั้นดินเพื่อนำไปวิเคราะห์ และออกแบบ ป้องกันการยุบตัวลงมาอีกเช่นเดียวกับจุดอื่นๆที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ 

ด้านนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอธิบายในเชิงเทคนิคถึงสาเหตุการยุบตัวนี้ว่าเป็น 1 ใน 4 การวิบัติทางวิศวกรรม นั่นคือ เกิดจากภัยพิบัติที่ไม่คาดคิด สาเหตุหลักมาจากภัยแล้งที่ทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นระดับต่ำสุดที่วิศวกรออกแบบไว้ ส่งผลให้ชั้นดินไม่มีแรงดัน และเกิดการสไลด์ตัวลงมา ดังนั้น แนวทางแก้ไขทำได้ในหลายรูปแบบ เช่น ลดความลาดชัน หรือตอกเสาเข็มยึดริมตลิ่ง รวมถึงปรับปรุงฐานรากดินอ่อนของถนนให้แข็งแรงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นความเสียหายของรัฐ ล่าสุด สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ทั้งทางกายภาพ และกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างว่าถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะขั้นตอนการออกแบบถนนริมคันคลองที่อาจต้องแตกต่างจากถนนทั่วไป ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมด และ หากพบความผิดปกติจะสรุปข้อมูลส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS