Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนแห่แลกธนบัตร-เหรียญกษาปณ์ ที่ระลึกในหลวงครองราชย์ 70 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 11:59:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,484

การแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี คึกคักอย่างมาก ธนาคารบางสาขา ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที 

บรรยากาศวันแรกของการแลกซื้อของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง ราคาธนบัตรฉบับละ 100 บาท คึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ มีประชาชนมารอเข้าคิวก่อนเวลาเปิด คือ 9.00 น.โดยจำกัดการแลกเพียงคนละ 1 ชุดเท่านั้น เพื่อกระจายให้ทั่วถึง ทำให้ประชาชนที่ต้องการจำนวนมากต้องเดินวนต่อคิวหลายรอบ

ขณะที่ธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น อาทิ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย สำนักงานใหญ่ คึกคักเช่นกัน โดยเปิดให้แลกซื้อในเวลา 11.00 น.และ จำกัดได้เพียงคนละ 2 ฉบับ ซึ่งธนาคารแต่ละแห่งจะได้รับการจัดสรรโควต้าจากธนาคารแห่งประเทศไทยไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินฝากเป็นหลัก ทำให้บางสาขาของธนาคารพาณิชย์บางแห่งแลกซื้อหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที

ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่ มีข้าราชการ ประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการ มาเข้าคิวต่อแถวก่อนเวลา 8.00 น.เพื่อแลกชื้อธนบัตร ทั้งนี้ธนาคารกรุงไทย ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้สำรองธนบัตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัตครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 ไว้สาขาละ 2,000 ฉบับ จึงขอสงวนสิทธิ์ให้แลกได้คนละ 2 ฉบับ ฉบับละ 100 บาท  ประชาชนส่วนใหญ่ บอกว่า จะเก็บรักษาไว้เพื่อให้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน


ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก ประชาชนเดินทางไปแลกเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี ที่สำนักงานธนารักษ์ แต่ต้องผิดหวัง เพราะในส่วนของภูมิภาคจะเปิดให้แลกในวันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป เจ้าหน้าที่จึงให้ลงทะเบียนจองไว้ ขณะที่การแลกธนบัตรเฉลิมพระเกียรติ คึกคักเช่นกัน โดยธนาคารสงวนสิทธิ์ให้แลกเพียงคนละ 1 ฉบับเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้อื่นแลกธนบัตรได้อย่างทั่วถึง


สำหรับการพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกในครั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย จัดพิมพ์ทั้งหมด 20 ล้านฉบับ รายได้ส่วนต่างจากการจ่ายแลกทั้งหมดจำนวน 600 ล้านบาท จะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

ขณะที่บรรยากาศแลกซื้อเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ที่กระทรวงการคลัง คึกคักเช่นกัน เพราะมีประชาชนที่ชื่นชอบการสะสม มารอเข้าคิวแลกซื้อจำนวนมาก โดยจำกัดการแลกซื้อเหรียญทองคำ และเหรียญเงิน เพียงคนละ 1 เหรียญ ส่วนเหรียญทองแดงผสมนิกเกิลให้แลกซื้อถึงคนละ 20 เหรียญ โดยกรมธนารักษ์ผลิตเหรียญทั้งหมดเพียง 2,060,000 เหรียญ แบ่งเป็น
-เหรียญทองขัดเงา 10,000 เหรียญ 
-เหรียญเงินขัดเงา 50,000 เหรียญ 
-และที่เหลืออีก 2,000,000 เหรียญ เป็นทองแดงผสมนิกเกิล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS