Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนแห่แลกธนบัตร-เหรียญกษาปณ์ ที่ระลึกในหลวงครองราชย์ 70 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 11:59:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,570

การแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี คึกคักอย่างมาก ธนาคารบางสาขา ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที 

บรรยากาศวันแรกของการแลกซื้อของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง ราคาธนบัตรฉบับละ 100 บาท คึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ มีประชาชนมารอเข้าคิวก่อนเวลาเปิด คือ 9.00 น.โดยจำกัดการแลกเพียงคนละ 1 ชุดเท่านั้น เพื่อกระจายให้ทั่วถึง ทำให้ประชาชนที่ต้องการจำนวนมากต้องเดินวนต่อคิวหลายรอบ

ขณะที่ธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น อาทิ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย สำนักงานใหญ่ คึกคักเช่นกัน โดยเปิดให้แลกซื้อในเวลา 11.00 น.และ จำกัดได้เพียงคนละ 2 ฉบับ ซึ่งธนาคารแต่ละแห่งจะได้รับการจัดสรรโควต้าจากธนาคารแห่งประเทศไทยไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินฝากเป็นหลัก ทำให้บางสาขาของธนาคารพาณิชย์บางแห่งแลกซื้อหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที

ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่ มีข้าราชการ ประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการ มาเข้าคิวต่อแถวก่อนเวลา 8.00 น.เพื่อแลกชื้อธนบัตร ทั้งนี้ธนาคารกรุงไทย ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้สำรองธนบัตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัตครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 ไว้สาขาละ 2,000 ฉบับ จึงขอสงวนสิทธิ์ให้แลกได้คนละ 2 ฉบับ ฉบับละ 100 บาท  ประชาชนส่วนใหญ่ บอกว่า จะเก็บรักษาไว้เพื่อให้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน


ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก ประชาชนเดินทางไปแลกเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี ที่สำนักงานธนารักษ์ แต่ต้องผิดหวัง เพราะในส่วนของภูมิภาคจะเปิดให้แลกในวันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป เจ้าหน้าที่จึงให้ลงทะเบียนจองไว้ ขณะที่การแลกธนบัตรเฉลิมพระเกียรติ คึกคักเช่นกัน โดยธนาคารสงวนสิทธิ์ให้แลกเพียงคนละ 1 ฉบับเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้อื่นแลกธนบัตรได้อย่างทั่วถึง


สำหรับการพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกในครั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย จัดพิมพ์ทั้งหมด 20 ล้านฉบับ รายได้ส่วนต่างจากการจ่ายแลกทั้งหมดจำนวน 600 ล้านบาท จะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

ขณะที่บรรยากาศแลกซื้อเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ที่กระทรวงการคลัง คึกคักเช่นกัน เพราะมีประชาชนที่ชื่นชอบการสะสม มารอเข้าคิวแลกซื้อจำนวนมาก โดยจำกัดการแลกซื้อเหรียญทองคำ และเหรียญเงิน เพียงคนละ 1 เหรียญ ส่วนเหรียญทองแดงผสมนิกเกิลให้แลกซื้อถึงคนละ 20 เหรียญ โดยกรมธนารักษ์ผลิตเหรียญทั้งหมดเพียง 2,060,000 เหรียญ แบ่งเป็น
-เหรียญทองขัดเงา 10,000 เหรียญ 
-เหรียญเงินขัดเงา 50,000 เหรียญ 
-และที่เหลืออีก 2,000,000 เหรียญ เป็นทองแดงผสมนิกเกิล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS