Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศธ.ยันเฉลยโอเน็ตผิดเพียงข้อเดียว นายกฯ ให้เห็นใจคนออกข้อสอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 08:34:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,362

พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงข้อสอบโอเน็ตที่มีติวเตอร์ทางด้านวิชาสัมคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ออกมาติงว่าทาง สทศ. ออกข้อสอบผิดและกำกวมรวมกันกว่า 10 ข้อว่าทาง สทศ. ได้ชี้แจงว่าได้ให้ผู้ทรงคุณวุฒิผู้ออกข้อสอบตรวจทานข้อสอบแล้ว ยืนยันว่าพบเพียงข้อเดียวที่ผิดพลาด ส่วนข้ออื่นๆ ยืนยันว่าถูกต้องแล้ว

ในขณะที่นายสัมพันธ์ พันธุพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาเเห่งชาติ(สทศ.) ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า หลังตรวจสอบพบข้อ 88 ยอมรับเฉลยผิดจริง เเละได้เเก้เเละปรับคะเเนนใหม่ให้ถูกต้องเเล้ว โดยได้ประสานสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย สอท. ให้นำผลสอบที่ถูกต้องไปใช้ประมวลผลเเอดมิดชั่นเเล้ว ส่วนข้อ 63 ผู้ออกข้อสอบยืนยันว่าเฉลยถูกต้องเเล้ว ขณะที่ข้ออื่นๆ ไม่ได้มีการพูดถึง

ด้านนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ระบุว่า ขณะนี้กำหนดการ และเกณฑ์การรับนักศึกษายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากทาง สทศ. ยืนยันว่าข้อสอบผิดพลาดเพียงข้อเดียว และได้มีการปรับแก้คะแนนไปแล้ว ก่อนการประกาศผลในวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา อีกทั้ง สทศ. ยังมีการทำงานในรูปแบบของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จึงเชื่อว่าได้มีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวว่าตรวจสอบแล้วเรื่องข้อสอบผิด แต่ไม่อยากให้มองตรงนี้เพราะว่าผิดข้อเดียวไม่ใช่ 5 ข้อ ถือเป็นความคลาดเคลื่อนที่ต้องเห็นใจเพราะข้อสอบมีจำนวนมาก แต่โดยหลักการสำคัญคือที่ผ่านมาไม่เคยมีการเฉลยข้อสอบ เด็กสอบไปแล้วไม่รู้ถูกหรือผิด เด็กก็ไม่มีความรู้ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเฉลยข้อสอบ ก็ขอให้รอกระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งมีวิธีการทั้งตำหนิ ภาคทัณฑ์ และวินัยข้าราชการอยู่แล้ว และเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS