Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เร่งตรวจ DNA เสือวัดป่าหลวงตาบัวฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 16:10:27 น.

จำนวนผู้ชม : 384

สำนักปฏิรูปที่ดินกาญจนบุรี เตรียมแจ้งความและยึดคืนพื้นที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ ที่บุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 931 ไร่ ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเร่งตรวจดีเอ็นเอเสือ หาหลักฐานเชื่อมโยงกับขบวนการค้าป่าข้ามชาติ 

เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบดีเอ็นเอเสือทั้งหมดที่ขนย้ายจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน เพื่อให้ทราบชนิดและสายพันธุ์ของเสือและหาความเชื่อมโยงทางสายเลือดของเสือทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาครวจสอบประมาณ 2-3 เดือน 
นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ผลดีเอ็นเอจะเป็นประโยชน์ในการสืบสวนได้อีกทางหนึ่ง หากเสือไม่มีความสัมพันธ์กันทางสายเลือด อาจมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ 

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลที่เคยรับแจ้งความเสือโคร่งหาย เมื่อปี 2558 เพื่อหาความเชื่อมโยงกับซากเสือที่พบ รวมถึงเอกสารข้อตกลง ระหว่างเจ้าอาวาสวัดป่าฯ กับ สปป.ลาว ในการแลกเปลี่ยนพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เสือ และผลตรวจดีเอ็นเอเสือทั้งหมด ล่าสุดได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เลี้ยงเสือและสัตว์ป่าที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกกว่า 30 แห่ง ว่าขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ 

วันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดิน กาญจนบุรี ได้ติดป้ายห้ามบุกรุก-ทำประโยชน์ในพื้นที่ในวัด หลังตรวจพบว่าพื้นที่รอบวัดกว่า 931 ไร่ บุกรุกพื้นที่ป่า โดยเตรียมแจ้งความดำเนินคดีและยึดที่ดินคืน พร้อมทำหนังสือถึงสำนักพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ให้พิจารณายกเลิกการขอใช้ที่ดินในวัดเนื่องจากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์จัดตั้งวัด เพราะนำไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครอง  

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเสืออีก 4 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ถูกเลี้ยงไว้ในกรงที่ไร่แห่งหนึ่ง บริเวณหมู่ 2 ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ผู้ดูแลเสือบอกว่า เจ้าของไร่เป็นคนกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ได้อายัดเสือทั้ง 4 ตัวไว้ตรวจสอบว่า เป็นเสือที่มาจากวัดหลวงตาบัวหรือไม่ พรุ่งนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS