Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เร่งตรวจ DNA เสือวัดป่าหลวงตาบัวฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 16:10:27 น.

จำนวนผู้ชม : 412

สำนักปฏิรูปที่ดินกาญจนบุรี เตรียมแจ้งความและยึดคืนพื้นที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ ที่บุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 931 ไร่ ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเร่งตรวจดีเอ็นเอเสือ หาหลักฐานเชื่อมโยงกับขบวนการค้าป่าข้ามชาติ 

เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบดีเอ็นเอเสือทั้งหมดที่ขนย้ายจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน เพื่อให้ทราบชนิดและสายพันธุ์ของเสือและหาความเชื่อมโยงทางสายเลือดของเสือทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาครวจสอบประมาณ 2-3 เดือน 
นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ผลดีเอ็นเอจะเป็นประโยชน์ในการสืบสวนได้อีกทางหนึ่ง หากเสือไม่มีความสัมพันธ์กันทางสายเลือด อาจมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ 

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลที่เคยรับแจ้งความเสือโคร่งหาย เมื่อปี 2558 เพื่อหาความเชื่อมโยงกับซากเสือที่พบ รวมถึงเอกสารข้อตกลง ระหว่างเจ้าอาวาสวัดป่าฯ กับ สปป.ลาว ในการแลกเปลี่ยนพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เสือ และผลตรวจดีเอ็นเอเสือทั้งหมด ล่าสุดได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เลี้ยงเสือและสัตว์ป่าที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกกว่า 30 แห่ง ว่าขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ 

วันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดิน กาญจนบุรี ได้ติดป้ายห้ามบุกรุก-ทำประโยชน์ในพื้นที่ในวัด หลังตรวจพบว่าพื้นที่รอบวัดกว่า 931 ไร่ บุกรุกพื้นที่ป่า โดยเตรียมแจ้งความดำเนินคดีและยึดที่ดินคืน พร้อมทำหนังสือถึงสำนักพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ให้พิจารณายกเลิกการขอใช้ที่ดินในวัดเนื่องจากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์จัดตั้งวัด เพราะนำไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครอง  

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเสืออีก 4 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ถูกเลี้ยงไว้ในกรงที่ไร่แห่งหนึ่ง บริเวณหมู่ 2 ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ผู้ดูแลเสือบอกว่า เจ้าของไร่เป็นคนกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ได้อายัดเสือทั้ง 4 ตัวไว้ตรวจสอบว่า เป็นเสือที่มาจากวัดหลวงตาบัวหรือไม่ พรุ่งนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS