Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ค้าร้องถูกสั่งห้ามขายสินค้าในอุทยานสิรินาถ จ.ภูเก็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 15:46:05 น.

จำนวนผู้ชม : 422

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต รวมตัวเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกสั่งห้ามขายของในพื้นที่ทำให้ต้องขาดรายได้มากว่า 1 เดือน ขณะหัวหน้าอุทยานสิรินาถ ชี้แจงอยู่ระหว่างการขออนุญาตจากอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่าสามารถจัดสรรพื้นที่ให้ขายของแบบถาวรได้หรือไม่

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในพื้นที่อุทนยานแห่งชาติสิรินาถ หน้าหาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต กว่า 30 คนรวมตัวเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอให้ช่วยเหลือกรณีอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ไม่อนุญาตให้เข้าไปขายของในพื้นที่อย่างเด็ดขาด หากฝ่าผืนมีโทษปรับตามกฎหมาย

นายจำนง จำปาทอง ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าอุทยานสิรินาถ กล่าวว่าได้ยึดอาชีพค้าขายอาหารแบบรถสามล้อพ่วงข้างในเขตอุทยานสิรินาถตั้งแต่ปี 2540 หรือเกือบ 20 ปีแล้ว โดยเมื่อปี 2550 ทางอุทยานฯ ได้จัดระเบียบในพื้นที่ด้วยการให้ขึ้นทะเบียนและจ่ายเงินบำรุงให้อุทยานฯ ต่อมาปี 2558 ได้มีการตั้งเต็นท์แทนการตั้งขายบนรถสามล้อแทนและให้ผู้ค้าขายจ่ายเงินบำรุงเดือนละกว่า 400 บาท แต่เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ ได้ให้พ่อค้าแม่ค้าหยุดขายของก่อน จากนั้นวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางอุทยานสิรินาถ ได้แจ้งว่าไม่อนุญาตให้เข้ามาขายของในพื้นที่อีก หากมีการฝ่าฝืนจะมีการปรับดำเนินคดีตามกฎหมาย ทำให้ต่างได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่มีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัว จึงร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมเพื่อเป็นตัวกลางประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อให้ได้กลับมาขายของเช่นเดิม

นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าทางจังหวัดจะเป็นสื่อกลางในการหารือกับอุทยานสิรินาถ เพื่อรับทราบปัญหาว่าติดขัดข้อกฎหมายใด และมีแนวทางแก้ไขให้สามารถจัดพื้นที่ให้ชาวบ้านได้หรือไม่ 

ด้านนายกิตกิภัทร ธรรมมาภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้แจงว่ากลุ่มผู้ค้ามีประมาณ 22 ร้านเป็นแบบชั่วคราวทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบในพื้นที่ท่องเที่ยว และขัดกับนโยบายของทางกรมอุทนยานฯ จึงต้องให้ร้านค้าออกจากพื้นที่ก่อน อย่างไรก็ตามได้ทำหนังสือขอใช้พื้นที่เพื่อจัดสรรเป็นร้านค้าแบบถาวรแล้ว คาดว่าทางกรมอุทยานฯ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและพิจารณาว่าขัดต่อข้อกฎหมายหรือไม่ คาดต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งตามกระบวนการของราชการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS