Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2559

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 22:13:26 น.

จำนวนผู้ชม : 974

วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ปีนี้รัฐบาลจึงร่วมกับหลายภาคส่วนจัดงานเเละมอบรางวัลให้แก่ผู้ปฏิบัติงานและสื่อมวลชนดีเด่น ด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเเละกล่าวมอบนโยบาย เน้นย้ำทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานพิธีเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559"ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์"นายกรัฐมนตรี บอกว่าสาเหตุของปัญหาค้ามนุษย์เกิดจากความเหลื่อมล้ำในสังคม ความยากจนทำให้หลายคนต้องหารายได้เพิ่ม จนตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การแก้ปัญหานี้จึงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐขอให้ปฏิบัติตามกฏหมาย ไม่เข้าไปข้องเกี่ยวหรือมีผลประโยชน์ร่วม และห้ามใช้ตำแหน่งหน้าที่ประกันตัวในคดีนี้ นอกจากนี้ยังมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณากฏหมายค้ามนุษย์ ทั้งการเพิ่มอำนาจปกครองในการสั่งปิดพักใบอนุญาตสถานประกอบการและเพิ่มโทษให้สูงขึ้น  ส่วนผู้เสียหายรัฐบาลจะให้การช่วยเหลือ โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์แบบไม่เลือกปฏิบัติ

นอกจากภาครัฐ ภายในงานยังมีองค์กรพัฒนาเอกชนด้านการค้ามนุษย์ ผู้หญิง เด็ก และแรงงาน มาร่วมงานมากกว่า 30 องค์กร เเละหนึ่งในเครือข่ายที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่ก็คือกลุ่มสหภาพลูกเรือประมงไทยและข้ามชาติ หรือ TMFG เป็นตัวแทนของอดีตกลุ่มลูกเรือประมงในน่านน้ำอินโดนีเซีย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงด้วยนอกจากนั้นยังมีผู้แทนของแรงงานชาวพม่าในประเทศไทย คือคณะกรรมการสมานฉันท์ส่งเสริมคุ้มครองแรงงานข้ามชาติชาวพม่า หรือ SCPM และเครือข่ายระหว่างประเทศ คือ เครือข่ายความร่วมมือเพื่อความโปร่งใสในภาคการประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง หรือ MAST มาร่วมลงนามด้วย

ภายในงานยังมีการมอบรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่เเละผู้ปฏิบัติงานดีเด่นจำนวน 12 รางวัล เเละมอบให้สื่อมวลชนที่มีผลงานด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จำนวน 3 รางวัล เเบ่งเป็นประเภทสื่อวิทยุ 1 รางวัล ได้เเก่สื่อวิทยุองค์การเสียงสันติ เรื่อง"คุณรู้สึกอย่างไร"ส่วนประเภทสื่อโทรทัศน์ 2 รางวัล ได้แก่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผู้รับรางวัลคือ นายสถาพร ด่านขุนทด ผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติ จากเรื่อง"กวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์หญิงสัญชาติลาว จ.ชุมพร"ส่วนอีกรางวัลเป็นของวอยซ์ทีวี เรื่อง"เปิดโปงขบวนการขอทานพัทยา"ซึ่งทั้ง 3 ผลงานมีความโดดเด่นด้านการนำเสนอ สร้างความตระหนักให้ประชาชนเข้าใจปัญหา บทลงโทษจากการกระทำความผิด และความพยายามของรัฐบาลในการปราบปรามการค้ามนุษย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS