Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2559

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 22:13:26 น.

จำนวนผู้ชม : 934

วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ปีนี้รัฐบาลจึงร่วมกับหลายภาคส่วนจัดงานเเละมอบรางวัลให้แก่ผู้ปฏิบัติงานและสื่อมวลชนดีเด่น ด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเเละกล่าวมอบนโยบาย เน้นย้ำทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานพิธีเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559"ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์"นายกรัฐมนตรี บอกว่าสาเหตุของปัญหาค้ามนุษย์เกิดจากความเหลื่อมล้ำในสังคม ความยากจนทำให้หลายคนต้องหารายได้เพิ่ม จนตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การแก้ปัญหานี้จึงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐขอให้ปฏิบัติตามกฏหมาย ไม่เข้าไปข้องเกี่ยวหรือมีผลประโยชน์ร่วม และห้ามใช้ตำแหน่งหน้าที่ประกันตัวในคดีนี้ นอกจากนี้ยังมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณากฏหมายค้ามนุษย์ ทั้งการเพิ่มอำนาจปกครองในการสั่งปิดพักใบอนุญาตสถานประกอบการและเพิ่มโทษให้สูงขึ้น  ส่วนผู้เสียหายรัฐบาลจะให้การช่วยเหลือ โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์แบบไม่เลือกปฏิบัติ

นอกจากภาครัฐ ภายในงานยังมีองค์กรพัฒนาเอกชนด้านการค้ามนุษย์ ผู้หญิง เด็ก และแรงงาน มาร่วมงานมากกว่า 30 องค์กร เเละหนึ่งในเครือข่ายที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่ก็คือกลุ่มสหภาพลูกเรือประมงไทยและข้ามชาติ หรือ TMFG เป็นตัวแทนของอดีตกลุ่มลูกเรือประมงในน่านน้ำอินโดนีเซีย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงด้วยนอกจากนั้นยังมีผู้แทนของแรงงานชาวพม่าในประเทศไทย คือคณะกรรมการสมานฉันท์ส่งเสริมคุ้มครองแรงงานข้ามชาติชาวพม่า หรือ SCPM และเครือข่ายระหว่างประเทศ คือ เครือข่ายความร่วมมือเพื่อความโปร่งใสในภาคการประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง หรือ MAST มาร่วมลงนามด้วย

ภายในงานยังมีการมอบรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่เเละผู้ปฏิบัติงานดีเด่นจำนวน 12 รางวัล เเละมอบให้สื่อมวลชนที่มีผลงานด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จำนวน 3 รางวัล เเบ่งเป็นประเภทสื่อวิทยุ 1 รางวัล ได้เเก่สื่อวิทยุองค์การเสียงสันติ เรื่อง"คุณรู้สึกอย่างไร"ส่วนประเภทสื่อโทรทัศน์ 2 รางวัล ได้แก่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผู้รับรางวัลคือ นายสถาพร ด่านขุนทด ผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติ จากเรื่อง"กวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์หญิงสัญชาติลาว จ.ชุมพร"ส่วนอีกรางวัลเป็นของวอยซ์ทีวี เรื่อง"เปิดโปงขบวนการขอทานพัทยา"ซึ่งทั้ง 3 ผลงานมีความโดดเด่นด้านการนำเสนอ สร้างความตระหนักให้ประชาชนเข้าใจปัญหา บทลงโทษจากการกระทำความผิด และความพยายามของรัฐบาลในการปราบปรามการค้ามนุษย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS