Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลักลอบตัดไม้ชุมชนบ้านทาป่าเปา จ.ลำพูน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 15:35:34 น.

จำนวนผู้ชม : 500

เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะเป็นเห็ดที่หาทานยากมากจะมีก็ในช่วงนี้ ที่ลำพูนชาวบ้านทาป่าเปาก็เข้าป่าไปเก็บเห็ดมาขาย แต่กลับเจอต้นไม้ที่ถูกตัดค้าไว้จากกลุ่มคนที่แอบแฝงเข้ามา ชาวบ้านก็เป็นหูเป็นตาถ่ายรูปลงโซเชียล กรมป่าไม้เห็นลงตรวจการทันทีและแจ้งมาทางอีเมล์รายการตู้ปณ.ข่าว 3 

ที่ชุมชนบ้านทาป่าเปา (ป่าห้วยทรายขาว) ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เคยได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 4 ปี 2545 (รางวัลดีเด่น) ประเภทชุมชน ป่านี้มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะไม้มีค่า เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง และไม้สัก แต่ปัจจุบันกลับมีผู้ลักลอบเข้ามาตัดไม้เข้ามาทั้งกลางวันและกลางคืน ยิ่งเป็นช่วงฤดูของเห็ดถอบออกดอกแล้วก็มีชาวบ้านออกมาเก็บกันเยอะเพราะเป็นเห็ดที่ใช้เวลากว่า 2-3 ปี กว่าจะออกแต่ละที แต่สิ่งที่แฝงมาก็คือคนที่แอบเข้ามาตัดไม้ ทั้งๆ ที่ชาวบ้านได้กันพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือป่าอนุรักษ์กับป่าใช้สอย ถึงแม้ว่าจะเป็นป่าใช้สอยก็จะไม่มีการตัดไม้ อนุญาตให้เก็บแค่ผลผลิตจากป่าได้ เช่น เห็ดถอบ เห็ดเผาะ หน่อไม้และสมุนไพรนานาชนิดเท่านั้น 

โดยคุณสาม (นามสมมติ) แจ้งมาอีเมล์ ตู้ปณ.ข่าว3 ว่า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา เขากับชาวบ้านได้เข้ามาเก็บเห็ดกันตามปกติแต่กลับเห็นไม้ที่มีรอยตัดใหม่และไม้ที่ถูกตัดวางอยู่ใกล้ๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับริมถนนสายลำปาง-เชียงใหม่ เขาจึงได้ทำการถ่ายรูปและลงในเฟซบุ๊ก และมีผู้แชร์กันจนเกิดการประสานกับทางส่วนป้องกันของกรมป่าไม้ จังหวัดลำพูน ได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมยึดไม้ของกลางและได้เข้าแจ้งความพร้อมผู้ใหญ่บ้านที่ สภ.แม่ทา จ.ลำพูน เรียบร้อยในวันดังกล่าว โดยความคืบหน้าของคดีก็ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS