Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลักลอบตัดไม้ชุมชนบ้านทาป่าเปา จ.ลำพูน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 15:35:34 น.

จำนวนผู้ชม : 423

เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะเป็นเห็ดที่หาทานยากมากจะมีก็ในช่วงนี้ ที่ลำพูนชาวบ้านทาป่าเปาก็เข้าป่าไปเก็บเห็ดมาขาย แต่กลับเจอต้นไม้ที่ถูกตัดค้าไว้จากกลุ่มคนที่แอบแฝงเข้ามา ชาวบ้านก็เป็นหูเป็นตาถ่ายรูปลงโซเชียล กรมป่าไม้เห็นลงตรวจการทันทีและแจ้งมาทางอีเมล์รายการตู้ปณ.ข่าว 3 

ที่ชุมชนบ้านทาป่าเปา (ป่าห้วยทรายขาว) ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เคยได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 4 ปี 2545 (รางวัลดีเด่น) ประเภทชุมชน ป่านี้มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะไม้มีค่า เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง และไม้สัก แต่ปัจจุบันกลับมีผู้ลักลอบเข้ามาตัดไม้เข้ามาทั้งกลางวันและกลางคืน ยิ่งเป็นช่วงฤดูของเห็ดถอบออกดอกแล้วก็มีชาวบ้านออกมาเก็บกันเยอะเพราะเป็นเห็ดที่ใช้เวลากว่า 2-3 ปี กว่าจะออกแต่ละที แต่สิ่งที่แฝงมาก็คือคนที่แอบเข้ามาตัดไม้ ทั้งๆ ที่ชาวบ้านได้กันพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือป่าอนุรักษ์กับป่าใช้สอย ถึงแม้ว่าจะเป็นป่าใช้สอยก็จะไม่มีการตัดไม้ อนุญาตให้เก็บแค่ผลผลิตจากป่าได้ เช่น เห็ดถอบ เห็ดเผาะ หน่อไม้และสมุนไพรนานาชนิดเท่านั้น 

โดยคุณสาม (นามสมมติ) แจ้งมาอีเมล์ ตู้ปณ.ข่าว3 ว่า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา เขากับชาวบ้านได้เข้ามาเก็บเห็ดกันตามปกติแต่กลับเห็นไม้ที่มีรอยตัดใหม่และไม้ที่ถูกตัดวางอยู่ใกล้ๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับริมถนนสายลำปาง-เชียงใหม่ เขาจึงได้ทำการถ่ายรูปและลงในเฟซบุ๊ก และมีผู้แชร์กันจนเกิดการประสานกับทางส่วนป้องกันของกรมป่าไม้ จังหวัดลำพูน ได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมยึดไม้ของกลางและได้เข้าแจ้งความพร้อมผู้ใหญ่บ้านที่ สภ.แม่ทา จ.ลำพูน เรียบร้อยในวันดังกล่าว โดยความคืบหน้าของคดีก็ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS