Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตั้ง 3 ประเด็นเหตุตึกถล่มที่เกาะช้าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 59 เวลา 19:08:34 น.

จำนวนผู้ชม : 4,332

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดเหตุอาคารที่พักของโรงเเรมสยามบีชรีสอร์ท บนเกาะช้าง จังหวัดตราด ถล่มทับนักท่องเที่ยว มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 1 ราย บาดเจ็บอีก 5 ราย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากสภาวิศวกร ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 3 ประเด็น พร้อมทั้งเเจ้งเตือนให้ทุกฝ่าย เร่งตรวจสอบอาคารในพื้นที่เสี่ยงป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ    

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เป็นเหตุทำให้อาคารที่พักของโรงแรมสยามบีชรีสอร์ท พื้นที่ หมู่ 4 ต.เกาะช้าง พังถล่มทับนักท่องเที่ยวคนไทยได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย ทราบชื่อคือนางสาวกชกร ธรรมจักร อายุ 37 ปี หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เเละชาวบ้าน เร่งให้ความช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บออกจากซากอาคาร พร้อมกับนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

ล่าสุดได้รับรายงานว่าทุกคนปลอดภัยเเล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 07.30 น. ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 2 ชั้น 4 ห้อง เเบ่งเป็นชั้นบน 2 ห้อง ชั้นล่าง 2 ห้อง พังราบลงมาทั้งหลัง นอกจากคนไทยยังมีนักเที่ยวชาวจีนอีก 2 ราย คือนายลินไฮ และนางสาว วองซัน เปิดห้องพักบริเวณชั้น 2 เคราะห์ดีที่ขณะเกิดเหตุทั้งคู่ลงมาจากอาคารเพื่อรอไปดำน้ำ ระหว่างที่เดินออกมาได้ยินเสียงดัง จึงหันกลับไปดูก็เห็นอาคารค่อยๆทรุดตัวลงมา

ขณะที่เจ้าของโรงแรมฯได้จัดหาที่พักให้ใหม่ โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ตลอดระยะเวลาที่พักบนเกาะช้าง ส่วนผู้บาดเจ็บเเละเสียชีวิตวันพรุ่งนี้ทางโรงเเรมจะเข้าเยี่ยมเเละมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นจะให้ทางประกันภัยที่โรงแรมทำไว้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนเทศบาลตำบลเกาะช้างได้นำป้ายประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ มาติดไว้บริเวณทางเข้าที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันให้บุคคลเข้า-ออก 

พลตำรวจตรีวรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฒิ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวก่อสร้างในปี 2546 เจ้าของกิจการได้รับอนุญาตให้สร้างอย่างถูกต้อง และมีการต่อใบอนุญาตเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งกองพิสูจน์หลักฐานและกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตราด จะเข้ามาตรวจสอบสาเหตุในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายนนี้ เบื้องต้นยังไม่แจ้งข้อหากับเจ้าของกิจการ เพราะต้องรอข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจน เเต่ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

ศาสตราจารย์ อมร พิมานมาศ นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และเลขาธิการสภาวิศวกร ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ โดยสันนิษฐานสาเหตุไว้ 3 ประเด็น คือ 1.ระบบฐานรากอาคารไม่มั่นคง ซึ่งต้องตรวจสอบว่าการก่อสร้างมีฐานรากรองรับอาคารหรือไม่ 2.ดินรองรับเสื่อมกำลังหรือมีการสไลด์ตัวของดินหรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าฝนตกหนักอาจทำให้ดินเหลวและอ่อนตัว หรือหากเป็นการก่อสร้างใกล้ที่ลาดชันก็อาจเกิดการสไลด์ของชั้นดิน และพาให้ฐานรากเคลื่อนตัวจนอาคารพังถล่มได้ เเละ 3.การก่อสร้างอาคารที่อาจไม่ได้มาตรฐาน ทั้งการรีบเร่งก่อสร้าง หรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งต้องนำแบบโครงสร้างมาตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีเเบบอาคาร หรือมีวิศวกรเข้ามาคุมงานก่อสร้างหรือไม่ ส่วนอาคารข้างเคียงที่ยังเหลืออยู่ หากก่อสร้างแบบเดียวกันก็มีความเสี่ยงที่จะถล่มได้เช่นกัน จึงเห็นว่าสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการในขณะนี้ คือ ขอให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปตรวจสอบความมั่นคงอาคารโดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS