Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตั้ง 3 ประเด็นเหตุตึกถล่มที่เกาะช้าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 59 เวลา 19:08:34 น.

จำนวนผู้ชม : 4,443

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดเหตุอาคารที่พักของโรงเเรมสยามบีชรีสอร์ท บนเกาะช้าง จังหวัดตราด ถล่มทับนักท่องเที่ยว มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 1 ราย บาดเจ็บอีก 5 ราย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากสภาวิศวกร ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 3 ประเด็น พร้อมทั้งเเจ้งเตือนให้ทุกฝ่าย เร่งตรวจสอบอาคารในพื้นที่เสี่ยงป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ    

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เป็นเหตุทำให้อาคารที่พักของโรงแรมสยามบีชรีสอร์ท พื้นที่ หมู่ 4 ต.เกาะช้าง พังถล่มทับนักท่องเที่ยวคนไทยได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย ทราบชื่อคือนางสาวกชกร ธรรมจักร อายุ 37 ปี หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เเละชาวบ้าน เร่งให้ความช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บออกจากซากอาคาร พร้อมกับนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

ล่าสุดได้รับรายงานว่าทุกคนปลอดภัยเเล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 07.30 น. ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 2 ชั้น 4 ห้อง เเบ่งเป็นชั้นบน 2 ห้อง ชั้นล่าง 2 ห้อง พังราบลงมาทั้งหลัง นอกจากคนไทยยังมีนักเที่ยวชาวจีนอีก 2 ราย คือนายลินไฮ และนางสาว วองซัน เปิดห้องพักบริเวณชั้น 2 เคราะห์ดีที่ขณะเกิดเหตุทั้งคู่ลงมาจากอาคารเพื่อรอไปดำน้ำ ระหว่างที่เดินออกมาได้ยินเสียงดัง จึงหันกลับไปดูก็เห็นอาคารค่อยๆทรุดตัวลงมา

ขณะที่เจ้าของโรงแรมฯได้จัดหาที่พักให้ใหม่ โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ตลอดระยะเวลาที่พักบนเกาะช้าง ส่วนผู้บาดเจ็บเเละเสียชีวิตวันพรุ่งนี้ทางโรงเเรมจะเข้าเยี่ยมเเละมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นจะให้ทางประกันภัยที่โรงแรมทำไว้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนเทศบาลตำบลเกาะช้างได้นำป้ายประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ มาติดไว้บริเวณทางเข้าที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันให้บุคคลเข้า-ออก 

พลตำรวจตรีวรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฒิ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวก่อสร้างในปี 2546 เจ้าของกิจการได้รับอนุญาตให้สร้างอย่างถูกต้อง และมีการต่อใบอนุญาตเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งกองพิสูจน์หลักฐานและกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตราด จะเข้ามาตรวจสอบสาเหตุในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายนนี้ เบื้องต้นยังไม่แจ้งข้อหากับเจ้าของกิจการ เพราะต้องรอข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจน เเต่ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

ศาสตราจารย์ อมร พิมานมาศ นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และเลขาธิการสภาวิศวกร ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ โดยสันนิษฐานสาเหตุไว้ 3 ประเด็น คือ 1.ระบบฐานรากอาคารไม่มั่นคง ซึ่งต้องตรวจสอบว่าการก่อสร้างมีฐานรากรองรับอาคารหรือไม่ 2.ดินรองรับเสื่อมกำลังหรือมีการสไลด์ตัวของดินหรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าฝนตกหนักอาจทำให้ดินเหลวและอ่อนตัว หรือหากเป็นการก่อสร้างใกล้ที่ลาดชันก็อาจเกิดการสไลด์ของชั้นดิน และพาให้ฐานรากเคลื่อนตัวจนอาคารพังถล่มได้ เเละ 3.การก่อสร้างอาคารที่อาจไม่ได้มาตรฐาน ทั้งการรีบเร่งก่อสร้าง หรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งต้องนำแบบโครงสร้างมาตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีเเบบอาคาร หรือมีวิศวกรเข้ามาคุมงานก่อสร้างหรือไม่ ส่วนอาคารข้างเคียงที่ยังเหลืออยู่ หากก่อสร้างแบบเดียวกันก็มีความเสี่ยงที่จะถล่มได้เช่นกัน จึงเห็นว่าสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการในขณะนี้ คือ ขอให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปตรวจสอบความมั่นคงอาคารโดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS