Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฉะเชิงเทราฟ้าเปิด แห่ชมดาวเสาร์ใกล้โลกไม่ผิดหวัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 59 เวลา 11:55:13 น.

จำนวนผู้ชม : 438

ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเฝ้าชมปรากฏการทางดาราศาสตร์ ดาวเสาร์โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี

ทั้งนี้สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เปิดเผยว่าดาวเสาร์จะอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏชัดเป็นสีเหลืองสว่างสุกใส และประชาชนสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้หลังดวงอาทิตย์ตก ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะมียาวนานตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า แต่ถ้าหากดูด้วยกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องส่องตา ก็สามารถเห็นวงแหวนได้ชัดเจน คืนวันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. 59 ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ซึ่ง ดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ จะเรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,350 ล้านกิโลเมตร เราจึงมองเห็นดาวเสาร์พร้อมวงแหวนที่มีความสว่างมากและชัดเจน นอกจากนี้ดาวเสาร์ยังจะปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดทั้งคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกไปจนถึงอาทิตย์ขึ้นในเช้าวันถัดไป หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะพบดาวเสาร์ปรากฏเต็มใบเหมือนจันทร์ในคืนวันเพ็ญ นอกจากนี้ระนาบวงแหวนดาวเสาร์ยังปรากฏเอียงทำมุม 26 องศากับระดับสายตาด้วย ทำให้สังเกตวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจน

รองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติเปิดเผยเพิ่มเติมว่าในการจัดพื้นที่ให้ประชาชนได้รับชมปรากฏการดาวเสาร์โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีนี้เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมาสนใจในดาราศาสตร์มากขึ้นและในปีนี้เลือกจัดขึ้นที่หอดูดูดาวจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดฉะเชิงเทราเนื่องจากจะมองเห็นได้ชัดเจนมากกว่าที่อื่นรวมทั้งจะมีการมอบกล้องดูดาวให้กับสถานศึกษาในทั้ง2จังหวัดนี้ด้วยเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ทุกพื้นที่มีอุปกรณ์ในการศึกษาวิชาดาราศาสตร์ในชุมชนของตนเอ “วงแหวนดาวเสาร์” มาชัด จัดเต็ม คืนดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

จากข้อมูลสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย 3 มิถุนายน 2559 ฟ้าฝนเป็นใจ ประชาชนแห่ชมดาวเสาร์ชัดเต็มตาในคืน “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” จุดสังเกตการณ์ 2 จุดคึกคัก โคราชและฉะเชิงเทรา วงแหวนดาวเสาร์ปรากฏเด่นชัด มาพร้อมดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี น่ายินดีคืนนี้ประชาชนไม่ผิดหวัง นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาสนใจดาราศาสตร์กันมากขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS