Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UNEP กังวลพบซากเสือในวัดไทย ห่วงลักลอบค้าสัตว์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 59 เวลา 15:38:09 น.

จำนวนผู้ชม : 372

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อข่าวการพบซากลูกเสือที่วัดในประเทศไทย ห่วงปัญหาการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย  

UNEP ระบุในแถลงการณ์ว่า ข่าวการพบลูกเสือแช่เเข็ง 40 ตัว ภายในวัดป่าหลวงตาบัว จังหวัดกาญจนบุรี ได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก ในช่วงที่ผ่านมา UNEP รณรงค์โครงการไวลด์ ฟอร์ ไลฟ์ (Wild for Life) ให้ทุกภาคส่วน ช่วยกันหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ซึ่งในวันเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายนปีนี้ ได้เน้นย้ำในเรื่องการค้าสัตว์ผิดกฎหมาย และเสือก็เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่ UNEP ร่วมรณรงค์

ในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้เพิ่มวาระการลักลอบค้าสัตว์ป่าเข้าไปในหัวข้ออาชญากรรมข้ามชาติที่ต้องรับการแก้ไขเป็นอันดับแรกด้วย 

สำหรับเสือโคร่งที่อยู่ในวัดป่าหลวงตาบัว มีที่มาเริ่มต้นจากหน่วยราชการได้ฝากเสือโคร่งสัตว์ป่าของกลางที่ตรวจพบในพื้นที่ใกล้เคียงกับบริเวณวัดเมื่อปี 2544 จำนวน 7 ตัวให้ทางวัดดูแล แต่ระยะเวลา 15 ปีถึงปัจจุบัน มีเสือในวัดเพิ่มเป็น 137 ตัว และพบข้อมูลว่าทางวัดทำผิดเงื่อนไขการเลี้ยงดู ที่ห้ามไม่ให้มีการเพาะพันธุ์เสือ ห้ามปล่อยเสือออกจากกรงและห้ามนำเสือมาหาแสวงหาประโยชน์ 

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีข้อร้องเรียนและหลักฐานเกี่ยวกับเสือในวัดที่หายไป 3 ตัว จึงจำเป็นต้องนำเสือออกจากวัด และต้องตรวจสอบดีเอ็นเอว่าเสือทั้งหมด รวมถึงเร่งการสืบสวนซากเสือที่พบในวัดด้วย 

นักวิชาการจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในทีมวิจัยเสือโคร่งในไทย ตั้งข้อสังเกตุถึง ซากลูกเสือ 40 ตัว ที่ตายพร้อมกันไม่ใช่เรื่องปกติ ที่ตายโดยธรรมชาติ เพราะการตายพร้อมกันจำนวนมากเกิดขึ้นได้ยาก แต่การที่เสือแพร่พันธุ์ในวัดได้มากกว่า 100 ตัว จะมีปัญหาเรื่องเลือดชิดของเสือ อาจทำให้เสือไม่แข็งแรง และสิ่งที่ตามมาคือพฤติกรรมและสัญชาตญาณของเสือจะเปลี่ยนไป 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS