Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UNEP กังวลพบซากเสือในวัดไทย ห่วงลักลอบค้าสัตว์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 59 เวลา 15:38:09 น.

จำนวนผู้ชม : 331

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อข่าวการพบซากลูกเสือที่วัดในประเทศไทย ห่วงปัญหาการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย  

UNEP ระบุในแถลงการณ์ว่า ข่าวการพบลูกเสือแช่เเข็ง 40 ตัว ภายในวัดป่าหลวงตาบัว จังหวัดกาญจนบุรี ได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก ในช่วงที่ผ่านมา UNEP รณรงค์โครงการไวลด์ ฟอร์ ไลฟ์ (Wild for Life) ให้ทุกภาคส่วน ช่วยกันหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ซึ่งในวันเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายนปีนี้ ได้เน้นย้ำในเรื่องการค้าสัตว์ผิดกฎหมาย และเสือก็เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่ UNEP ร่วมรณรงค์

ในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้เพิ่มวาระการลักลอบค้าสัตว์ป่าเข้าไปในหัวข้ออาชญากรรมข้ามชาติที่ต้องรับการแก้ไขเป็นอันดับแรกด้วย 

สำหรับเสือโคร่งที่อยู่ในวัดป่าหลวงตาบัว มีที่มาเริ่มต้นจากหน่วยราชการได้ฝากเสือโคร่งสัตว์ป่าของกลางที่ตรวจพบในพื้นที่ใกล้เคียงกับบริเวณวัดเมื่อปี 2544 จำนวน 7 ตัวให้ทางวัดดูแล แต่ระยะเวลา 15 ปีถึงปัจจุบัน มีเสือในวัดเพิ่มเป็น 137 ตัว และพบข้อมูลว่าทางวัดทำผิดเงื่อนไขการเลี้ยงดู ที่ห้ามไม่ให้มีการเพาะพันธุ์เสือ ห้ามปล่อยเสือออกจากกรงและห้ามนำเสือมาหาแสวงหาประโยชน์ 

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีข้อร้องเรียนและหลักฐานเกี่ยวกับเสือในวัดที่หายไป 3 ตัว จึงจำเป็นต้องนำเสือออกจากวัด และต้องตรวจสอบดีเอ็นเอว่าเสือทั้งหมด รวมถึงเร่งการสืบสวนซากเสือที่พบในวัดด้วย 

นักวิชาการจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในทีมวิจัยเสือโคร่งในไทย ตั้งข้อสังเกตุถึง ซากลูกเสือ 40 ตัว ที่ตายพร้อมกันไม่ใช่เรื่องปกติ ที่ตายโดยธรรมชาติ เพราะการตายพร้อมกันจำนวนมากเกิดขึ้นได้ยาก แต่การที่เสือแพร่พันธุ์ในวัดได้มากกว่า 100 ตัว จะมีปัญหาเรื่องเลือดชิดของเสือ อาจทำให้เสือไม่แข็งแรง และสิ่งที่ตามมาคือพฤติกรรมและสัญชาตญาณของเสือจะเปลี่ยนไป 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS