Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!อคส.เสนอเผาทำลายมันเส้น-ข้าวโพดเน่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 59 เวลา 11:59:53 น.

จำนวนผู้ชม : 490

หลังจากมีโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลังที่เคยเกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง คือผลผลิตตั้งแต่ปี 2551 ไปจนถึงปี 2556 ปรากฎว่าปัจจุบัน พบเส้นมันสำปะหลังที่เก็บรักษาในโกดังที่ทำสัญญาเข้าร่วมโครงการยังระบายออกไปไม่หมด และพบว่ามันเส้นกลายเป็นฝุ่นผง ไปแล้ว แต่รัฐต้องมาแบกค่าเช่าโกดังสำหรับเก็บมันเส้น ทุกเดือน เดือนละประมาณ 11 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังโกดังเก็บเส้นมันสำปะหลัง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จุดนี้เป็น 1 ใน 3 โกดัง ที่มีการเก็บมันตามโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปี 51/52 โดยพบว่าในโกดังส่งกลิ่นมันคลุ้งไปหมด ไม่แน่ใจว่ามันเน่าเสียหรือไม่ 

เพราะตอนที่รับเข้ามาเก็บในโกดังจะมีลักษณะเป็นชิ้นๆเป็นเส้นๆ สามารถหยิบจับขึ้นมาได้ 

แต่ตอนนี้กลายเป็นฝุ่นผง ไปแล้ว ถ้าเป็นลักษณะเช่นนี้ไม่น่าจะนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์หรือนำไปแปรรูปได้ และขณะที่ผู้สื่อข่าวของเรายืนอยู่ใกล้กับกองเส้นมัน รู้สึกถึงไอร้อนที่ออกมาจากกองมัน แล้วเดินไปภายในโกดังก็จะมีฝุ่นมันคลุ้งขึ้นมาเกาะตามเสื้อผ้า นี่เป็นเพียงการสุ่มตัวอย่างเพียง 1 โกดังเท่านั้น

ตามโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง  จะมีโกดังเก็บมันเส้นทั้งหมด 61 โกดัง อยู่ในภาคเหนือและภาคอีสาน รวมแล้วประมาณ 386,000 ตัน รัฐบาลจะต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละประมาณ 11 ล้านบาท และทำให้เกิดปัญหามันเส้นหาย และเน่าเสีย จำนวนมาก คุณภาพมันไม่ได้ตามที่มีการทำสัญญาไว้ และเกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บมันหลายครั้ง ทำให้ องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. ฟ้องร้องดำเนิคดีกับเจ้าของโกดังและผู้เกี่ยวข้องหลายคดี 

สรุปโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ที่เกิดขึ้นทั้ง 3 ครั้ง  ปี 51/52 มี 34,000 ตัน ตรวจสอบแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เน่าเสียเป็นฝุ่นผง ใช้ประโยชน์ไม่ได้  รวมมีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว  28 คดี พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการ 22 คดี 

ปี 54/55 มี 99,000 ตัน ตรวจสอบเบื้องต้นมันยังใช้ได้บางส่วน  มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 19 คดี สรุปสำนวนส่งอัยการ 14 คดี 

และสุดท้าย มันสำปะหลัง ปี 55/56 มี 250,000 ตัน ตรวจสอบเบื้องต้นมันยังใช้ได้ แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 54 คดี สรุปสำนวนส่งอัยการ 40 คดี

พลตำรวจตรี ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า หรือ อคส. บอกว่าก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโกดังมันในสต็อกของรัฐบาล งวดปี51/52  เพื่อตรวจสอบมันเส้นในโครงการ ปรากฎว่า มันเส้นในโครงการปี 51/52 ไม่สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ 

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประสาน กรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อสอบถามว่ามีโรงงานใดที่สามารถนำมันเส้นไปผลิตเชื้อเพลิง โดยไม่ก่อมลพิษ แต่เท่าที่ตรวจสอบล่าสุดยังไม่มี

สำหรับแนวทางที่จะดำเนินการกับมันเส้น ปี 51/52  มี 2 แนวทาง คือ 
1.ทำลายมันเส้นด้วยการเผา โดยจะนำมันเส้นไปทำลายยังสถานที่ทำลายของกลางยาเสพติด จังหวัดพระนครศรีอยะยา ซึ่งจะมีระบบควบคุมเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่ดี 
2.เปิดประมูลเพื่อทำประโยชน์ ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้หลักกฎหมาย สรุปได้ในขณะนี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะต้องเลือกแนวทางที่ 1 คือ การทำลายมันเส้นด้วยการเผา 

อย่างไรก็ตามวันนี้เวลา 14.00 น.พลตำรวจตรี ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า จะเข้าหารือกับนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาทางออกเรื่องดังกล่าว และเสนอต่อคณะกรรมการระบายมันเส้นว่าจะดำเนินการมันปี 51/52 อย่างไร 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS