Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!อคส.เสนอเผาทำลายมันเส้น-ข้าวโพดเน่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 59 เวลา 11:59:53 น.

จำนวนผู้ชม : 548

หลังจากมีโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลังที่เคยเกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง คือผลผลิตตั้งแต่ปี 2551 ไปจนถึงปี 2556 ปรากฎว่าปัจจุบัน พบเส้นมันสำปะหลังที่เก็บรักษาในโกดังที่ทำสัญญาเข้าร่วมโครงการยังระบายออกไปไม่หมด และพบว่ามันเส้นกลายเป็นฝุ่นผง ไปแล้ว แต่รัฐต้องมาแบกค่าเช่าโกดังสำหรับเก็บมันเส้น ทุกเดือน เดือนละประมาณ 11 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังโกดังเก็บเส้นมันสำปะหลัง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จุดนี้เป็น 1 ใน 3 โกดัง ที่มีการเก็บมันตามโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปี 51/52 โดยพบว่าในโกดังส่งกลิ่นมันคลุ้งไปหมด ไม่แน่ใจว่ามันเน่าเสียหรือไม่ 

เพราะตอนที่รับเข้ามาเก็บในโกดังจะมีลักษณะเป็นชิ้นๆเป็นเส้นๆ สามารถหยิบจับขึ้นมาได้ 

แต่ตอนนี้กลายเป็นฝุ่นผง ไปแล้ว ถ้าเป็นลักษณะเช่นนี้ไม่น่าจะนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์หรือนำไปแปรรูปได้ และขณะที่ผู้สื่อข่าวของเรายืนอยู่ใกล้กับกองเส้นมัน รู้สึกถึงไอร้อนที่ออกมาจากกองมัน แล้วเดินไปภายในโกดังก็จะมีฝุ่นมันคลุ้งขึ้นมาเกาะตามเสื้อผ้า นี่เป็นเพียงการสุ่มตัวอย่างเพียง 1 โกดังเท่านั้น

ตามโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง  จะมีโกดังเก็บมันเส้นทั้งหมด 61 โกดัง อยู่ในภาคเหนือและภาคอีสาน รวมแล้วประมาณ 386,000 ตัน รัฐบาลจะต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละประมาณ 11 ล้านบาท และทำให้เกิดปัญหามันเส้นหาย และเน่าเสีย จำนวนมาก คุณภาพมันไม่ได้ตามที่มีการทำสัญญาไว้ และเกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บมันหลายครั้ง ทำให้ องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. ฟ้องร้องดำเนิคดีกับเจ้าของโกดังและผู้เกี่ยวข้องหลายคดี 

สรุปโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ที่เกิดขึ้นทั้ง 3 ครั้ง  ปี 51/52 มี 34,000 ตัน ตรวจสอบแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เน่าเสียเป็นฝุ่นผง ใช้ประโยชน์ไม่ได้  รวมมีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว  28 คดี พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการ 22 คดี 

ปี 54/55 มี 99,000 ตัน ตรวจสอบเบื้องต้นมันยังใช้ได้บางส่วน  มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 19 คดี สรุปสำนวนส่งอัยการ 14 คดี 

และสุดท้าย มันสำปะหลัง ปี 55/56 มี 250,000 ตัน ตรวจสอบเบื้องต้นมันยังใช้ได้ แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 54 คดี สรุปสำนวนส่งอัยการ 40 คดี

พลตำรวจตรี ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า หรือ อคส. บอกว่าก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโกดังมันในสต็อกของรัฐบาล งวดปี51/52  เพื่อตรวจสอบมันเส้นในโครงการ ปรากฎว่า มันเส้นในโครงการปี 51/52 ไม่สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ 

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประสาน กรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อสอบถามว่ามีโรงงานใดที่สามารถนำมันเส้นไปผลิตเชื้อเพลิง โดยไม่ก่อมลพิษ แต่เท่าที่ตรวจสอบล่าสุดยังไม่มี

สำหรับแนวทางที่จะดำเนินการกับมันเส้น ปี 51/52  มี 2 แนวทาง คือ 
1.ทำลายมันเส้นด้วยการเผา โดยจะนำมันเส้นไปทำลายยังสถานที่ทำลายของกลางยาเสพติด จังหวัดพระนครศรีอยะยา ซึ่งจะมีระบบควบคุมเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่ดี 
2.เปิดประมูลเพื่อทำประโยชน์ ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้หลักกฎหมาย สรุปได้ในขณะนี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะต้องเลือกแนวทางที่ 1 คือ การทำลายมันเส้นด้วยการเผา 

อย่างไรก็ตามวันนี้เวลา 14.00 น.พลตำรวจตรี ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า จะเข้าหารือกับนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาทางออกเรื่องดังกล่าว และเสนอต่อคณะกรรมการระบายมันเส้นว่าจะดำเนินการมันปี 51/52 อย่างไร 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS