Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พฐ.ปูพรมค้นกุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 59 เวลา 11:58:06 น.

จำนวนผู้ชม : 231

เจ้าหน้าที่ปูพรมเข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดสวนป่าหลวงตาบัวอย่างละเอียด โดยเฉพาะกุฎิของเจ้าอาวาส หลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมพระ และ ลูกศิษย์ ระหว่างพยายามขนย้ายซากสัตว์ และเครื่องรางจำนวนมาก  

เช้านี้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าตรวจค้นโรงผลิตน้ำปานะ ภายในวัดป่าหลวงตาบัว ณาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งคาดว่าจะซุกซ่อนซากสัตว์ป่าเพิ่มเติม นอกจากนี้แหล่งข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวน และกองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจค้นกุฏิเจ้าอาวาส หลังจากทนายความของวัดยอมมาเปิดกุญแจให้ในช่วงเช้า แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ 

นางเตือนใจ นุชนิยม ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เปิดเผยหลังพบซากหนังสัตว์ และสัตว์ป่าหลากหลายประเภทเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ ทำให้มีพยานหลักฐานชัดเจนเข้าข่ายว่าทางวัดได้ครอบครองเสือเพื่อการค้า ซึ่งถือว่ามีความผิดกฎหมายตามอนุสัญญาไซเตส ซึ่งเสืออยู่ในบัญชีที่ 1 ห้ามครอบครองเพื่อการค้าโดดเด็ดขาด จากที่ก่อนหน้านี้ได้แจ้งข้อหาวัดครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ส่วนจะเข้าข่ายขบวนการค้าสัตว์ป่าส่งออกนอกประเทศหรือไม่ ให้พนักงานสอบสวนเป็นหน้าที่ดำเนินการ 

นายอดิสรณ์ นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกว่าเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการขนย้ายเสือออกจากวัดอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้อาจทำงานได้ช้ากว่าเดิม เนื่องจากต้องการให้เจ้าหน้าที่มีเวลาอย่างเพียงพอ ไม่ต้องรีบร้อน เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดกับเสือที่เหลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเสือที่อายุมากแล้ว ประกอบกับช่วงการขนย้ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก และมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้สุขภาพของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เริ่มอ่อนล้า และไม่สบายกันหลายคนด้วย การขนย้ายจึงไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายในวันนี้ 

ส่วนช่วงเช้า สามารถย้ายเสือได้เพิ่มอีก 6 ตัว รวมเสือที่ย้ายไปแล้วทั้งหมด 110 ตัว เหลืออีกประมาณ 38 ตัว ขณะที่การตรวจค้นเพิ่มเติมพบวัวแดง 1 ตัว หมีหมา 1 ตัว และนกเงือกอีก 1 ตัว ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนเพื่อขนย้ายออกจากวัดต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS