Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปรับพฤติกรรมเสือหลังย้ายจากวัดป่าหลวงตาบัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 12:07:40 น.

จำนวนผู้ชม : 263

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ขนย้ายเสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และ สวนป่าเขาสน อำเภอจอมบึง จจังหวัดราชบุรี ได้แล้ว 73 ตัว คาดว่าจะขนย้ายแล้วเสร็จภายในวันเสาร์นี้   

สำหรับเสือโคร่งที่ขนย้ายมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จะนำมาเลี้ยงไว้ในกรงขนาด 40 ตารางเมตร ต่อ 1 ตัว ซึ่งถือว่าเนื้อที่มีเพียงพอให้เสืออยู่ได้อย่างสบาย แม้จะผ่านมาแล้วถึง 2-3 วัน แต่บางตัวยังง่วงหลับเพราะฤทธิ์ยาสลบ โดยเฉพาะตัวที่เพิ่งมาอยู่ใหม่ เมื่อวานนี้ ขณะที่บางตัวตื่นสถานที่ และ เครียดจากการถูกขนย้ายจนเห็นได้ชัด แต่โดยส่วนใหญ่ฟื้นจากยิงยาสลบแล้วทุกตัว

สำหรับการดูแลเสือทั้งหมดนั้น เดิมมีเสืออยู่แล้ว 10 ตัว สามารถรับได้เพิ่มอีก 70 ตัว นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง บอกว่าใน 1-3 วันแรก จะให้เสืออยู่ตามลำพัง ไม่ให้มีใครรบกวน เพื่อคลายความเครียดจากการเปลี่ยนที่อยู่ รวมถึงปรับพฤติกรรมการกินอาหารจากไก่สุกมากินของดิบตามสัญชาตญาณเดิม โดยจะให้อาหาร 3-5 กิโลกรัมต่อเสือ 1ตัว/วัน เพื่อควบคุมน้ำหนักไม่ให้เสืออ้วนจนเกินไป เพราะเสี่ยงต่อโรคที่จะตามมา โดยแต่ละตัวกินอาหารเฉลี่ย 3-5 กิโลกรัมต่อวัน หรือ คิดเป็นเงิน 1-2 หมื่นบาท และจำเป็นต้องเลี้ยงไปจนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น 

ส่วนการเคลื่อนย้ายเสือที่เหลือ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ บอกว่า ตลอด 3 วันสามารถขนย้ายไปแล้ว 73 ตัว วันนี้วันที่ 4 ช่วงเช้ารับแจ้งว่าขนย้ายไปอีก 10 กว่าตัว โดยวันนี้คาดว่าจะขนย้ายได้ประมาณ 30 ตัว เหลืออีก 40 ตัว คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันเสาร์นี้    

สำหรับเสือทั้ง 137 ตัวที่วัดหลวงตามหาบัวถือเป็นสัตว์ของกลางที่ทางกรมอุทยานฯต้องดูแลจนกว่าคดีจะสิ้นสุด 

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  บอกว่าตัวแทนกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี แล้ว ตำรวจจะเร่งตรวจสอบว่ามีการขอขึ้นทะเบียนสัตว์ป่าคุ้มครองไว้หรือไม่หากไม่มี  ก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิด ตามพรบ.สัตว์ป่าคุ้มครอง พศ.2535 รวมทั้งขยายผลว่าซากเสือและสัตว์อื่นๆ ที่เก็บไว้จะนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ใด โดยจะประสานข้อมูลกับ  ไซเตส ให้ทราบเป็นระยะ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS