Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดเส้นทางค้าเสือ สู่ตลาดมืด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 12:07:03 น.

จำนวนผู้ชม : 605

กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ชื่นชมการเคลื่อนย้ายเสือออกจากวัดป่า ขณะที่องค์กรอนุรักษ์เสือระดับโลก เปิดข้อมูลการค้าเสือข้ามชาติที่น่าตกใจ ว่าไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งออกไปยังตลาดใหญ่ที่จีน 

กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ออกแถลงการณ์ชื่นชมกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ปฏิบัติการอย่างเฉียบขาด เคลื่อนย้ายเสือออกจากวัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโนอย่างถาวร และ เรียกร้องให้สืบหาสถานที่อื่นที่กักขังเสือ เพื่อเป็นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเสือจะไม่ตกเป็นเหยื่อการลักลอบค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย และการทารุณกรรม 

นอกจากนี้ WWF ยังหยิบยก"รายงานวัดเสือ"จาก Cee4life กลุ่มอนุรักษ์ชาวออสเตรเลีย ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ระบุว่าวัดเสือทำการค้าสัตว์ป่าผ่านประเทศลาว อันเป็นการฝ่าฝืนทั้งระเบียบอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ หรือไซเตส และ กฎหมายไทย  WWF ระบุว่ารายงานนี้เป็นเครื่องตอกย้ำข้อสงสัยที่มีมานานว่าวัดเสือ ที่มีเบื้องหน้าราวกับเป็นสถานที่คุ้มภัยสำหรับเสือ แต่ในความเป็นจริงได้ลักลอบทำฟาร์มเสือ รวมถึงจำหน่ายเสือ และ ชิ้นส่วนของเสือให้แก่ตลาดมืดเพื่อผลกำไรมหาศาล 

สอดคล้องกับข้อมูลจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ระบุว่าสถานการณ์เสือโคร่งอยู่ในภาวะถูกคุกคามอย่างหนักจากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า เพราะมีราคาซื้อขายในตลาดมืดสูงมาก อยู่ระหว่างตัวละ 3-5 แสนบาท แต่ถ้าเป็นเสือโคร่งตัวใหญ่ที่นำไปแสดงโชว์ราคาตกตัวละ 1 ล้านบาท ตลาดใหญ่อยู่ที่จีน เพราะมีความต้องการสูง 

แต่ไทยถูกระบุว่าเป็นศูนย์กลางในการขนส่ง เช่น ฟาร์มเสือหลายแห่ง มีการลักลอบเพาะพันธุ์ และค้าแบบผิดกฎหมาย โดยมีเส้นทางส่งผ่านจากไทยเข้าลาว ผ่านช่องทางด้านชายแดนถาวร ด้วยรถที่ตอนนี้มีถึง 15 จุด ตั้งแต่ภาคเหนือยาวมาถึงอีสานตอนบน และส่งต่อไปที่จีน 

รูปแบบส่วนใหญ่จะเป็นซากเสือที่แยกส่วนแล้วเพื่อง่ายต่อการขนส่ง เช่น เนื้อแช่แข็งจะถูกส่งไปตามร้านอาหารป่าในจีน ราคาสูงมาก แต่คนจีนมีความเชื่อว่ากินเนื้อเสือจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนอวัยวะเพศเสือจะดองเป็นยาโด๊ป และเขี้ยว เล็บ กระดูก นำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง เรียกว่าทุกส่วนของเสือนั้นสามารถนำไปขายได้หมด ตอนนี้สถานการณ์รุนแรงลุกลามเข้าไปล่าเสือธรรมชาติ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติกันแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS