Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบแล้วช้างนิ้งหน่อง ช่วยเด็กสาวชาวอังกฤษรอดคลื่นสึนามิ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 59 เวลา 11:58:18 น.

จำนวนผู้ชม : 3,635

หลังจากที่มีการนำเรื่องราวของช้างไทยที่ช่วยเหลือชีวิตเด็กน้อยชาวอังกฤษ ให้รอดชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิ ที่จังหวัดภูเก็ต ไปสร้างเป็นละครเวทีที่ประเทศอังกฤษ ทำให้ทั่วโลก ต่างประทับใจ และให้ความสนใจช้างน้อยแสนรู้เชือกนั้น จนเกิดการตามหา  ซึ่งล่าสุดพบช้างเชือกนั้นแล้ว 

12 ปีที่แล้ว ช้างแสนรู้เชือกนี้ ยังเป็นช้างตัวน้อยๆ เพราะว่ามีวัยเพียง 3-4 ปีเท่านั้น เป็นช้างเพศเมียที่ชื่อว่า นิ้งหน่อง อาศัยอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต  แต่เมื่อเติบโตขึ้น ทางโรงแรมไม่สามารถเลี้ยงดูได้ เนื่องจากตัวโตเกินไป จึงได้มอบให้ญาติ ซึ่งมีแคมป์ช้างอยู่ที่ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มาเลี้ยงดู และเปลี่ยนชื่อจากนิ้งหน่อง เป็นใบตอง เพราะว่าเกิดที่หาดป่าตอง ทำงานเป็นช้างบริการด้านการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวนั่งหลังเดินชมธรรมชาติในอำเภอไทรโยค จนปัจจุบันอายุ 21 ปี แล้ว กำลังเป็นช้างสาว ที่ฉลาด แสนรู้ เป็นที่รักของควาญช้าง และนักท่องเที่ยว 

นายสมนึก สุดชนะ ซึ่งรับพังนิ้งหน่อง หรือพังใบตอง มาเลี้ยงดูเป็นเวลา 16-17 ปีแล้ว บอกว่า ดีใจที่เรื่องของราวพังใบตอง ที่ช่วยเหลือลูกนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษวัย 8 ขวบให้รอดพ้นจากคลื่นยักษ์สึนามิที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ถูกนำไปสร้างเป็นละครอันน่าประทับใจ และนักท่องเที่ยวยังให้ความสนใจตามหา อยากกลับมาเยี่ยมช้างอีก นับว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเมืองไทย 


ด้านรองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางจุฑาพร เริงรณอาสา รับผิดชอบตลาดยุโรป ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้สำนักงาน ททท. ที่ประเทศอังกฤษ ตรวจสอบข้อมูลอยู่ ยอมรับการช่วยเหลือนางสาวแอมเบอร์ โอเว่น ของช้างนิ้งหน่องระหว่างเกิดสึนามิ ถือว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในแง่ดี แต่ทางยุโรปถือว่าการนำช้างมาโชว์ หรือให้บริการการท่องเที่ยวเป็นเรื่องอ่อนไหว(ทรมานสัตว์) ทาง ททท.จะไม่เชิญนางสาวแอมเบอร์ มาประเทศไทย แต่หากต้องการเดินทางมาไทยเองหลังพบช้างนิ้งหน่อง ทางททท.จะอำนวยความสะดวก และประสานงานให้อย่างเต็มที่

แอมเบอร์ โอเวน หญิงสาวชาวอังกฤษ วัย 20 ปี เปิดเผยว่า ระหว่างพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุด ที่โรงแรมริมชายหาด จังหวัดภูเก็ต ขณะนั้นอายุ  8 ขวบ และในวันที่เกิดสึนามิ (26 ธ.ค.2547) กำลังเพลิดเพลินไปกับการขี่หลังช้างเดินตามชายหาดทุกเช้า โดยช้างตัวโปรดคือ เจ้านิ้งหน่อง ปรากฏว่าเจ้านิ้งหน่องมีท่าทางตกใจ และพยายามจะวิ่งเข้าหาฝั่งกระทั่งน้ำทะเลเริ่มลด นักท่องเที่ยวหลายคนยังไม่รู้ตัวว่ากำลังจะเกิดคลื่นยักษ์ในไม่ช้า แต่ด้วยสัญชาตญาณสัตว์ ทำให้นิ้งหน่องรีบวิ่งขึ้นฝั่งอย่างเร็วที่สุด แม้ว่าควาญช้างพยายามจะหยุดแต่ไม่เป็นผล เมื่อคลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่่ง แอมเบอร์จึงปลอดภัยอยู่บนหลังเจ้านิ้งหน่อง เรื่องราวนี้กลายเป็นความประทับใจของแอมเบอร์ และครอบครัวเป็นอย่างมาก ล่าสุด ทางผู้ผลิตละครเวที ยังนำเรื่องราวระหว่างคนกับช้างไทย ไปนำเสนอเป็นละครเวที ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยจะเริ่มแสดงในวันที่ 12 มิ.ย.นี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS