Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร-ดีเอสไอ ยันยังไม่เข้าจับกุมพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 59 เวลา 12:12:32 น.

จำนวนผู้ชม : 263

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันยังไม่มีการเคลื่อนกำลังเข้าจับกุมพระธัมมชโย

เช้านี้ คนงานวัดพระธรรมกาย เร่งติดตั้งลวดหนาม บริเวณกำแพงส่วนที่เป็นที่ตั้งของอาคารดาวดึงส์ สถานที่พักฟื้นและ กุฏิของพระธัมมชโย ใช้นอนรักษาอาการอาพาธ เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้พื้นที่รอบวัด ยังติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมตามต้นไม้ และ ประตูทางเข้าแต่ละจุด รวมถึง คุมเข้มทางเข้า-ออกทุกประตู ส่วนรถแบคโฮที่นำมาจอดขวางปิดทางเข้าวัด บริเวณประตู 1 เลียบคลองสาม ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายออก โดยนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ยืนยันว่าพระธัมมชโย ยังนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัด ไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศตามกระแสข่าว 


ขณะที่พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่ารู้สึกกังวลใจหากจะใช้กำลังเข้าจับกุม เพราะขณะนี้มีศิษยานุศิษย์มาปฏิบัติธรรมภายในวัดจำนวนมาก ทางวัดจึงไม่อยากให้เกิดความรุนแรง จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเป็นศาสนถาน 

ส่วนความเคลื่อนไหวของพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้เดินทางไปวัดชนะสงคราม เพื่อยื่นหนังสือถึงพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 เพื่อให้ใช้อำนาจในการปกครองคณะสงฆ์ ดำเนินการสอบสวนใน 2 เรื่อง คือถอดถอนตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายของพระธัมมชโย ภายหลังไม่ยอมเข้ามอบตัวต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ดำเนินอธิกรณ์ตามกฎนิคหกรรม ซึ่งเจ้าคณะภาค 1 ได้ลงมารับข้อร้องเรียนด้วยตัวเอง 

ด้านพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนกำลังเข้าจับกุมพระธัมมชโย แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมให้การสนับสนุนตามที่ดีเอสไอร้องขอ หากมีความจำเป็นต้องใช้กำลัง ตนเองจะเป็นผู้ตัดสินใจอนุมัติคำสั่ง แต่การดำเนินคดีเป็นอำนาจหน้าที่ของ DSI ส่วนพระธัมมชโย ยังพำนักอยู่ที่วัดพระธรรมกายหรือไม่ ตำรวจ และ DSI มีการประสานด้านการข่าวมาอย่างต่อเนื่อง 

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าตอนนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเข้าดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ได้หรือไม่ ส่วนประชาชนผู้สนับสนุนพระธัมมชโย ที่ไปปักหลักภายในวัด ถือว่าเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่ อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นการขัดขวาง 

ล่าสุด พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาร้องขอให้ศิษยานุศิษย์ แยกแยะระหว่างความศรัทธากับเรื่องคดีความ กฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการใดๆภายในวัดพระธรรมกาย ขณะเดียวกันขอให้คำนึงถึงผลกระทบที่ประชาชนผู้ได้รับความเสียหาย จากคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เสียเงินไปจำนวนมากด้วย และ การจะนำเงินมาคืนประชาชนได้นั้น ต้องหาผู้กระทำผิดซึ่งต้องรอให้ศาลไต่สวนก่อน 

ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยใช้สถานที่ของ บก.ตชด.ภาค 1 เป็นจุดรวมพล และ จอดเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ เพื่อขนย้ายผู้ต้องหากรณีฉุกเฉิน พร้อมขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามจลาจล 4 กองร้อย ประจำวัดพระธรรมกาย 2 กองร้อย ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ 1 กองร้อย และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ 1 กองร้อย รวมถึงเจ้าหน้าที่จราจร แล ะเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลในพื้นที่เกี่ยวข้อง อำนวยการจราจรตลอดเส้นทาง

แหล่งข่าวระดับสูงในดีเอสไอเผยว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่จะไม่เลือกแนวทางการจู่โจมเข้าจับกุมพระธัมมชโย เนื่องจากประเมิลจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะพื้นที่วัดเป็นศาสนสถาน ที่จะทำอะไรต้องคำนึงถึงสถานที่ นอกจากนี้ยังประเมิลว่ามวลชนที่ต่อต้านอาจจะเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์บานปลาย ตอนนี้จึงเร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องคาดว่าจะเสร็จภายใน1-2สัปดาห์ เพื่อให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการทางศาลตามขั้นตอน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS