Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร-ดีเอสไอ ยันยังไม่เข้าจับกุมพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 59 เวลา 12:12:32 น.

จำนวนผู้ชม : 278

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันยังไม่มีการเคลื่อนกำลังเข้าจับกุมพระธัมมชโย

เช้านี้ คนงานวัดพระธรรมกาย เร่งติดตั้งลวดหนาม บริเวณกำแพงส่วนที่เป็นที่ตั้งของอาคารดาวดึงส์ สถานที่พักฟื้นและ กุฏิของพระธัมมชโย ใช้นอนรักษาอาการอาพาธ เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้พื้นที่รอบวัด ยังติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมตามต้นไม้ และ ประตูทางเข้าแต่ละจุด รวมถึง คุมเข้มทางเข้า-ออกทุกประตู ส่วนรถแบคโฮที่นำมาจอดขวางปิดทางเข้าวัด บริเวณประตู 1 เลียบคลองสาม ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายออก โดยนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ยืนยันว่าพระธัมมชโย ยังนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัด ไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศตามกระแสข่าว 


ขณะที่พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่ารู้สึกกังวลใจหากจะใช้กำลังเข้าจับกุม เพราะขณะนี้มีศิษยานุศิษย์มาปฏิบัติธรรมภายในวัดจำนวนมาก ทางวัดจึงไม่อยากให้เกิดความรุนแรง จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเป็นศาสนถาน 

ส่วนความเคลื่อนไหวของพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้เดินทางไปวัดชนะสงคราม เพื่อยื่นหนังสือถึงพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 เพื่อให้ใช้อำนาจในการปกครองคณะสงฆ์ ดำเนินการสอบสวนใน 2 เรื่อง คือถอดถอนตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายของพระธัมมชโย ภายหลังไม่ยอมเข้ามอบตัวต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ดำเนินอธิกรณ์ตามกฎนิคหกรรม ซึ่งเจ้าคณะภาค 1 ได้ลงมารับข้อร้องเรียนด้วยตัวเอง 

ด้านพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนกำลังเข้าจับกุมพระธัมมชโย แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมให้การสนับสนุนตามที่ดีเอสไอร้องขอ หากมีความจำเป็นต้องใช้กำลัง ตนเองจะเป็นผู้ตัดสินใจอนุมัติคำสั่ง แต่การดำเนินคดีเป็นอำนาจหน้าที่ของ DSI ส่วนพระธัมมชโย ยังพำนักอยู่ที่วัดพระธรรมกายหรือไม่ ตำรวจ และ DSI มีการประสานด้านการข่าวมาอย่างต่อเนื่อง 

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าตอนนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเข้าดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ได้หรือไม่ ส่วนประชาชนผู้สนับสนุนพระธัมมชโย ที่ไปปักหลักภายในวัด ถือว่าเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่ อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นการขัดขวาง 

ล่าสุด พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาร้องขอให้ศิษยานุศิษย์ แยกแยะระหว่างความศรัทธากับเรื่องคดีความ กฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการใดๆภายในวัดพระธรรมกาย ขณะเดียวกันขอให้คำนึงถึงผลกระทบที่ประชาชนผู้ได้รับความเสียหาย จากคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เสียเงินไปจำนวนมากด้วย และ การจะนำเงินมาคืนประชาชนได้นั้น ต้องหาผู้กระทำผิดซึ่งต้องรอให้ศาลไต่สวนก่อน 

ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยใช้สถานที่ของ บก.ตชด.ภาค 1 เป็นจุดรวมพล และ จอดเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ เพื่อขนย้ายผู้ต้องหากรณีฉุกเฉิน พร้อมขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามจลาจล 4 กองร้อย ประจำวัดพระธรรมกาย 2 กองร้อย ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ 1 กองร้อย และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ 1 กองร้อย รวมถึงเจ้าหน้าที่จราจร แล ะเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลในพื้นที่เกี่ยวข้อง อำนวยการจราจรตลอดเส้นทาง

แหล่งข่าวระดับสูงในดีเอสไอเผยว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่จะไม่เลือกแนวทางการจู่โจมเข้าจับกุมพระธัมมชโย เนื่องจากประเมิลจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะพื้นที่วัดเป็นศาสนสถาน ที่จะทำอะไรต้องคำนึงถึงสถานที่ นอกจากนี้ยังประเมิลว่ามวลชนที่ต่อต้านอาจจะเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์บานปลาย ตอนนี้จึงเร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องคาดว่าจะเสร็จภายใน1-2สัปดาห์ เพื่อให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการทางศาลตามขั้นตอน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS