Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาญจนบุรี-ประชุมเจ้าหน้าที่ก่อนเคลื่อนย้ายเสือวัดป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 59 เวลา 17:50:18 น.

จำนวนผู้ชม : 502

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ประชุมเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าขนย้ายเสือกว่า 130 ตัว ที่วัดป่าหลวงตามหาบัว วันพรุ่งนี้ ระบุหากวัดไม่ให้ความร่วมมือเตรียมนำมาตรการทางกฎหมายมาใช้

ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายอดิสรณ์ นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปร่วมประชุมซักซ้อม ทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ๆ จะเข้าดำเนินการขนย้ายเสือที่อยู่ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อำเภอไทรโยค ในวันพรุ่งนี้(30 พ.ค.)

โดยรองอธิบดีกรมอุทยานฯ เน้นย้ำให้ใช้มาตรการเจรจาทำความเข้าใจกับทางวัดเพื่อขอเข้าขนย้ายเสือ แต่หากทางวัดไม่ยินยอมจะขออำนาจศาลในการเข้าขนย้าย และ หากพบว่ามีการนำกลุ่มมวลชนออกมาเคลื่อนไหวขัดขวางการขนย้ายเสือรั้งนี้ก็จะนำมาตรการทางกฏหมายมาบังคับใช้ เนื่องจากก่อนเข้ามาดำเนินการขนย้าย ทางกรมอุทยานฯได้ทำหนังสือแจ้งมาล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการดำเนินการขนย้ายนั้น ทางกรมอุทยานฯ จัดเตรียมความพร้อมมาอย่างเต็มที่ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯปฏิบัติงานร่วมกับทีมสัตวแพทย์ จำนวน 44 ทีม พร้อมทีมสำรองอีก 1 ทีม เป็น 45 ทีม รวมกว่า 200 คน นอกจากนี้ ยังประสานความร่วมมือกับจังหวัดกาญจนบุรี และ ทหารกองพลทหารราบที่ 9 ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และ กำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า เข้ามาดูแลความเรียบร้อย ซึ่งหากไม่มีการขัดขวางจากทางวัด หรือ กลุ่มมวลชนใดๆ คาดว่าในแต่ละวันจะสามารถขนย้ายเสือได้ประมาณ 20 ตัว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 สัปดาห์ จะสามารถขนย้ายเสือทั้ง 137 ตัว ที่ยังอยู่ภายในวัดได้ทั้งหมด 

ด้าน พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ตัวแทนวัด กล่าวว่าหากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จะเข้าขนย้ายเสือโคร่งออกจากวัดต้องทำตามกฎหมายทุกประการ เพราะวัดแห่งนี้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ขณะนี้ทางวัดกำลังเร่งก่อสร้างสวนสัตว์ ซึ่งใบอนุญาตได้รับการอนุมัติแล้ว รอเพียงการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน จะนำเสือและสัตว์ทุกชนิดไปไว้ที่สวนสัตว์ดังกล่าวในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS