Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาญจนบุรี-ประชุมเจ้าหน้าที่ก่อนเคลื่อนย้ายเสือวัดป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 59 เวลา 17:50:18 น.

จำนวนผู้ชม : 560

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ประชุมเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าขนย้ายเสือกว่า 130 ตัว ที่วัดป่าหลวงตามหาบัว วันพรุ่งนี้ ระบุหากวัดไม่ให้ความร่วมมือเตรียมนำมาตรการทางกฎหมายมาใช้

ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายอดิสรณ์ นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปร่วมประชุมซักซ้อม ทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ๆ จะเข้าดำเนินการขนย้ายเสือที่อยู่ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อำเภอไทรโยค ในวันพรุ่งนี้(30 พ.ค.)

โดยรองอธิบดีกรมอุทยานฯ เน้นย้ำให้ใช้มาตรการเจรจาทำความเข้าใจกับทางวัดเพื่อขอเข้าขนย้ายเสือ แต่หากทางวัดไม่ยินยอมจะขออำนาจศาลในการเข้าขนย้าย และ หากพบว่ามีการนำกลุ่มมวลชนออกมาเคลื่อนไหวขัดขวางการขนย้ายเสือรั้งนี้ก็จะนำมาตรการทางกฏหมายมาบังคับใช้ เนื่องจากก่อนเข้ามาดำเนินการขนย้าย ทางกรมอุทยานฯได้ทำหนังสือแจ้งมาล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการดำเนินการขนย้ายนั้น ทางกรมอุทยานฯ จัดเตรียมความพร้อมมาอย่างเต็มที่ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯปฏิบัติงานร่วมกับทีมสัตวแพทย์ จำนวน 44 ทีม พร้อมทีมสำรองอีก 1 ทีม เป็น 45 ทีม รวมกว่า 200 คน นอกจากนี้ ยังประสานความร่วมมือกับจังหวัดกาญจนบุรี และ ทหารกองพลทหารราบที่ 9 ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และ กำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า เข้ามาดูแลความเรียบร้อย ซึ่งหากไม่มีการขัดขวางจากทางวัด หรือ กลุ่มมวลชนใดๆ คาดว่าในแต่ละวันจะสามารถขนย้ายเสือได้ประมาณ 20 ตัว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 สัปดาห์ จะสามารถขนย้ายเสือทั้ง 137 ตัว ที่ยังอยู่ภายในวัดได้ทั้งหมด 

ด้าน พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ตัวแทนวัด กล่าวว่าหากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จะเข้าขนย้ายเสือโคร่งออกจากวัดต้องทำตามกฎหมายทุกประการ เพราะวัดแห่งนี้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ขณะนี้ทางวัดกำลังเร่งก่อสร้างสวนสัตว์ ซึ่งใบอนุญาตได้รับการอนุมัติแล้ว รอเพียงการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน จะนำเสือและสัตว์ทุกชนิดไปไว้ที่สวนสัตว์ดังกล่าวในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS