Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ยุติธรรมให้ดีเอสไอสรุปคดีพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 59 เวลา 22:13:06 น.

จำนวนผู้ชม : 459

ความคืบหน้า หลังจากที่เมื่อวานนี้พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ยกเลิกเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ คดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ล่าสุดวันนี้โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย และแพทย์ ยืนยันว่า เมื่อวานนี้อาการกำเริบฉับพลันในขณะเคลื่อนย้าย ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ดำเนินตามกฏหมายทุกขั้นตอน และจะเร่งรัดคดีนี้ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

พลเอกไพบูลย์  คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงถึงความคืบหน้า หลังจากพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา โดยระบุว่า ได้รับการชี้แจงจากพันตำรวจเอกไพสิฐ  วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามกฎหมายทีละขั้นตอน มีการขอหมายค้นจากศาล เพื่อขอค้นในจุดที่พระธัมมชโย นอนอาพาธอยู่ แต่จะต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ยืนยันว่า จะไม่มีการใช้อำนาจตามกฏหมาย มาตรา 44 แต่จะใช้วิธีการปฏิบัติทั่วไป

โดยหลังจากคณะพนักงานสอบสวนได้ประชุมร่วมกัน ได้กำหนด 4 แนวทาง ที่จะดำเนินการ คือ 1. ขอหมายค้นเพื่อวางแผนเข้าจับ 2. ส่งหมายจับให้ฝ่ายปกครอง และตำรวจ หากเห็นผู้ต้องหา สามารถจับกุมได้ทันที 3. ส่งหนังสือให้ฝ่ายมหาเถรสมาคม ชี้แจงให้ทราบว่าใครเป็นผู้บังคับบัญชา เนื่องจากมีพระบางรูปขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อชี้แจงความผิดพิจารณาการลงโทษ  และ 4. ดำเนินการตามกฎหมายคดีอาญา มาตรา 189 หากผู้ใดช่วยเหลือ หรือให้ที่พักพิงจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายนอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่าไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง พร้อมระบุด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างรอบคอบ และอย่าขยายวงกว้างให้เกิดเหตุบานปลาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เพื่อเป็นคนกลางแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเป็นพระอุปัชฌาย์ของพระธัมมชโย

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  ระบุว่า คดีนี้ไม่จำเป็นต้องให้มหาเถระสมาคม เข้ามาช่วยดำเนินการ  เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง และเป็นหน้าที่ของดีเอสไอ ที่จะดำเนินการตามกฎหมาย

และเมื่อช่วงเวลา 10.30 น. โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยเรืออากาศโท นายแพทย์ชูชัย  พรพัฒนาพันธุ์ แถลงข่าวชี้แจงอาการอาพาธ ขณะเคลื่อนย้ายพระธัมมชโย ไปรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า พระธัมมชัยโย ได้พยายามฝืนอาการอาพาธแล้ว แต่ด้วยอาพาธหลายโรค เช่น หลอดเลือดดำที่ขาอุดตันเรื้อรัง โรคเบาหวาน แพ้สารเคมี มีแผลเรื้องรังที่เท้า ส่งผลให้เมื่อวานนี้ ขณะลุกนั่งและเตรียมเดินทางไป สภ.คลองหลวง พระธัมมชัยโยมีอาการวูบ หน้ามืด เวียนศรีษะ บ้านหมุน ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ โดยทีมแพทย์ได้ถวายยาแก้ปวดชนิดรุนแรง และถวายยาละลายลิ่มเลือดอย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่าพระธัมมชัยโยยังรักษาตัวที่วัด แต่เจ้าหน้าที่จะได้เข้าพบหรือไม่เป็นหน้าที่ของทีมกฏหมาย

ส่วนประตูทางเข้า ด้านหน้าประตูพระอุโบสถ ที่มีการนำรถแบ็คโฮ มาปิดกั้น 2 คัน และมีคนเฝ้าอยู่บริเวณดังกล่าวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ชี้แจงว่า เป็นรถของลูกศิษย์ ที่มีความเป็นห่วง ซึ่งปกติไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมงก็เอารถมาจอดไว้ อยากให้มองว่าเป็นการปิดประตูบางประตูเท่านั้น ไม่ได้แสดงถึงความรุนแรงใด ๆ ทั้งสิ้น

และเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่บริเวณประตู 5 วัดพระธรรมกาย คณะศิษยานุศิษย์ได้ขึ้นป้ายไวนิลที่ประตูสแตนเลส ขนาดความกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร ยาว 40 เซนติเมตร โดยมีข้อความระบุว่า"เรายอมตายเพื่อหลวงพ่อของเรา ชาวพุทธรวมใจขอแสดงความโปร่งใสให้หลวงพ่อ"ขณะเดียวกันคณะศิษยานุศิษย์  ที่เดินทางมาประกอบพิธีที่วัดธรรมกาย ได้เดินเท้าออกจากอาคาร 100 ปีแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง เพื่อเดินทางกลับไปที่สภาธรรมกายสากลแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS