Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัตว์ทำร้ายคน สามารถป้องกันตัวเองได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 59 เวลา 12:03:03 น.

จำนวนผู้ชม : 931

กรณีสุนัขพันธุ์บางแก้วกัดเด็กหญิงวัย 14 ปี ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์บริเวณใบหน้า ท่อน้ำตาฉีกขาด ต้องรอเช็คเส้นประสาทบริเวณแก้ม และรอทำศัลยกรรม โดยรวมแล้วต้องรักษาตัวในระยะยาว เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เกิดคำตามมาว่า ถ้าสุนัขจะมากัดคน สามารถป้องกันตัวเองได้หรือไม่ แค่ไหนถึงจะอยู่ในขั้นที่ป้องกันตัวเองได้ และทำอะไรกับสุนัขได้บ้าง เพราะตอนนี้หลายคนกลัวจะผิดกฎหมาย หากไปแตะต้องสุนัข ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องนี้ 

หากไปเปิดดูรายละเอียดของกฎหมายฉบับนี้ ระบุไว้ชัดเจน มีความเป็นธรรมกับมนุษย์และสัตว์ โดยชื่อที่ถูกต้อง คือ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ คนทำร้ายสัตว์ไม่ได้ แต่ถ้าสัตว์จะมาทำร้ายคนสามารถป้องกันตัวเองได้

อย่างกรณีล่าสุด ตามภาพจากกล้องวงจรปิด สุนัขพันธุ์บางแก้วตัวนี้กระโดดเข้าใส่เด็กหญิงวัย 14 ปี จนล้ม แล้วกัดบริเวณใบหน้า เด็กหญิงไม่มีทางสู้ ผู้เป็นพ่อและเจ้าของสุนัขพากันวิ่งไปช่วยเหลือ 

เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่า คนจะป้องกันตัวเองไม่ได้หรือถ้าสุนัขจะเข้ามากัด หรือ จะทำอะไรกับสุนัขตัวนี้ได้บ้าง หากดูตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ในมาตรา 21 อนุ 6 บอกว่า การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิต หรือร่างกายของมนุษย์ หรือ สัตว์อื่น หรือ ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน ไม่ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่การป้องกันตัวเองจะต้องเริ่มจากเบาไปหาหนัก

แต่แน่นอนว่าถ้าคนไปทำร้ายสัตว์ มีความผิดโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ที่ผ่านมามีคดีตัวอย่างที่มีคำพากษาสิ้นสุดแล้ว นับตั้งแต่เริ่มบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ 11 คดี ส่วนใหญ่ คนไปทำร้ายสัตว์จนตาย

นอกจากนี้ยังมีอีกกว่า 20 คดี ที่ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งคดีที่เกิดขึ้นรวมถึงกรณีล่าสุด มีหนึ่งในผู้ที่รักสัตว์เปิดอ่านกฎหมายฉบับนี้อย่างละเอียด และยืนยันว่ากฎหมายให้ความเป็นธรรมกับมนุษย์และสัตว์ 

สำหรับกรณีล่าสุด ที่สุนัขกัดเด็กหญิงวัย 14 ปี ผู้เป็นพ่อและเจ้าของสุนัขเป็นเพื่อนบ้านกัน จึงจบที่การยอมความและมีการเรียกสินไหมทดแทน 300,000 บาท แต่เจ้าของสุนัขจ่ายให้ 150,000 บาท โดยพ่อของเด็กหญิงไม่ได้แจ้งความเอาผิดกับเจ้าของสุนัขในทางอาญา ที่สามารถแจ้งได้ตาม มาตรา 377 ผู้ใดควบคุมสัตว์ดุร้าย ปล่อยปะละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง จะก่อให้เกิดอันตรายกับบุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS