Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปัญหา..เนื้อปลาดิบสีสด ย้อมสีหรือไม่?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 59 เวลา 12:06:38 น.

จำนวนผู้ชม : 6,650

เป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้กรณีผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย รับประทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้านดัง แล้วสั่งชุดปลาดิบ พบปลาโอสีสด เลยไม่กล้ารับประทาน แล้วนำปลาเข้าแล็ปปรากฏพบสีละลายชัดเจน  จึงเกิดข้อกังขาว่ามีการย้อมสีหรือไม่ แล้วจะทำให้คนที่กินเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่    

เฟซบุ๊ก Dr. Nantarika Chansue ของรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ภาพ ระบุว่า"วันนี้ไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านยอดนิยม ที่มีสาขามากมายทุกศูนย์การค้า สั่งอาหารชุดที่มีปลาดิบเป็นปลาโอ 2 ชิ้น แซลมอน 2 ชิ้น ด้วยความเป็นหมอปลา เห็นสีและลักษณะเนื้อปลาโอแล้ว ไม่กล้ากินเพราะแดงชมพูสวยเกิน เลยจัดการเก็บมาเข้าแลปที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ ส่วนที่เพาะเชื้อต้องรอผลอีก 2-3 วัน แต่ที่น่าตกใจคือ เอาเนื้อปลาไปแช่น้ำไม่กี่นาที สีละลายออกมาชัดเจน เนื้อที่แช่เพียง 5 นาทีกลายเป็นซีดขาว ทำไมต้องย้อมสีกันด้วย เป็นอันตรายเปล่าๆ จะมะเร็งหรือแค่ตับไตพังหนอ ช่วยกันระวัง ช่วยตรวจสอบด้วยนะคะ เราไม่ได้ตรวจว่าสารอะไร เพราะไม่ใช่โครงการวิจัย แต่ส่งมาดูกันเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของทุกคน"

หลังมีการโพสต์เรื่องนี้ออกมา รศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ใช่สีย้อมผ้าอะไรหรอกครับ แต่เป็นสารโปรตีนตามธรรมชาติในเนื้อปลา ที่ชื่อว่า มายโอโกลบิน (myoglobin) ละลายออกมาแค่นั้นเอง โปรตีนมายโอโกลบินนี้จะอยู่ตามกล้ามเนื้อ ปลาโอหรือปลาทูน่านั้น  เป็นปลาที่ว่ายน้ำเก่งมาก เร็วและอึด ทำให้มันต้องให้ออกซิเจนสูงมากให้กับกล้ามเนื้อของมัน มันจึงมีมายโอโกลบินสะสมในกล้ามเนื้ออยู่เป็นปริมาณมาก จึงไม่แปลกที่เนื้อปลาทูน่าจะมีสีแดงเข้ม โดยเฉพาะส่วนด้านข้างลำตัวที่เนื้อค่อนข้างแข็งและไม่นิยมกินกันนัก ก็จะยิ่งเข้มเข้าไปอีก ประเด็นสำคัญคือ มายโอโกลบินเป็นโปรตีนที่ละลายน้ำได้ดีมาก จึงไม่แปลกที่ถ้าเอาเนื้อปลาแดงๆมาแช่น้ำ มายโอโกลบินจะละลายออกมาในน้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS