Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปัญหา..เนื้อปลาดิบสีสด ย้อมสีหรือไม่?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 59 เวลา 12:06:38 น.

จำนวนผู้ชม : 6,781

เป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้กรณีผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย รับประทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้านดัง แล้วสั่งชุดปลาดิบ พบปลาโอสีสด เลยไม่กล้ารับประทาน แล้วนำปลาเข้าแล็ปปรากฏพบสีละลายชัดเจน  จึงเกิดข้อกังขาว่ามีการย้อมสีหรือไม่ แล้วจะทำให้คนที่กินเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่    

เฟซบุ๊ก Dr. Nantarika Chansue ของรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ภาพ ระบุว่า"วันนี้ไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านยอดนิยม ที่มีสาขามากมายทุกศูนย์การค้า สั่งอาหารชุดที่มีปลาดิบเป็นปลาโอ 2 ชิ้น แซลมอน 2 ชิ้น ด้วยความเป็นหมอปลา เห็นสีและลักษณะเนื้อปลาโอแล้ว ไม่กล้ากินเพราะแดงชมพูสวยเกิน เลยจัดการเก็บมาเข้าแลปที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ ส่วนที่เพาะเชื้อต้องรอผลอีก 2-3 วัน แต่ที่น่าตกใจคือ เอาเนื้อปลาไปแช่น้ำไม่กี่นาที สีละลายออกมาชัดเจน เนื้อที่แช่เพียง 5 นาทีกลายเป็นซีดขาว ทำไมต้องย้อมสีกันด้วย เป็นอันตรายเปล่าๆ จะมะเร็งหรือแค่ตับไตพังหนอ ช่วยกันระวัง ช่วยตรวจสอบด้วยนะคะ เราไม่ได้ตรวจว่าสารอะไร เพราะไม่ใช่โครงการวิจัย แต่ส่งมาดูกันเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของทุกคน"

หลังมีการโพสต์เรื่องนี้ออกมา รศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ใช่สีย้อมผ้าอะไรหรอกครับ แต่เป็นสารโปรตีนตามธรรมชาติในเนื้อปลา ที่ชื่อว่า มายโอโกลบิน (myoglobin) ละลายออกมาแค่นั้นเอง โปรตีนมายโอโกลบินนี้จะอยู่ตามกล้ามเนื้อ ปลาโอหรือปลาทูน่านั้น  เป็นปลาที่ว่ายน้ำเก่งมาก เร็วและอึด ทำให้มันต้องให้ออกซิเจนสูงมากให้กับกล้ามเนื้อของมัน มันจึงมีมายโอโกลบินสะสมในกล้ามเนื้ออยู่เป็นปริมาณมาก จึงไม่แปลกที่เนื้อปลาทูน่าจะมีสีแดงเข้ม โดยเฉพาะส่วนด้านข้างลำตัวที่เนื้อค่อนข้างแข็งและไม่นิยมกินกันนัก ก็จะยิ่งเข้มเข้าไปอีก ประเด็นสำคัญคือ มายโอโกลบินเป็นโปรตีนที่ละลายน้ำได้ดีมาก จึงไม่แปลกที่ถ้าเอาเนื้อปลาแดงๆมาแช่น้ำ มายโอโกลบินจะละลายออกมาในน้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS