Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดิน Freedom Beach จำนวน 65 ไร่ ต.กะรน จ.ภูเก็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 59 เวลา 14:09:27 น.

จำนวนผู้ชม : 691

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 รองอธิบดีกรมที่ดิน ได้ลงนามคำสั่ง ให้เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณหาด Freedom Beach จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ประมาณ 65 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต ซึ่งผู้ครอบครองต้องการที่ดินนี้ให้คนต่างชาติจำนวน 3 พันล้านบาท ทั้งนี้ได้มีการออกโฉนดมาตั้งแต่ปี 2533 ต่อมามีการร้องเรียนว่า เป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ เนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเทือกเขานาคเกิด

เอกสารของนายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดี ซึ่งได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมที่ดิน ทำหนังสือแจ้งให้อธิบดีกรมป่าไม้ว่าได้เพิกถอนโฉนดที่ดินจำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 65 ไร่ 2 งาน 97 งาน แล้ว ตามที่กรมป่าไม้ ได้ส่งเรื่อมาให้กรมที่ดินตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินเมื่อ 2 เมษายน 2558 หลังจากที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว พบว่ามีการออกโฉนดโดยมิชอบ จึงสั่งเพิกถอนโฉนดทั้ง 2 แปลงในวันที่ 12 พฤษภาคม 2559

ก่อนหน้านั้นมีการร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอลการออกโฉนดที่ดินบริหาดไม้ง้าว หรือฟรีดอม (Freedom Beach) เนื่องจากมีนายทุนออกโฉนดทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด หลังพบพิรุธในปี 2554 เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 12 จังหวัดกระบี่ ได้ขีดแนวป่าขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้บริเวณที่ออกโฉนดทั้ง 2 แปลง มีสภาพเป็นภูเขา มีความลาดชันเกิน 35% และยังมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ การขีดแนวเขตป่าขึ้นมาใหม่ของเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จังหวัดกระบี่ ส่งผลให้ที่ดิน ที่มีการขอออก อยู่นอกเขตป่า จากนั้นสำนักงานที่ดิน จังหวัดภูเก็ต จึงได้ออกโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลงให้กับผู้ขอ 2 ราย คือนายเอกชัย แซ่อิ๋ว และนายวิโรจน์ คงแก้ว

ซึ่งในปี 2556 กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ มีการสอบสวนและส่งเรื่องให้กรมที่ดินเพิกถอนที่ดินทั้งสองแปลง และในครั้งนั้นมีการตั้งกรรมการสอบสวนการเงินของกลุ่มนายทุน กลุ่มข้าราชการ รวมไปถึงอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตด้วย 

ต่อมาเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ให้พิจารณาคดีนี้ และเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมของ ปปง.มีมติให้อายัดทรัพย์สิน นายพานทอง ณ ระนอง ผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน กับพวกไว้ชั่วคราว รวม 2 รายการ มูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท คือโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS