Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มอเตอร์ไซค์ Go Bike

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 59 เวลา 12:02:50 น.

จำนวนผู้ชม : 669

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม กรมการขนส่งทางบก สั่งบริษัทผู้ให้บริการ Grab Bike และ Uber Moto ยุติการให้บริการรถประเภทรถจักรยานยนต์ เพราะผิดกฎหมาย แต่จู่ๆเมื่อวานนี้มีการแชร์ข้อมูลว่าตอนนี้มีแอพพลิเคชันตัวใหม่เกิดขึ้น ชื่อว่า Go Bike เป็นของสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กลายเป็นกระแสถกเถียงกันว่าที่สั่งยกเลิก Grab Bike และ Uber Moto เพื่อจะมาเปิด Go Bike เองหรือเปล่า 

ซึ่งจริงๆแล้ว แอพพลิเคชัน Go Bike ยังไม่ได้เปิดให้บริการแต่อยู่ในช่วงทดลองระบบ ถ้ากดเข้าไปในแอพพลิเคชันก็มีหน้าตาที่พร้อมใช้งานเกือบสมบูรณ์แล้ว สามารถเรียกใช้รถจักรยานยนต์รับจ้างได้เฉพาะลาดพร้าว ซอย 101 นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เมื่อหลายคนลองใช้บริการในพื้นที่อื่นจะยังไม่พบรถให้บริการ

การเกิดขึ้นของ Go Bike ถูกเปรียบเทียบ และมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ เกิดกระทู้ และแฮชแท็ก #GoBike ถูกพูดถึงมากที่สุดต่อเนื่อง ตั้งคำถามถึงการเกิดขึ้นของแอพพลิเคชั่นนี้ ว่าได้รับสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐหรือไม่ และถ้าคนขับยังคงเป็นวินมอเตอร์ไซค์ที่คุ้นเคยจะมีความแตกต่างกันตรงไหน ทั้งการให้บริการและค่าโดยสาร

ทีมข่าวตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนบริษัทพบว่า บริษัทโกไบค์ จำกัด จดทะเบียน 18 ธันวาคม 2558 มีนาย เลียน วา เซง ชาวมาเลเซีย ถือหุ้น 29% เป็นกรรมการบริษัท ส่วนหุ้นที่เหลือเป็นของคนไทย ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ระบุว่า GoBike เป็นของบริษัทไทย แต่ได้ทีมทำแอพพลิเคชั่นที่มีความชำนาญจากมาเลเซียมาร่วมมือกัน ยึดหลักการให้บริการตามกฎหมาย 

ขณะที่สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ยืนยันถึงการเกิดขึ้นของ GoBike ว่า ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล แต่เป็นการทำร่วมกันของผู้มีทุนและสมาคม เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้โดยสารที่จะได้รับความเป็นธรรม คิดค่าโดยสารตามกฎหมาย ส่วนผู้ขับขี่จะไม่ถูกหักเปอร์เซ็นต์ แนวคิดนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2557 แต่มีการเปิดตัว Grab Bike และ Uber Moto ไปก่อน ในระหว่างที่ GoBike กำลังออกแบบและพัฒนา ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ปฏิเสธแอพพลิเคชั่นอื่นๆ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย 

ขณะนี้สมาคมฯเตรียมนำ Go Bike เสนอต่อกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก ให้พิจารณาว่าจะเปิดใช้บริการได้หรือไม่ หรือต้องปรับตรงไหน อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าแอพพลิเคชั่นเรียกรถสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย 

ขณะนี้ GoBike อยู่ในช่วงทดสอบระบบ ยังคงใช้งานได้เฉพาะ ลาดพร้าวซอย 101 มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ลงทะเบียนประมาณ 20 คันแล้ว ผู้ให้บริการเตรียมขยายพื้นที่ไปยังย่านจตุจักร ห้วยขวาง ก่อนจะขยายไปทั่วกทม.และปริมาณฑล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS