Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพิกถอนที่ดินหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 22:12:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,229

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555 ข่าว 3 มิติได้นำเสนอปัญหาการออกโฉนดที่ดินบนหาดฟรีดอม อำเภอกะรน จังหวัดภูเก็ต จำนวน  2 แปลง เนื้อที่ประมาณ 65 ไร่ ซึ่งผู้ครอบครองต้องการขายที่แปลงนี้ให้ชาวต่างชาติ และได้มีการออกโฉนดมาตั้งแต่ปี 2533 ต่อมามีการร้องเรียนว่า เป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ เนื่องจากที่ดินดังกล่าว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขานาคเกิด ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม รองอธิบดีกรมที่ดิน ลงนามคำสั่ง ให้เพิกถอนโฉนดที่ดิน ดังกล่าวแล้ว

เอกสารของนายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดี ซึ่งได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมที่ดิน ทำหนังสือแจ้งให้อธิบดีกรมป่าไม้ว่าได้เพิกถอนโฉนดที่ดินจำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 65 ไร่ 2 งาน 97 งาน แล้ว ตามที่กรมป่าไม้ ได้ส่งเรื่องมาให้กรมที่ดินตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินเมื่อ 2 เมษายน 2558 หลังจากที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว พบว่ามีการออกโฉนดโดยมิชอบ จึงสั่งเพิกถอนโฉนดทั้ง 2 แปลงในวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้นมีการร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอลการออกโฉนดที่ดินบริหาดไม้ง้าว หรือ Freedom Beach เนื่องจากมีนายทุนออกโฉนดทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด หลังพบพิรุธในปี 2554 เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 12 จังหวัดกระบี่ ได้ขีดแนวป่าขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้บริเวณที่ออกโฉนดทั้ง 2 แปลง มีสภาพเป็นภูเขา มีความลาดชันเกิน 35 % และยังมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ การขีดแนวเขตป่าขึ้นมาใหม่ของเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จังหวัดกระบี่ ส่งผลให้ที่ดิน ที่มีการขอออก อยู่นอกเขตป่า จากนั้นสำนักงานที่ดิน จังหวัดภูเก็ต จึงได้ออกโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลงให้กับผู้ขอ 2 ราย คือนายเอกชัย แซ่อิ๋ว และนายวิโรจน์ คงแก้ว ซึ่งในปี 2556 กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ มีการสอบสวนและส่งเรื่องให้กรมที่ดินเพิกถอนที่ดินทั้งสองแปลง และในครั้งนั้นมีการตั้งกรรมการสอบสวนการเงินของกลุ่มนายทุน กลุ่มข้าราชการ รวมไปถึงอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตด้วย ต่อมาเรื่องนี้ เข้าสู่ที่ประชุมของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ให้พิจารณาคดีนี้ และเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมของ ป.ป.ง.มีมติให้อายัดทรัพย์สิน นายพานทอง ณ ระนอง ผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน กับพวกไว้ชั่วคราว รวม 2 รายการ มูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท คือโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS