Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้นำชุมชนบุกรุกป่าอนุรักษ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 14:04:21 น.

จำนวนผู้ชม : 911

ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังตรวจสอบป่าไม้ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้นำชุมชนบุกรุกป่าอนุรักษ์กว่า 22 ไร่ นอกจากนี้ได้ยึดไม้สักอีก 29 ท่อน 

เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจและป่าไม้ ร่วมกันตรวจสอบป่าอนุรักษ์ในเขตหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง บ้านโป่งอาง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พบมีการบุกรุกจำนวน 22 ไร่และปรากฏร่องรอยทำกินแล้วประมาณ 5 ไร่ นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดไม้เถื่อนเป็นไม้สักอีกจำนวน 29 ท่อน

นายผณินทร์ ทับกล่ำ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ป่าสาละวิน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับร้องเรียนจากราษฎรบ้านโป่งอาง ตำบลเมืองนะ ว่ามีผู้นำชุมชนเป็นกำนันรายหนึ่งบุกรุกป่าอนุรักษ์ในเขตหมู่บ้าน ซึ่งลูกชายกำนันคนดังกล่าวได้รับเป็นเจ้าของพร้อมอ้างว่าเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ตรวจรังวัดพื้นที่แล้ว จึงตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศปี 2545 และพบว่ามีการครอบครองพื้นที่ 22 ไร่ จึงถือเป็นการบุกรุกป่า พร้อมส่งเรื่องให้สำนักฯ 16 ตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ไม่้สักเถื่อนได้ทำบันทึกจับกุมส่งให้กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเชียงดาว เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ส่วนที่ตำบลชุมแสง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ นายอุ่มทอง สาแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหนองหัวควาย หมู่ 9 พร้อมลูกบ้านตรวจสอบบริเวณป่าสาธารณะท้ายหมู่บ้าน ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 500 ไร่ พบไม้พะยูงอายุประมาณ 50 ปี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 เซนติเมตร ถูกคนร้ายลักลอบตัดแล้วขนท่อนล่างขนาดใหญ่หลบหนีไป คาดว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาคนร้ายไม่น้อยกว่า 3 คนใช้เลื่อยยนต์ตัดแล้วใช้รถปิกอัพขนไม้ออกนอกพื้นที่ โดยการก่อเหตุของคนร้ายลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นกว่า 20 ครั้ง ซึ่งที่ผ่านมา สภ.ชุมแสง ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยหามาตรการและติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS