Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ด.ญ.ที่รอดชีวิตเล่านาทีระทึกเหตุไฟไหม้หอพัก นร.เชียงราย ตร.เร่งสอบเหตุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 07:35:24 น.

จำนวนผู้ชม : 679

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้หอพักเด็กนักเรียนโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ส่งผลให้มีนักเรียนหญิงตั้งแต่อนุบาล 1 - ประถมศึกษาปีที่ 6 เสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บ 7 คน จากจำนวนนักเรียนและครูที่อาศัยในหอพักทั้งสิ้น 37 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กฐานะยากจนและด้อยโอกาสทางการศึกษา

โดยเด็กนักเรียนที่รอดชีวิตในเหตุการณ์ได้กลิ่นเหม็นไหม้มาจากข้างล่างบริเวณห้องครัว จึงได้มาปลุกเพื่อนๆ ที่กำลังนอนหลับ แต่บางคนไม่เชื่อจึงนอนต่อ ก่อนที่จะไปแจ้งให้ครูทราบ และพากันออกมาหาวิธีเอาตัวรอดโดยการใช้ผ้าปูที่นอนผูกโรยตัวจากหน้าต่างชั้น 2 ท่ามกลางความโกลาหลของเด็กๆ

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยเล่าถึงนาทีการช่วยชีวิตว่าพบเด็กส่วนใหญ่นอนอยู่บนเตียง และอยู่ในอาการสำลักควัน จนขาดอากาศหายใจ จึงต้องเข้าช่วยอย่างทุลักทุเล พบบางศพอยู่ในสภาพที่ยากต่อการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

ขณะที่ผู้ปกครองที่ต้องสูญเสียบุตรหลาน เป็นชาวเขาเผ่าม้ง เล่าให้ฟังว่าลูกสาว 2 ราย เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ ทางบ้านมีฐานะยากจน ต้องส่งบุตรมาเรียนและพักอาศัยที่โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ได้เจอหน้าลูกมา 2 สัปดาห์ก่อนมาจบชีวิตจากเหตุการณ์สลดนี้ พร้อมตั้งข้อสงสัยถึงจำนวนเด็กที่เสียชีวิตมากถึง 17 ศพ

เบื้องต้น ผู้จัดการโรงเรียนระบุยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยล่าสุด จนท.ลง ตั้งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบสาเหตุ ซึ่งจะสอบปากคำพยานทั้งครู เด็ก และ จนท.กู้ภัยในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พร้อมทั้งให้การเยียวยาครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิตเบื้องต้น รายละ 10,000 บาท

ล่าสุดบรรยากาศโรงนอนที่เกิดเหตุยังคงมีการกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปยุ่งเกี่ยว จากการตรวจสอบโดยสายตาพบโครงสร้างภายนอกไม่ได้รับความเสียหายนัก สร้างเมื่อ 2518 โครงสร้างเป็นปูน แต่ปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี พบขณะเกิดเหตุไฟลามอย่างหนักส่งผลให้เด็กๆ ไม่สามารถหนีไฟจากบริเวณทางลงหลักด้านล่างได้ จึงต้องขึ้นไปโรยตัวตรงจุดหน้าต่างชั้น 2 แทน

สาเหตุสำคัญที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่า หลอดไฟเพดานของชั้น 1 เกิดละลายและเปลวไฟหยดไปลงบนกองผ้าที่มีคนบริจาค ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ทำให้เกิดไฟลุกลามอย่างหนัก และอีกสาเหตุคือการเสียบปลั๊กกาต้มน้ำทิ้งไว้ จนเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ซึ่งในวันนี้ (24 พ.ค.59) มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น ด้าน พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยรู้สึกเสียใจมากกับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ พร้อมสั่งให้เร่งตรวจสอบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ และกำชับให้สถานศึกษาทุกแห่งทบทวนระบบดูแลความปลอดภัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS