Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ด.ญ.ที่รอดชีวิตเล่านาทีระทึกเหตุไฟไหม้หอพัก นร.เชียงราย ตร.เร่งสอบเหตุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 07:35:24 น.

จำนวนผู้ชม : 563

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้หอพักเด็กนักเรียนโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ส่งผลให้มีนักเรียนหญิงตั้งแต่อนุบาล 1 - ประถมศึกษาปีที่ 6 เสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บ 7 คน จากจำนวนนักเรียนและครูที่อาศัยในหอพักทั้งสิ้น 37 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กฐานะยากจนและด้อยโอกาสทางการศึกษา

โดยเด็กนักเรียนที่รอดชีวิตในเหตุการณ์ได้กลิ่นเหม็นไหม้มาจากข้างล่างบริเวณห้องครัว จึงได้มาปลุกเพื่อนๆ ที่กำลังนอนหลับ แต่บางคนไม่เชื่อจึงนอนต่อ ก่อนที่จะไปแจ้งให้ครูทราบ และพากันออกมาหาวิธีเอาตัวรอดโดยการใช้ผ้าปูที่นอนผูกโรยตัวจากหน้าต่างชั้น 2 ท่ามกลางความโกลาหลของเด็กๆ

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยเล่าถึงนาทีการช่วยชีวิตว่าพบเด็กส่วนใหญ่นอนอยู่บนเตียง และอยู่ในอาการสำลักควัน จนขาดอากาศหายใจ จึงต้องเข้าช่วยอย่างทุลักทุเล พบบางศพอยู่ในสภาพที่ยากต่อการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

ขณะที่ผู้ปกครองที่ต้องสูญเสียบุตรหลาน เป็นชาวเขาเผ่าม้ง เล่าให้ฟังว่าลูกสาว 2 ราย เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ ทางบ้านมีฐานะยากจน ต้องส่งบุตรมาเรียนและพักอาศัยที่โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ได้เจอหน้าลูกมา 2 สัปดาห์ก่อนมาจบชีวิตจากเหตุการณ์สลดนี้ พร้อมตั้งข้อสงสัยถึงจำนวนเด็กที่เสียชีวิตมากถึง 17 ศพ

เบื้องต้น ผู้จัดการโรงเรียนระบุยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยล่าสุด จนท.ลง ตั้งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบสาเหตุ ซึ่งจะสอบปากคำพยานทั้งครู เด็ก และ จนท.กู้ภัยในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พร้อมทั้งให้การเยียวยาครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิตเบื้องต้น รายละ 10,000 บาท

ล่าสุดบรรยากาศโรงนอนที่เกิดเหตุยังคงมีการกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปยุ่งเกี่ยว จากการตรวจสอบโดยสายตาพบโครงสร้างภายนอกไม่ได้รับความเสียหายนัก สร้างเมื่อ 2518 โครงสร้างเป็นปูน แต่ปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี พบขณะเกิดเหตุไฟลามอย่างหนักส่งผลให้เด็กๆ ไม่สามารถหนีไฟจากบริเวณทางลงหลักด้านล่างได้ จึงต้องขึ้นไปโรยตัวตรงจุดหน้าต่างชั้น 2 แทน

สาเหตุสำคัญที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่า หลอดไฟเพดานของชั้น 1 เกิดละลายและเปลวไฟหยดไปลงบนกองผ้าที่มีคนบริจาค ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ทำให้เกิดไฟลุกลามอย่างหนัก และอีกสาเหตุคือการเสียบปลั๊กกาต้มน้ำทิ้งไว้ จนเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ซึ่งในวันนี้ (24 พ.ค.59) มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น ด้าน พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยรู้สึกเสียใจมากกับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ พร้อมสั่งให้เร่งตรวจสอบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ และกำชับให้สถานศึกษาทุกแห่งทบทวนระบบดูแลความปลอดภัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS