Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-พระวัดสิงห์ทองร้องเรียนเงินผ้าป่าหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 59 เวลา 14:14:57 น.

จำนวนผู้ชม : 630

อีกหนึ่งปัญหาคราวนี้เกิดขึ้นระหว่างพระสงฆ์และผู้ใหญ่บ้าน เรื่องนี้ทางคณะสงฆ์ของวัดสิงห์ทอง บ้านหมูม้น ตำบลดอนเตย อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม สงสัยกรณีซองเงินที่นำถวายแก่สงฆ์นั้นควรเป็นเงินที่ใช้ในกิจของสงฆ์รวมถึงการดู แลจัดการเงินดังกล่าวหรือทางผู้ใหญ่บ้านสามารถเข้ามาดูแล โดยจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อรับผิดชอบดูแลเงินดังกล่าว

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี ที่วัดสิงห์ทอง บ้านหมูม่น ตำบลดอนเตย อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม พระประสิทธิ์ สันติการโร ผู้ช่วยงานเจ้าอาวาสวัดสิงห์ทอง บอกว่าในปีนั้น มีการจัดงานบุญและได้ผ้าป่ากองทุนหมู่บ้านจากอำเภอเพื่อใช้ในกิจของสงฆ์รวมถึงการซ่อมแซมและบูรณะวัด แต่เงินกองทุนจำนวน 100,902 บาท ทางวัดและคณะสงฆ์ไม่ได้รับ เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านได้ให้ทางคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นดูแล แต่แบ่งให้วัดใช้ 27,000 บาท ส่วนที่เหลือ ทางคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านก็เอาไป และในปีถัดมาปี 2557 ได้มีเงินบุญปักหมายเขตวิสุงคามสีมา มีเงินบริจาคเข้ามา 650,000 กว่าบาท ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและคณะได้ดูแลจัดการก็เอาไปอีก

เช่นเดียวกับปีที่แล้ว 2558  ทางวัดได้มีงานฉลองพระอุโบสถ เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ทางคณะสงฆ์ไม่ได้บริหารและไม่รับรู้ถึงค่าใช้จ่ายใดๆ แม้ได้สอบถามทางคณะผู้ใหญ่บ้านหลายครั้งแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง 

ต่อมาในปีพศ. 2559 วัดสิงห์ทองจะบูรณะศาลาใหม่เนื่องจากศาลาเก่านั้นมีรอยรั่วและชำรุด ต่อมาในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 คณะสงฆ์ได้นัดประชุมกับชาวบ้านรวมถึงกำนันผู้ใหญ่บ้านที่วัดสิงห์ทองเพื่อพูดคุยเรื่องการสร้างศาลาใหม่ ในวันดังกล่าวทางคณะสงฆ์ได้สอบถามเรื่องเงินสงฆ์ตั่งแต่ปี 56-58 ว่าเงินดังกล่าวเหลือเท่าไหร่จะได้นำมาสร้างศาลาใหม่ แต่ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการที่จัดการดูแลกลับไม่ยอมชี้แจง ว่าเงินมียอดเท่าไหร่และจำนวนที่หายไปนำไปใช้อะไร ทำให้ทางวัดเกิดความไม่เป็นธรรมเนื่องจากเงินดังกล่าวได้ถวายให้แก่สงฆ์ก็ควรเป็นเงินของสงฆ์ที่ใช้ในกิจของสงฆ์ จากนั้นจึงต้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.นาทม รวมถึงร้องทุกข์กับทางอำเภอ ศุนย์ดำรงธรรมและผู้ว่าราชการจังหวัด โดยวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาทางศูนย์ดำรงธรรมได้เรียกทางวัดสิงห์ทองและทางผู้ใหญ่บ้านมาไกล่เกลี่ย แต่ก็ไม่สามารถหาข้อสรุปกันได้  

ทีมข่าวได้สอบถามกับทางนางดวงใจ บุราณเคณ ผู้ใหญ่บ้านหมูม้น หมู่ที่ 9  ก็บอกว่าเงินเมื่อปี 56 นั้นเป็นเงินผ้าป่ากองทุนหมู่บ้านทางผู้ใหญ่เองก็ได้จัดตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลเรื่องเงินผ้าป่านี้ และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา กำนันผู้ใหญ่บ้านและกรรมการหมู่บ้านพร้อมลูกบ้านจะประชุมที่วัดสิงห์ทองเพื่อชี้แจงรายละเอียดให้ทางคณะสงฆ์ได้รับทราบเกี่ยวกับเงินทำบุญตั่งแต่ปี 2556-2558  แต่ทางคณะสงฆ์ไม่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงของคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านในวันดังกล่าว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็เข้าสู่ทางจังหวัดนครพนมแล้วกว่า 2 เดือนหลังจากที่ให้ปากคำกับทางอำเภอ เรื่องก็ยังไม่คืบหน้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS