Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-พระวัดสิงห์ทองร้องเรียนเงินผ้าป่าหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 59 เวลา 14:14:57 น.

จำนวนผู้ชม : 762

อีกหนึ่งปัญหาคราวนี้เกิดขึ้นระหว่างพระสงฆ์และผู้ใหญ่บ้าน เรื่องนี้ทางคณะสงฆ์ของวัดสิงห์ทอง บ้านหมูม้น ตำบลดอนเตย อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม สงสัยกรณีซองเงินที่นำถวายแก่สงฆ์นั้นควรเป็นเงินที่ใช้ในกิจของสงฆ์รวมถึงการดู แลจัดการเงินดังกล่าวหรือทางผู้ใหญ่บ้านสามารถเข้ามาดูแล โดยจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อรับผิดชอบดูแลเงินดังกล่าว

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี ที่วัดสิงห์ทอง บ้านหมูม่น ตำบลดอนเตย อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม พระประสิทธิ์ สันติการโร ผู้ช่วยงานเจ้าอาวาสวัดสิงห์ทอง บอกว่าในปีนั้น มีการจัดงานบุญและได้ผ้าป่ากองทุนหมู่บ้านจากอำเภอเพื่อใช้ในกิจของสงฆ์รวมถึงการซ่อมแซมและบูรณะวัด แต่เงินกองทุนจำนวน 100,902 บาท ทางวัดและคณะสงฆ์ไม่ได้รับ เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านได้ให้ทางคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นดูแล แต่แบ่งให้วัดใช้ 27,000 บาท ส่วนที่เหลือ ทางคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านก็เอาไป และในปีถัดมาปี 2557 ได้มีเงินบุญปักหมายเขตวิสุงคามสีมา มีเงินบริจาคเข้ามา 650,000 กว่าบาท ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและคณะได้ดูแลจัดการก็เอาไปอีก

เช่นเดียวกับปีที่แล้ว 2558  ทางวัดได้มีงานฉลองพระอุโบสถ เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ทางคณะสงฆ์ไม่ได้บริหารและไม่รับรู้ถึงค่าใช้จ่ายใดๆ แม้ได้สอบถามทางคณะผู้ใหญ่บ้านหลายครั้งแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง 

ต่อมาในปีพศ. 2559 วัดสิงห์ทองจะบูรณะศาลาใหม่เนื่องจากศาลาเก่านั้นมีรอยรั่วและชำรุด ต่อมาในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 คณะสงฆ์ได้นัดประชุมกับชาวบ้านรวมถึงกำนันผู้ใหญ่บ้านที่วัดสิงห์ทองเพื่อพูดคุยเรื่องการสร้างศาลาใหม่ ในวันดังกล่าวทางคณะสงฆ์ได้สอบถามเรื่องเงินสงฆ์ตั่งแต่ปี 56-58 ว่าเงินดังกล่าวเหลือเท่าไหร่จะได้นำมาสร้างศาลาใหม่ แต่ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการที่จัดการดูแลกลับไม่ยอมชี้แจง ว่าเงินมียอดเท่าไหร่และจำนวนที่หายไปนำไปใช้อะไร ทำให้ทางวัดเกิดความไม่เป็นธรรมเนื่องจากเงินดังกล่าวได้ถวายให้แก่สงฆ์ก็ควรเป็นเงินของสงฆ์ที่ใช้ในกิจของสงฆ์ จากนั้นจึงต้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.นาทม รวมถึงร้องทุกข์กับทางอำเภอ ศุนย์ดำรงธรรมและผู้ว่าราชการจังหวัด โดยวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาทางศูนย์ดำรงธรรมได้เรียกทางวัดสิงห์ทองและทางผู้ใหญ่บ้านมาไกล่เกลี่ย แต่ก็ไม่สามารถหาข้อสรุปกันได้  

ทีมข่าวได้สอบถามกับทางนางดวงใจ บุราณเคณ ผู้ใหญ่บ้านหมูม้น หมู่ที่ 9  ก็บอกว่าเงินเมื่อปี 56 นั้นเป็นเงินผ้าป่ากองทุนหมู่บ้านทางผู้ใหญ่เองก็ได้จัดตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลเรื่องเงินผ้าป่านี้ และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา กำนันผู้ใหญ่บ้านและกรรมการหมู่บ้านพร้อมลูกบ้านจะประชุมที่วัดสิงห์ทองเพื่อชี้แจงรายละเอียดให้ทางคณะสงฆ์ได้รับทราบเกี่ยวกับเงินทำบุญตั่งแต่ปี 2556-2558  แต่ทางคณะสงฆ์ไม่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงของคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านในวันดังกล่าว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็เข้าสู่ทางจังหวัดนครพนมแล้วกว่า 2 เดือนหลังจากที่ให้ปากคำกับทางอำเภอ เรื่องก็ยังไม่คืบหน้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS